Với niềm đam mê nghề và mong muốn kiểm tra khả năng của chiếc VinFast VF 8, anh Nguyễn Quốc Tài cùng đồng đội đã vượt qua hàng ngàn km để thử nghiệm khả năng vận hành của chiếc xe.
Anh Nguyễn Quốc Tài, Giám đốc kinh doanh của Trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam (VATC), quyết định thực hiện một hành trình xuyên Việt cùng đồng nghiệp trên chiếc VinFast VF 8. Nhóm anh khởi hành từ TP. Hồ Chí Minh và đi về phía Bắc.
Chúng tôi đã trò chuyện với anh Tài để hiểu lý do anh thực hiện chuyến đi này và cũng muốn nghe anh chia sẻ về chiếc xe điện VinFast VF 8 - một mẫu xe 'hot' nhất hiện nay trên thị trường.

Xin chào anh. Điều gì đã thúc đẩy anh quyết định thực hiện hành trình xuyên Việt bằng chiếc VinFast VF 8?
Nếu phải nói về điều thú vị đó, thì chắc chắn không thể bỏ qua sự tò mò và mong muốn vượt qua những thách thức của một chiếc xe điện.
Chúng tôi không đặt ra một lịch trình cụ thể nào, chỉ đơn giản là lên đường và khám phá, để kiểm tra khả năng của chiếc VinFast VF 8 và trải nghiệm việc sử dụng một chiếc ô tô điện hàng ngày, xem liệu có gặp phải bất kỳ bất tiện nào không.

Được biết nhóm chúng tôi đều làm việc trong ngành ô tô. Vì vậy, ngoài việc thỏa mãn sự tò mò, việc xuyên Việt với chiếc VF 8 còn có mục đích khác không?
Đúng vậy. Một phần là vì hiện tại chúng tôi đang làm trong lĩnh vực đào tạo nghề sửa chữa ô tô. Xe điện đang là một xu hướng tương lai. Khi mang chiếc xe này về, chúng tôi muốn trở thành những người trải nghiệm đầu tiên, để nghiên cứu và hiểu rõ hơn về xe điện, từ đó tích hợp vào chương trình đào tạo và bắt kịp xu hướng.
Trước đó, anh đã từng thực hiện chuyến đi xuyên Việt bằng ô tô chưa?
Thực ra, trước chuyến đi này, đầu năm nay, tôi đã đi xuyên Việt bằng xe Ford Everest hơn 32 ngày. Sau trải nghiệm với xe động cơ đốt trong, tôi muốn thử sức với giới hạn của chiếc VinFast VF 8 cũng như giới hạn của bản thân cùng chiếc xe điện này.

Chiếc xe bắt đầu hành trình từ TP. HCM.
Câu chuyện về việc sử dụng xe xăng/diesel đi qua đất nước đã được kể rất nhiều, nhưng với xe điện thì có lẽ ít người làm. Nhiều người lo lắng về việc sạc xe nên chưa dám thực hiện hành trình xa. Ông cảm thấy thế nào?
Chính xác. Việc sạc xe cũng là điều khiến chúng tôi lo lắng trước khi bắt đầu hành trình xuyên Việt.
Nếu là xe xăng/diesel thì rất thuận tiện, không cần suy nghĩ gì, chỉ cần tìm cây xăng gần nhất và đổ nhiên liệu. Cây xăng có ở khắp nơi.
Nhưng việc đi xe điện lại mang lại cảm giác khác biệt hoàn toàn. Đó là cảm giác lo lắng và hồi hộp. Lo lắng về việc có trạm sạc ở đây không, huyện này có trạm sạc không. Hồi hộp là khi pin dưới 20% mà không thấy trạm sạc nào trên app. Đôi khi cũng là sự bất ngờ, sung sướng khi tìm thấy một trạm sạc trên đường (trạm sạc mới mở chưa được cập nhật trên app).

Trong chuyến đi xuyên Việt vừa qua, anh đánh giá thế nào về hiệu suất và việc sạc của chiếc VF 8 này? Liệu có gặp phải những vấn đề như người ta lo lắng không?
Đầu tiên, về hiệu suất, khoảng cách an toàn nhất là từ 250 km đến 300 km. Lúc này, pin vẫn còn dưới 20%, đủ để tìm và di chuyển đến trạm sạc gần nhất. Tôi đã chú ý rằng ứng dụng của VinFast chỉ hiển thị những trạm sạc trong bán kính khoảng 50 km xung quanh vị trí của xe.
Về mặt bất tiện, tôi nghĩ không. Quãng đường di chuyển của VF 8 khoảng 250 - 300 km là an toàn để tìm trạm sạc. Như một người thường xuyên lái xe xa, nếu đi quãng đường như vậy, cũng đã đủ mệt và cần nghỉ. Đối với trạm sạc của VinFast, đầu năm tôi đã đi xuyên Việt trên tuyến quốc lộ 1A và thấy ít trạm sạc, nhưng lần này tôi thấy nhiều hơn rất nhiều. VinFast đã nhanh chóng lắp đặt nhiều trạm sạc trên khắp đất nước. Vì vậy, tôi nghĩ sự bất tiện thực sự chỉ là cảm giác lo lắng của mỗi người, còn tôi thì hiện tại vẫn thấy ổn, chưa bao giờ hết pin và gặp phải tình huống cần gọi cứu hộ.

Bạn đã đề cập đến cảm giác hồi hộp và lo lắng khi tìm trạm sạc. Bạn có thể chia sẻ thêm về trải nghiệm của mình không?
Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất chính là lúc đi từ TP. HCM ra Bắc trên cao tốc Đà Nẵng, chiếc xe còn 17% pin trong một trời mưa rất to. Khi pin giảm xuống 9% và còn khoảng 43 km nữa trên Google Maps, chúng tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, trong sự lo lắng đó, mọi người cũng nghĩ đến những điều vui vẻ như “có khi mình là người đầu tiên đi VF 8 hết pin trên cao tốc”.
Sau đó, chúng tôi quyết định rời cao tốc và may mắn rẽ vào một đường dự phòng cách đó hơn chục cây số. Cuối cùng, chúng tôi tìm được trạm sạc gần nhất. Khi đến trạm sạc, mọi người rất vui và hạnh phúc, và pin còn lại 4%. Đó có lẽ là lần đưa pin của chiếc VF 8 đến giới hạn, và chúng tôi cũng biết rằng dù còn ít % pin, nhưng thực tế vẫn có thể đi được xa như vậy.
Ngoài những điều đó, còn những kỷ niệm nào khác trong chuyến đi mà bạn không thể quên?
Mỗi nơi ghi lại một kỷ niệm, một cảm xúc riêng. Chúng tôi làm việc trong lĩnh vực đào tạo nghề ô tô và từ diễn đàn công nghệ kỹ thuật ô tô Việt Nam, anh em ở mọi nơi đều đông đúc. Mỗi khi đến một tỉnh, lại gặp lại những người anh em cũ, chúng tôi tìm kiếm một “khách sạn ngàn sao”, sưởi ấm bên đống lửa, hồi tưởng về những ngày ban đầu. Có khi nằm bên bờ biển Cam Ranh, có khi bên biển Hải Phòng, có khi ở hồ Ba Bể, có khi ở hồ Núi Cốc, có khi ở hồ Thác Bà... Mỗi chỗ, mỗi cảm xúc, nhưng luôn gắn bó nhất với anh em.


Ý kiến cho rằng công nghệ của VF 8 có thể vẫn còn chưa hoàn thiện. Sau hành trình hơn 5.300 km vừa qua, bạn đánh giá thế nào về điều này?
Có những vấn đề liên quan đến phần mềm, nhưng chúng ta cần phải xem xét kỹ hơn.
Xe điện bao gồm cả phần mềm và phần cứng. Ngay khi đưa xe về trung tâm, chúng tôi đã đánh giá phần cứng với sự tham gia của các chuyên gia có hàng chục năm kinh nghiệm. Nhìn chung, phần cứng là rất ổn, đặc biệt là khung gầm rất chắc chắn.
Những vấn đề về phần mềm mà nhiều người lo lắng, chúng ta có thể cập nhật và tối ưu hóa trong những thời gian sau. VinFast đã làm rất tốt, hãy để họ có thêm thời gian.
Nói như vậy không phải vì mình dễ tính. Bản chất mình là dân kỹ thuật, mình cũng rất khó chịu với những lỗi phần mềm của xe, đơn cử như cái xi nhan nó không theo ý mình, hay phần mềm hay báo lỗi. Nhưng căn bản mình hiểu được rằng so với thời gian đó mà VinFast ra được chiếc xe như thế này thì đó là điều quà tuyệt vời rồi. Nên mình nghĩ rằng các lỗi về phần mềm này thì sẽ được cập nhập lại sớm thôi. Chúng ta nên nhìn tổng quan vấn đề hơn là việc soi xét vào một vài điểm chưa tốt và đánh giá cả bức tranh.

Điều gì trên VF 8 gây ấn tượng mạnh nhất với anh?
Thứ mà tớ ấn tượng nhất có lẽ là không tốn xăng. Tớ đùa thôi. *Cười*
Thực ra, có hai điều trên mẫu xe này khiến tớ rất hài lòng. Một là cảm giác lái. Chiếc VF 8 này rất đầm chắc, bám đường ở các khúc cua và đặc biệt là dù có thể ở chế độ tiết kiệm thì khi vượt xe vẫn rất thoát chứ chưa nói gì chuyển chế độ thể thao. Hai là độ rộng rãi của hàng ghế sau phải nói là cực kỳ thoải mái nếu so với xe trong phân khúc hay trong tầm tiền.
Nói về thiết kế thì tớ cực kỳ thích phần đuôi xe. Không biết diễn tả sao vì đó là cảm nhận của mỗi người nhưng phần đuôi xe nhìn từ sau rất đẹp, đặc biệt là vào buổi tối. Biểu tượng chữ V của VinFast hiện lên khiến chúng ta cũng có cảm giác tự hào vì đó là hãng xe của Việt Nam.

Cảm xúc của mình khác nhau ra sao khi đi 2 chuyến xuyên Việt, một bằng xe diesel và một bằng xe điện?
Trải nghiệm cá nhân của mình thôi nhé. Thực ra thì chạy xe diesel có điều tiện lợi là không phải lo lắng về trạm sạc, không phải đo quãng đường hay bực mình vì lỗi phần mềm như xe điện. Nó khá bình thường như vậy.
Còn đi xe điện thì cảm xúc thì đa dạng hơn, từ hồi hộp, vui vẻ, phấn khích đến bực tức. Nói chung, đi xe điện mang lại nhiều cảm xúc hơn trong chuyến hành trình.
Nếu phải chọn xe cho một chuyến đi dài, anh sẽ chọn xe nào?
Nếu là mình, mình vẫn sẽ chọn xe điện. Nó sẽ mang lại nhiều cảm xúc vui vẻ hơn, và mình tin rằng chiếc VF 8 này còn nhiều điều thú vị để khám phá khi phần mềm được tối ưu hóa và cập nhật.
Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
Một số hình ảnh khác của chiếc VinFast VF 8 trong chuyến xuyên Việt:

Chiếc GLC đồng hành cùng chiếc VF 8 trong chuyến đi.


Chiếc xe thu hút sự tò mò của nhiều sinh viên tại trường Cao đẳng công nghệ Hà Tĩnh.


Trong cốp xe phía trước, bạn có thể chứa rất nhiều đồ.


Việc sạc pin mang lại nhiều trải nghiệm thú vị.




Ảnh Anh Luyện và chiếc VF 8
