Chuẩn bị bài Tổng kết và Mở rộng lớp 7 trang 126 Sách Giáo Khoa ngắn gọn nhất nhưng vẫn đảm bảo đủ ý được soạn theo sách Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức sẽ hỗ trợ học sinh viết văn lớp 7 một cách dễ dàng hơn.
Chuẩn bị bài Tổng kết và Mở rộng lớp 7 trang 126 Sách Giáo Khoa
Câu 1 (trang 126 sgk Ngữ văn lớp 7 Sách Giáo Khoa):
|
Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt |
Chuyện cơm hến |
Thể loại |
Tùy bút |
Tản văn |
Những hình ảnh nổi bật |
* Hình ảnh về xuân Hà Nội đầu tháng Giêng: Có mưa riêu riêu, gió lành lạnh, cótiếng nhạn kêu trong đêm xanh, có tiếng trống chèo vọng lại từ những thôn xóm xa xa, có câu hát huê tình của cô gái đẹp như thơ mộng,… * Sau rằm tháng Giêng: Đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong, cỏ không còn mát xanh nhưng để lại một mùi hương man mác, mưa xuân thay thế cho mưa phùn khi trời đã hết nồm,…. * Không gian gia đình: Nhang trầm, đèn nến, nhất là không khí gia đình đoàn tụ êm đềm, trên kính dưới nhường trước * Những chi tiết bộc lộ tình cảm của tácgiả: - “Tôi sông xanh, núi tím; tôi yêu đôi mày ai như trăng mới in ngần….” - Liên tưởng thú vị: “Nhựa sống trong người căng lên như máu cũng căng lên trong lộc của loài nai, như mầm non của cây cối, nằm im mãi không chịu được, phải trỗi ra thành các lá nhỏ lí tí giơ tay vẫy những cặp uyên ương đứng cạnh”. |
- Giới thiệu về thói quen ăn cay của người dân xứ Huế - Món ăn: cơm hến – đặc trưng của xứ Huế: + Về cơm: cơm nguội + Hến: xào kèm theo bún tàu (miến), măng khô và thịt heo thái chỉ. + Sau sống: làm bằng chân chuối hoặc bắp chuối xát mỏng như sợi tơ, trộn lẫn với bạc hà, khế và rau thơm thái nhỏ, giá trần, có khi được thêm những cánh bông vạn thọ vàng. - Tác giả khẳng định giá trị tinh thần của món ăn với văn hóa của quê hương: “một món ăn đặc sản cũng giống như là một di tích văn hóa” - Hình ảnh chị bán hàng cùng gánh cơm hến và bếp lửa |
Đặc điểm lời văn |
- Tâm tình, như đang trò chuyện với bạn đọc. - Uyển chuyển, linh hoạt, đầy sáng tạo - Có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất thơ và chất trần thuật, tạo cảm giác mềm mại. |
- Lời văn ngắn gọn đã khắc họa được những đặc điểm của món ăn. - Tâm tình, như đang trò chuyện với bạn đọc. |
Cảm xúc, suy nghĩ của tác giả |
Tác giả bộc lộ tình cảm tha thiết của bản thân với thiên nhiên đất trời lúc xuân sang, tháng Giêng đến và qua đi. Qua đó ta có thể thấy được tâm hồn tinh tế, tình yêu thiên nhiên mãnh liệt của nhà thơ. |
Tác giả rất trân trọng và tự hào về món ăn quê hương, nó như một di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn. Tác giả muốn giữ nguyên những nét đẹp xưa cũ và ghét sự cải biên mang tính “giả mạo”. Đặc biệt là tác giả còn phát hiện ra vẻ đẹp hương vị riêng biệt và giàu ý nghĩa của món ăn. |
Câu 2 (trang 126 sgk Ngữ văn lớp 7 Sách Giáo Khoa):
Tôi thích tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân
a. Miêu tả về vẻ đẹp mạnh mẽ và tình cảm của dòng sông Đà ở vùng Tây Bắc.
b. Tác giả tỏ ra tự hào và tôn trọng trước sự hùng vĩ của dòng sông, cũng như biểu lộ sự kinh ngạc trước vẻ đẹp tinh tế và thơ mộng mà không nhiều người nhận ra.
c. Những từ ngữ diễn tả tình cảm, cảm xúc: “không ai nghĩ rằng dây thừng mảnh yếu đuối ở dưới chân ta lại là dòng sông luôn chảy mạnh mẽ từng năm, từng đời với con người Tây Bắc”; “nhìn con sông Đà như một người bạn thân”; “Vẻ đẹp hùng vĩ của Sông Đà”; “Tôi sợ nhớ lại mà nghẹn ngào”;……
d. Chi tiết đặc biệt: Tác giả tưởng tượng có một người quay phim có thể đi sâu vào dòng sông đó để ghi lại những cảnh quay độc đáo để lưu giữ cho muôn đời sau.
Câu 3 (trang 126 sgk Ngữ văn lớp 7 Sách Giáo Khoa):
Một số tác phẩm viết về các nền văn hóa truyền thống ở vùng miền Việt Nam:
- Hương vị của quá khứ, Nguyễn Quang Thiều
- Một nửa vòng trái đất uống một ly trà, Di Li
- Đặc sản ngon từ Hà Nội, của tác giả Vũ Bằng.
- Khoái khẩu với món cơm thi tại Đồng Vân