Mỗi buổi học Kể chuyện đều mang lại cho các em sự hứng thú, tự tin và làm giàu kiến thức về những tấm gương và những hành động tích cực trong cuộc sống. Buổi học Kể chuyện từ trải nghiệm hoặc tham gia, Tuần 13 của lớp 4 cũng không ngoại lệ. Trong bài soạn này, chúng ta sẽ tìm hiểu và kể lại câu chuyện đã trải nghiệm, nghe kể từ người khác hoặc đã tham gia, tập trung vào tinh thần vượt lên trước khó khăn trong học tập và cuộc sống. Em có thể chọn câu chuyện về sức mạnh kiên trì của những người khuyết tật, những đứa trẻ mồ côi hoặc đang gặp khó khăn nhưng vẫn vươn lên thành công… hoặc em cũng có thể kể lại câu chuyện của bản thân mình, với quyết tâm thực hiện một mục tiêu trong học tập. Dù là câu chuyện nào, hãy tuân thủ trình tự logic và sử dụng ngôn từ phù hợp để làm cho câu chuyện thu hút độc giả.
Chuẩn bị bài Kể chuyện từ trải nghiệm hoặc tham gia - Tuần 13
Hướng dẫn giải:
Câu 1 (trang 128 sgk Tiếng Việt 4) : Kể một câu chuyện em đã trải qua hoặc tham gia, thể hiện tinh thần kiên trì vượt khó.
Đáp án:
Ototake - Biểu tượng nghị lực của Việt Nam
Ototake - Một thanh niên Nhật Bản với ý chí phi thường, vượt qua khó khăn, mất cả tay và chân, vẫn tốt nghiệp đại học và trở thành một bình luận viên thể thao, là nguồn động viên lớn cho Sơn Lâm theo đuổi ước mơ của mình.
20 tuổi, chiều cao chưa đầy 1 mét, nặng hơn 20 cân, với đôi chân cong queo và di chứng từ chất độc mà người bố bệnh binh đã để lại. Nhà nghèo, mẹ đơn thân nuôi 4 đứa con, trong đó có 2 đứa bị tật nguyền. Sơn Lâm, với lòng ham học, được bạn bè trung thành đồng hành, đưa đến trường mỗi ngày.
Tốt nghiệp THPT sau những nỗ lực đầy nước mắt, Sơn Lâm trải qua thất bại đầu tiên trong kỳ thi đại học. Tuy nhiên, sự kiên trì và nỗ lực của anh đã đem lại thành công. Sơn Lâm trúng tuyển cả hai trường Đại học, quyết định học song song, đối mặt với những khó khăn gấp đôi. Anh chấp nhận thách thức để đại diện cho gia đình và những người yêu thương.
Với ý chí phi thường, Sơn Lâm không chỉ vượt qua khó khăn về thể chất mà còn chứng minh sức mạnh của tâm hồn mạnh mẽ. Mặc cảm và lạc lõng thoảng qua, nhưng anh nhanh chóng vượt lên bằng trí tuệ và nghị lực hiếm có. Sơn Lâm, biểu tượng của sự bền bỉ và ý chí, là nguồn cảm hứng lớn lao cho mọi người.
- Tâm huyết của em là trở thành một nhà bình luận viên bóng đá. Sơn tỏ ra hồn nhiên khi chia sẻ về ước mơ lớn đang đong đầy trong lòng.
Tham gia Hội nghị Người khuyết tật châu Á Thái Bình Dương vào tháng 12-2001 tại Hà Nội, Sơn Lâm là một trong những đại diện xuất sắc của tỉnh Quảng Ninh.
Mặc dù có đôi chân cong queo, vai gồ lên, Sơn Lâm vẫn hăng say chơi đá bóng cùng bạn bè. Anh chàng còn làm thơ và là một nghệ sĩ dàn Cirgan. Sơn Lâm mong ước một ngày nào đó có cơ hội sang Nhật Bản để gặp gỡ thần tượng của mình - Anh Ototake, người mà anh kính trọng và ngưỡng mộ.
(Theo câu chuyện cổ tích của Đặng Thủy)
