Chủ tịch FCC Cuối cùng Nói Rằng Cơ quan Sẽ Không Kiểm Duyệt Kẻ Thù của Trump

Thứ Tư tuần trước, Tổng thống Donald Trump lên Twitter đề xuất chính phủ nên thách thức giấy phép phát sóng cho các đài phát thanh phát sóng "tin giả."
Những bài viết thu hút một đám đông chỉ trích, nhưng Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Ajit Pai, người có vị trí tốt nhất để làm dịu lo ngại về kiểm duyệt chính phủ, im lặng. Thứ Ba, sau sáu ngày kể từ tweet ban đầu của tổng thống kêu gọi thách thức giấy phép phát sóng của NBC, Pai cuối cùng đã đảm bảo công chúng rằng cơ quan không có ý định thu hồi giấy phép do báo cáo phê phán.
"FCC dưới sự lãnh đạo của tôi sẽ ủng hộ Hiến pháp Thứ nhất," Pai nói khi được hỏi về những bài viết trong một sự kiện do Đại học George Mason tổ chức. "Và theo luật lệ, FCC không có quyền thu hồi giấy phép của một đài phát thanh dựa trên nội dung của một bản tin cụ thể."
Có vẻ như việc làm rõ quyền lực và chính sách của FCC trong một cuộc tranh cãi công khai là điều dễ hiểu, nhưng tổng thống đã đặt Pai vào tình thế khó xử. Mặc dù Pai vừa được Quốc hội xác nhận thêm một kỳ nhiệm kỳ khác làm Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang trong tháng này, nhưng Trump có thể tước chức Chủ tịch của ông. Nhưng nói không làm có thể làm tổn thương các đài phát thanh và các đồng minh bảo thủ của Pai, điều này có thể hạn chế những hoài bão nghề nghiệp của ông trong tương lai.
Lý thuyết, FCC có thể thách thức giấy phép phát sóng của các đài không phục vụ lợi ích công bố, nhưng ít tiền lệ về cơ quan thực sự làm điều đó. Trong sự kiện của Đại học George Mason, Pai nói rằng lịch sử cho thấy, FCC không có thẩm quyền để xác định điều gì là "tin giả".

Trong những tuần gần đây, Trump cũng đã kêu gọi các đài phát thanh để cung cấp thời gian phát sóng bằng nhau cho Đảng Cộng hòa với đối thủ của họ. Điều đó nhắc nhở nhiều người về các quy tắc cũ "Chính trị công bằng" của FCC, quy định rằng các đài phát thanh nên cung cấp thời gian bằng nhau cho cả hai bên của một vấn đề. Các quy tắc này đã bị thu hồi vào năm 1987, nhưng bảo thủ đã lâu lo sợ sự trở lại của Chính trị công bằng, lo ngại rằng nó sẽ được sử dụng chống lại các người nổi tiếng truyền thanh cánh hữu như Rush Limbaugh. Thậm chí Trump còn cảnh báo, một cách không đúng, vào năm 2014 rằng "Tính công bằng mạng là Chính trị công bằng. Sẽ nhắm vào truyền thông cánh hữu."
Trong sự kiện vào Thứ Ba, Pai nói rằng FCC không nên can thiệp quá mức vào việc quản lý thời gian mà các đài phát thanh dành cho các chủ đề khác nhau.
Phản ứng của Pai chậm hơn so với Ủy viên FCC Dân chủ Mignon Clyburn và Jessica Rosenworcel, họ đã tweet phản hồi cho tổng thống vào thứ Tư tuần trước. Nhưng trước đây, ông đã viết rằng ông sẽ không can thiệp vào quyền lợi Hệ thống Dân chủ đầu tiên của các nhà báo, ngay cả khi Trump yêu cầu ông làm vậy. Điều đó nên được hiểu mà không cần nói, nhưng trong thời đại Trump, nó cần được lặp lại.
