Món ốc nấu chuối đậu, hòa quyện vị giòn dai của ốc và hương vị đậm đà từ thịt ba chỉ và đậu phụ.
Danh sách nguyên liệu cho món ốc chuối đậu
Ốc nhồi: 1kg
Thịt ba chỉ: 200g, phần ngon nhất từ thịt ba chỉ đảm bảo sự thơm ngon cho món ăn.
Đậu phụ: 3 miếng, chọn đậu phụ tươi ngon, làm tăng độ béo và thơm cho món ốc chuối đậu.
Chuối xanh: 5 quả, lựa chọn những quả chuối xanh tươi mới để giữ độ giòn và hương vị tốt.
Cà chua: 1 quả, thêm hương vị chua ngọt và màu sắc tươi tắn cho món ăn.
Nghệ: 1 củ, chất màu tự nhiên, tạo màu vàng đẹp mắt cho món ốc chuối đậu.
Mẻ: 1/2 bát con, gia vị đặc trưng, tăng thêm hương vị đặc sắc cho món ăn.
Mắm tôm: 1/2 thìa cà phê, gia vị quen thuộc, làm tăng hương vị biển của ốc chuối đậu.
Hành khô, tỏi khô vừa đủ, mang lại mùi thơm đặc trưng và độ ngon cho món ốc.
Lá lốt, lá tía tô, hành lá, những nguyên liệu xanh tươi, tạo hương vị đặc trưng cho món ốc chuối đậu.
Dầu ăn, thành phần cần thiết để chiên xào và làm ngon hơn món ăn.
Sơ chế món ốc nấu chuối đậu:
Ốc nhồi mua về, rửa sơ cho sạch bớt bùn đất. Sau đó, ngâm ốc vào nước gạo 2 giờ để ốc nhả bớt bùn nhớt. Tiếp theo, luộc ốc vừa chín tới. Chắt lấy nước luộc ốc để riêng. Phần con ốc chặt tròn ốc, rồi khêu lấy thịt ốc. Cho một chút muối hạt vào phần thịt ốc, bóp cho sạch mùi hôi, sau đó rửa lại thật sạch và để ráo nước.
Hành tỏi khô sau khi bóc vỏ, bạn băm nhỏ. Cà chua được rửa sạch và thái miếng cau. Hành, tía tô và lá lốt sau khi rửa sạch, bạn thái nhỏ. Mẻ được đặt trong bát, thêm nước và khuấy đều cho tan, sau đó lọc lấy phần nước.
Chuối xanh được chọn những quả tươi, vỏ xanh và không có vết thâm. Gọt vỏ, thái miếng mỏng rồi ngâm chuối vào nước muối pha loãng để tránh thâm. Sau đó, luộc chuối sơ và vớt ra để ráo nước.
Cách làm ốc nấu chuối đậu:
Bước 1: Ướp thịt ốc với gia vị và bột nghệ khoảng 10 phút. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô cắt lát cho thơm, sau đó cho thịt ốc đã ướp vào xào chín.
Bước 2: Thịt ba chỉ sau khi được thái con chì hoặc miếng vừa ăn, bạn ướp thịt cùng gia vị và hành khô băm nhỏ.
Bước 3: Đậu phụ sau khi được thái miếng vuông, bạn đem rán vàng.
Bước 4: Phi thơm hành tỏi, sau đó cho ốc vào xào chín. Nghệ sau khi được giã nhỏ, bạn lọc lấy nước.
Bước 5:
Cho thịt ba chỉ vào chảo, xào cho săn vàng, sau đó cho cà chua, chuối vào xào cùng, bạn nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Nước mẻ lọc trộn cùng mắm tôm và nước nghệ tươi vào, thêm chút nước cho xâm xấp thịt và chuối. Đun sôi lên rồi vặn nhỏ lửa, cho đến khi thịt và chuối chín mềm, sau đó cho đậu rán vào đun một lúc, sau đó mới cho ốc vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Đun sôi trở lại rồi cho tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên và tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm
Món ốc chuối đậu đạt chuẩn là đậu và chuối phải chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới, giòn nhưng không dai. Nước canh có vị ngọt đậm đà, hơi sánh, quyện lẫn mùi thơm của lá lốt và tía tô. Món này mà ăn nóng với cơm hoặc bún thì ngon không kể xiết.
Chúc bạn thành công với cách nấu ốc chuối đậu ngon tuyệt này nhé!
"""""--
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: