Khi trời mưa tầm tã, hãy làm ngay 2 món ngon từ thịt vịt, không chỉ thơm ngon mà còn giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến thịt vịt sao cho ngon và giữ được chất dinh dưỡng. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu bí quyết ngay nhé.
Các món ngon từ thịt vịt mà chúng ta sắp xem xét là cháo vịt và gỏi vịt. Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, giúp tư âm, dưỡng vị, giải độc cho cơ thể.
Ngoài ra, chúng còn có công dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị). Cháo vịt cũng rất tốt cho người suy nhược, chán ăn, phù nề, người mới ốm dậy, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít,... Với những lợi ích như vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh chóng vào bếp thể hiện tài năng của mình.
Cháo vịt
Nguyên liệu
- 1 con vịt xiêm hoặc vịt cỏ
- 1 chén gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
- 100g nấm rơm
- 4 củ hành tím
- 1 nhánh gừng cắt lát
- 3 muỗng canh hành phi
- Hành lá, ngò rí, rau thơm (số lượng tùy thích)
- Gia vị: muối hột, rượu trắng, hạt nêm, đường.
Hướng dẫn làm cháo vịt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch vịt và xát muối hột để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi. Sau đó, rửa lại và xát thêm ít rượu và một phần gừng. Tiếp theo, bạn rửa lại với nước và để ráo. Để cháo thơm ngon hơn, bạn cần biết cách chọn thịt vịt ngon.
Sau đó, bạn chuẩn bị gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, sau đó rang với lửa nhỏ cho đến khi hơi vàng lên.
Hành lá cũng được rửa sạch, cắt khúc phần đầu và cắt nhỏ phần lá. Rau thơm và ngò rí cũng được cắt nhỏ. Nấm rơm sau khi rửa, bạn cắt mỏng và xào sơ với một ít hành phi.
Bước 2: Nấu cháo vịt
Trước hết, bạn nướng hành tím và một phần gừng còn lại, sau đó bóc hết lớp vỏ ngoài và đập nhỏ. Tiếp theo, bạn đun sôi nước trong nồi, cho hết hành nướng và vịt vào luộc. Điều này giúp khử mùi triệt để cho vịt. Lưu ý, bạn nên để lửa lớn rồi hạ nhỏ để vịt chín từ từ và nước luộc không bị cạn. Đồng thời, hớt bọt để nước trong sạch hơn.
Luộc vịt khoảng 15 phút, sau đó cho gạo vào nấu cùng. Khi thấy vịt chín mềm, vớt ra và để nguội. Tiếp theo, bạn cho nấm vào nồi cháo, nêm thêm ít hạt nêm và ít đường cho vừa miệng. Bạn tiếp tục nấu đến khi cháo bung vừa phải, không quá nhừ.
Sau khi thịt vịt nguội, bạn chặt thành miếng nhỏ vừa ăn và chuẩn bị để làm gỏi ăn kèm với cháo. Cuối cùng, bạn múc cháo ra tô, rắc thêm ít hành lá và hành phi lên là xong rồi.
Sản phẩm cuối cùng
Món cháo sánh mịn, ninh nhừ vừa phải và thơm ngon. Thịt vịt béo thơm, chắc thịt, không quá dai cũng không bị nhão. Hương thơm lan tỏa khắp nhà bếp, tô cháo nóng hổi. Ăn vào trong trời mưa là hết sẩy luôn.
Gỏi vịt
Nguyên liệu
- 200g bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Húng lủi, húng quế, rau răm (tùy thích)
- Thịt vịt cắt lát mỏng
- Gia vị: giấm, đường.
Phương pháp làm gỏi vịt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, hãy rửa sạch các loại rau củ. Sau đó, bạn cắt hành tây, bắp cải, rau răm, húng lủi và húng quế thành những lát mỏng. Còn cà rốt, hãy gọt vỏ và bào sợi nhé.
Bước 2: Pha trộn
Sau khi chuẩn bị xong, hãy cho hành tây, bắp cải và cà rốt vào tô. Tiếp theo, hãy rưới 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường vào hỗn hợp. Sau đó, trộn đều và rắc thêm chút húng lủi, húng quế, rau răm và xếp thịt vịt cắt nhỏ lên trên cùng. Vậy là hoàn thành rồi.
Kết quả cuối cùng
Món gỏi vịt có màu sắc rất hấp dẫn và bắt mắt. Bắp cải và cà rốt giòn ngọt, tươi mới, hành tây mang hương vị đặc trưng hòa quyện trong hỗn hợp giấm ngọt. Phải nói là thực sự kích thích vị giác đấy.
Nước mắm pha chế
Danh sách nguyên liệu
- 50g gừng
- ½ quả chanh
- 4 tép tỏi
- 3 quả ớt
- Gia vị: đường trắng, nước mắm
- Dụng cụ: chày, cối
Quy trình làm nước mắm pha chế
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, hãy rửa sạch tất cả các nguyên liệu cần thiết. Sau đó, bạn bóc vỏ tỏi và loại bỏ cuống của ớt. Gừng bạn sẽ dùng muỗng hoặc dao để cạo sạch lớp vỏ, sau đó cắt thành những lát mỏng. Còn chanh, bạn cắt thành những miếng nhỏ và loại bỏ hạt (nếu có).
Bước 2: Tiến hành pha chế
Bạn đặt gừng, ớt và tỏi đã sơ chế vào cối, sau đó giã nhuyễn. Sau đó, múc hỗn hợp ra chén, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường và 4 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều khoảng 1 phút. Cuối cùng, vắt chanh vào chén nước chấm, khuấy đều lần nữa là hoàn tất.
Kết quả cuối cùng
Chén nước chấm gừng này thích hợp để ăn cùng thịt vịt. Nước mắm được nêm vừa miệng, mằn mặn, chua chua, ngọt ngọt đủ cả. Còn có hương thơm ấm của gừng nữa, tuyệt vời.
Qua những chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách làm 2 món ăn từ vịt, thơm ngon và bổ dưỡng. Ăn tô cháo nóng hổi kèm thịt vịt béo thơm trong trời mưa se lạnh thì còn gì bằng.
Mua gạo nếp nấu cháo tại Mytour: