Hiện nay, khoảng 2 - 10% phụ nữ mang thai gặp phải tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh việc không sử dụng thuốc, bà bầu cần chế độ ăn hợp lý và sử dụng các loại sữa dành riêng cho mẹ tiểu đường để giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé. Hãy cùng Mytour tìm hiểu chi tiết trong bài viết.
Tác động của tiểu đường thai kỳ đối với mẹ
Tăng lên 4 lần nguy cơ mắc tiền sản giật - sản giật.
Bào thai phát triển quá lớn, dễ gây ra biến chứng khi sinh như: Trật khớp vai, gãy xương đòn…
Băng huyết sau khi sinh.
Tỉ lệ sinh mổ tăng lên, điều này cũng kéo theo những rủi ro khi phẫu thuật tăng cao.
Hiện tượng đa ối, có thể dẫn tới sinh non.
Tác động của tiểu đường thai kỳ đối với thai nhi
Theo thông tin từ Mytour, tiểu đường thai kỳ có thể gây tăng tỉ lệ bị dị tật
Thai quá lớn hoặc kém phát triển.
Suy hô hấp do Hormone Insulin tăng cao, ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của phổi cũng như hệ hô hấp.
Giảm Canxi và đường huyết.
Tỷ lệ tử vong sau khi sinh tăng lên gấp 2-5 lần.
Có nên sử dụng sữa bầu khi mắc tiểu đường thai kỳ?
Mẹ bầu nên thăm bác sĩ để xác định mức độ tiểu đường, và xem liệu nên dùng sữa bầu hay phải chọn loại sữa phù hợp với tình trạng sức khỏe. Không nên chọn sữa bầu một cách tự tiện, vì điều này có thể làm tăng đường huyết.
Thường thì, sữa dành cho mẹ bầu mắc tiểu đường là những loại sữa không đường và có hàm lượng Carbonhydrat thấp, nhằm hạn chế tăng đường huyết đến mức thấp nhất.
Khi chọn mua sữa bầu, các mẹ nên xem hàm lượng Carbohydrat và chất béo trên nhãn sản phẩm, nếu thấy chỉ từ 3.1 gram Carbohydrat trong 100ml sữa thì có thể sử dụng.
Sữa dành cho mẹ bầu mắc tiểu đường
Sữa đậu nành
Có chứa chất xơ tan và không tan, giúp kiểm soát đường huyết, giảm táo bón và cải thiện huyết áp cho mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ. Đồng thời, canxi trong sữa cũng giúp hạn chế loãng xương và giảm nguy cơ sinh non.
Tuy nhiên, mỗi ngày thai phụ không nên tiêu thụ quá 500ml sữa đậu nành, vì điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất khác và gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu.
Sữa không đường, ít chất béo
Được biết đến như là sữa đã loại bỏ kem, chỉ có 83 calo và 0.1 gram chất béo bão hòa. Rất an toàn cho mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ.
Mẹ bầu cần phải chọn loại sữa phù hợp với tình trạng sức khỏe và bệnh lý của mình, đồng thời cũng cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp và vận động cơ thể để cải thiện tình trạng tiểu đường thai kỳ.
Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi, tuy nhiên lại ít dấu hiệu để nhận biết. Vì vậy, các bà bầu trong giai đoạn từ tuần 24 – 28 nên thực hiện xét nghiệm Glucose để phát hiện bệnh sớm.
Nguồn: Mytour
Mua sữa bột chất lượng cho mẹ bầu tại Mytour: