Người mắc tiểu đường và gout cần thực đơn đặc biệt để kiểm soát bệnh tốt hơn. Cùng tìm hiểu các lưu ý khi lựa chọn thực đơn cho họ nhé!
Lưu ý khi chọn thực đơn chế độ ăn cho người mắc tiểu đường và gout
Nguyên nhân gây ra tiểu đường và gout
Nguyên nhân gây ra tiểu đường và goutTăng axit uric trong máu gây ra bệnh gout. Bệnh thường phát triển ở ngón chân, là một dạng viêm khớp, khiến khớp sưng, đau và nóng. Kháng insulin cũng có liên quan đến bệnh gout ở người mắc tiểu đường tuýp 2.
Kháng insulin có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa axit uric trong máu, dẫn đến gout. Ngoài ra, tăng kháng insulin tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 71% ở phụ nữ và 22% ở nam giới khi axit uric cao.
Theo BS.CKII Trần Đỗ Lan Phương, chuyên gia Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, sự thay đổi chuyển hóa cũng là nguyên nhân khiến glucose tích tụ trong máu, sự mất cân bằng này kéo dài có thể gây ra tiểu đường.
Mục tiêu của chế độ ăn cho người mắc tiểu đường và gout
Mục tiêu của chế độ ăn cho người mắc tiểu đường và gout là duy trì đường huyết và axit uric trong máu ở mức bình thường. Thức ăn có thể ảnh hưởng đến insulin và axit uric, do đó, việc duy trì một chế độ ăn hợp lý là rất quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường và gout.
Các nhóm thực phẩm nên và không nên ăn cho người mắc tiểu đường và gout
Nhóm thực phẩm nên ăn
Những nhóm thực phẩm phù hợp cho người mắc tiểu đường và gout.- Sữa và các sản phẩm từ sữa: Khi mắc tiểu đường và gout, chọn sữa ít đường, ít béo để giảm bệnh gout và kiểm soát đường máu, mỡ máu.
- Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ giúp giảm đường máu, mỡ máu, hỗ trợ loại bỏ axit uric. Người mắc gout, tiểu đường nên ăn rau xanh, cà rốt, dưa leo, cam, yến mạch,…
- Thực phẩm giàu axit béo, omega-3: Giúp giảm cholesterol máu, đường huyết và axit uric. Người mắc tiểu đường và gout nên ăn hạt lanh, quả óc chó, đậu phụ, tôm, cá trắm, cá lóc, cá hồi,... Nhưng tránh ăn cá quá 2 lần/ tuần và nên hấp, luộc hoặc nướng thay vì chiên.
- Thực phẩm giàu anthocyanin: Anthocyanin là chất chống oxy hóa mạnh, có nhiều trong các thực phẩm màu đỏ, tím như mận, lựu, cà tím, việt quất, nho đen, cherry, đào... Giúp ngăn ngừa urat - nguyên nhân gây bệnh gout, và hạ đường huyết.
Nhóm thực phẩm không nên ăn
Những nhóm thực phẩm không nên ăn khi mắc tiểu đường và gout.- Rượu, bia: Khi uống rượu, bia, thận loại bỏ rượu bia trước thay vì axit uric. Ethanol có thể làm tăng axit uric gây tổn thương cho người mắc tiểu đường và gout.
- Thực phẩm giàu purin: Tránh thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật, mì ăn liền,... vì axit uric được sinh ra từ purin gây ra gout nặng hơn.
- Thực phẩm giàu đường fructose, glucose: Dùng nhiều đường này tăng đường huyết và axit uric, ảnh hưởng xấu đến tình trạng tiểu đường và gout. Đồ uống ngọt, cơm, bún, miến, phở, nước trái cây, đồ ăn chế biến sẵn, bánh ngọt,…
Đây là lưu ý khi chọn thực đơn cho người mắc tiểu đường và gout mà Mytour tổng hợp. Hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn. Chúc bạn sức khoẻ!
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh