Canh rong biển không chỉ ngon mà còn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng trong những ngày thời tiết biến đổi. Tuy nhiên, khi nấu canh rong biển, việc chọn loại rong biển phù hợp là quan trọng. Hãy tham khảo bài viết sau để biết loại rong biển nào là ngon nhất nhé.
Rong biển là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều iot và các dưỡng chất khác như bột đường, protein, và xơ. Hiện nay, có nhiều loại rong biển khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại phù hợp nhất.
Canh rong biển không chỉ là món ăn ngon mà còn là một biểu tượng của ẩm thực Hàn Quốc, có hương vị đặc trưng và mát lành. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại rong biển phù hợp với canh rong biển.
Rong nho
Rong nhoVùng biển Nam Trung Bộ của Việt Nam không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp hoang sơ, mà còn là nơi sinh sống của những người dân thân thiện và một nền kinh tế biển phát triển. Trong số những món hải sản ngon từ vùng này, rong nho được xem là một 'thần dược' của biển.
Rong nho là một loại tảo biển phân bố tự nhiên ở các khu vực nhiệt đới hoặc á nhiệt đới, có hình dáng giống như chùm nho nên được gọi là rong nho. Rong nho chứa một lượng dinh dưỡng cao và calo thấp. Rong nho cung cấp nhiều khoáng chất, đặc biệt là iốt, canxi, sắt,... giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như tăng cường hệ tiêu hóa, giảm cholesterol, điều chỉnh huyết áp,... Ngoài ra, rong nho còn là một phương tiện làm đẹp da hiệu quả cho phụ nữ.
Cách sử dụng: Dùng để nấu canh hải sản, làm gỏi chua, kèm với đậu hũ hoặc một số loại rau khác và chấm với nước mắm gia vị sẽ tạo ra một món ăn ngon và hấp dẫn.
Nhược điểm: Có vị tanh, nên sử dụng kèm với các loại thực phẩm khác để giảm vị tanh.
Giá tham khảo: 200.000đ/kg
Rong biển Kombu
Rong biển KombuRong biển Kombu phổ biến chủ yếu ở vùng biển phía Bắc Nhật Bản. Chất lượng dinh dưỡng của rong biển Kombu tương đương với các loại rong biển khác, tuy nhiên chất Canxi trong rong Kombu cao nhất trong tất cả các loại rong biển. Ngoài ra, rong biển Kombu còn chứa các vi khuẩn có ích, giúp tiêu hóa nhanh chóng thức ăn và loại bỏ cặn bã trong ruột. Điều này giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ Canxi cho cơ thể. Khi được sấy khô tự nhiên, rong Kombu có một lớp bột trắng mỏng bám trên bề mặt, chứa axit amin glutamine, rất tốt cho sức khỏe.
Ưu điểm: Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tự nhiên, ngọt ngào trong từng miếng và đặc biệt không có mùi tanh, cho nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này để nấu soup, món hầm hoặc nấu chung với các loại đậu, gạo lứt vì nó có tác dụng làm thực phẩm nhanh mềm.
Giá tham khảo: 1.200.000đ/kg (rong biển Kombu khô)
Tảo bẹ
Tảo bẹTảo bẹ là một loại rong biển mọc ở vùng nước nông, có mặt ở quanh bờ biển ở khắp nơi trên thế giới. Khi được chế biến thành món ăn, tảo bẹ có sự khác biệt nhẹ về màu sắc, mùi vị và thành phần dinh dưỡng. Theo chuyên gia dinh dưỡng Vanessa Stasio Costa, tảo bẹ được coi là một 'siêu thực phẩm' với hàm lượng muối khoáng dồi dào, đặc biệt tảo bẹ rất giàu iod - một nguyên tố quan trọng tham gia vào hoạt động và quá trình chuyển hóa của tuyến giáp. Bên cạnh đó, các vitamin nhóm B đặc biệt cần thiết cho quá trình chuyển hóa tế bào và cung cấp năng lượng cho cơ thể, hơn nữa canxi trong tảo bẹ giúp tăng cường sức khỏe xương và duy trì chức năng của cơ bắp.
Cách sử dụng: Một trong những cách chế biến tảo bẹ dễ nhất là thêm tảo bẹ khô vào món súp (canh rong biển). Bạn cũng có thể sử dụng tảo bẹ tươi để làm món salad hoặc sử dụng tảo bẹ khô phơi và tẩm gia vị.
Rong biển chỉ vàng
Rong biển chỉ vàngRong biển chỉ vàng, còn được biết đến với cái tên rong câu chỉ vàng, cung cấp nhiều dưỡng chất và là món ăn phổ biến với nhiều khẩu vị. Nó giàu chất bột đường, chất xơ, protein, sinh tố, chất khoáng, vitamin, cung cấp các khoáng chất vi lượng,... có tác dụng bổ máu, tốt cho tim mạch, thận, hệ thần kinh, hệ miễn dịch, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa,...
Ưu điểm: Là món ăn ngon và dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Cách sử dụng: Ngâm rong trong nước lạnh khoảng 15 phút cho rong nở ra, sau đó rửa sạch. Sử dụng làm món nộm (gỏi): trộn rau cải khác nhau như kinh giới, tía tô, cà rốt,... rồi thêm rong câu chỉ vàng vào phía cuối, rắc lên một lớp hạt lạc phía trên. Cũng có thể dùng để xào, rán trứng, nấu chè giải nhiệt, hoặc phơi khô để làm món nộm hoặc xào với thịt tươi, hoặc ngâm qua nước sôi rồi muối dưa.
Giá tham khảo: 400.000đ/kg
Rong biển Wakame
Rong biển WakameRong biển khô Nhật Bản Wakame được cho là có hàm lượng dinh dưỡng rất cao như canxi, sắt, các axit amin, vitamin tổng hợp, và chất xơ cũng rất nhiều. Rong biển Nhật Bản có thể được sử dụng cho việc giảm cân, giúp tiêu hóa, và tăng cường sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn không ưa rau xanh, bạn có thể thay thế bằng món ăn này vừa dễ ăn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Ưu điểm: Dễ sử dụng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hạn chế thời gian ngâm rong Wakame quá lâu, nếu không sẽ làm mất độ tươi ngon của món ăn.
Cách sử dụng: Thích hợp trong sushi, cơm cuộn, nộm rong biển, thay thế rau xanh trong bữa ăn hằng ngày, và có thể nấu canh, làm salad hoặc cuộn cơm với rong biển.
Giá tham khảo: 300.000đ/kg
Lưu ý khi sử dụng rong biển
Lưu ý khi sử dụng rong biển- Chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng, lưu ý ngày sản xuất và thương hiệu.
- Tránh ngâm rong biển quá lâu trong nước để tránh mất chất dinh dưỡng.
- Loại bỏ mùi tanh của các loại rong biển có mùi.
- Hạn chế sử dụng rong biển giàu iod quá nhiều.
- Không nên sử dụng rong biển đối với những người mắc bệnh về tuyến giáp.
Canh rong biển là một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ tốt nhất khi dùng đúng lượng và cách. Sau khi đọc những chia sẻ này, hy vọng mẹ sẽ chọn được loại rong biển phù hợp cho bữa ăn gia đình.
Mua các loại rong biển để nấu canh tại cửa hàng Bách hóa XANH: