
Đây là một câu tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ viết: Kéo và thả thay đổi tất cả mọi thứ.
Hôm nay, Apple phát hành bản beta công cộng của iOS 11, phiên bản mới nhất của hệ điều hành điều khiển iPhone và iPad trên thế giới. Những phiên bản sớm này là quy trình tiêu chuẩn và giúp Cupertino đảm bảo phần mềm của họ hoàn chỉnh trước khi ra mắt chính thức. Bất kỳ ai có lòng dũng cảm và kiên nhẫn với lỗi phần mềm có thể cài đặt iOS 11 ngay bây giờ, trước khi nó chính thức ra mắt vào mùa thu này.
Tôi đã sử dụng iOS 11 trên iPad 10.5 inch mới trong phần lớn thời gian của tuần qua. Đừng mong đợi sự thiết kế hoàn toàn mới hoặc cải tổ lớn; ngay cả App Store hoàn toàn mới vẫn giống như Apple News và Apple Music và cảm giác quen thuộc ngay lập tức. Tốt hay xấu, iOS vẫn trông giống như iOS.
Sự khác biệt lớn nhất bây giờ là bạn có thể kéo và thả. Chọn hai hình ảnh trong Photos, kéo chúng qua biểu tượng Mail, sau đó thả chúng như tệp đính kèm trong email. Bạn có thể kéo một URL hoặc một chuỗi văn bản từ Safari vào Notes. Bạn có thể thêm 10 ứng dụng vào một thư mục cùng lúc. Tôi đã lãng phí hàng giờ vô ích di chuyển cẩn thận con trỏ màu xanh lạ kỳ đến đúng ranh giới, sau đó đi qua bảng chia sẻ chỉ để có một câu văn bản vào Evernote. Với iOS 11, tôi chỉ cần mở ứng dụng trên cùng của trình duyệt, kéo đoạn văn bản qua và thả nó. Xong.
Kéo và thả khiến iOS trở nên không chỉ là một bộ sưu tập ứng dụng. Nhà phát triển có thể làm bất cứ thứ gì có thể kéo được, từ các lớp Photoshop đến các vật phẩm trong game. Tôi đang mong đợi có thể lưu các thứ vào Pinterest bằng cách kéo chúng từ trình duyệt và kéo email vào Todoist để nhớ phải trả lời thực sự.
Hầu hết những điều tốt nhất về iOS 11 chỉ dành riêng cho iPad, hoặc ít nhất là ưu tiên cho iPad. Kéo lên một chút từ dưới cùng của màn hình và nó hiển thị dock, giúp việc chuyển đổi ứng dụng hoặc thả những thứ vào những nơi mới trở nên dễ dàng hơn. Tôi có 13 ứng dụng ở đó, bên cạnh danh sách không ngừng thay đổi của ba ứng dụng gần đây nhất của tôi. Kéo lên xa hơn và bạn sẽ đến với menu multitasking mới, với những bản xem trước ứng dụng lớn và Control Center được thiết kế lại (và có thể tùy chỉnh!). Ứng dụng Files cung cấp cho bạn một nơi để lưu trữ và truy xuất tất cả các bảng tính và phim đã tải. Bạn biết, công việc này.
Bạn có thể chạy bốn ứng dụng trên màn hình cùng một lúc: hai cạnh nhau, với một thứ ba đang nổi lên phía trên và một thứ tư chạy video picture-in-picture. OK, tất nhiên, ở điểm đó, đó là một bức tranh kaleidoscope không đọc được, nhưng thì sao chứ? Bốn ứng dụng cùng một lúc! iPad cảm thấy mạnh mẽ hơn rất nhiều.
Những Thay Đổi Nhỏ Mà Đáng Chú Ý
Apple đã thực hiện iOS từ khá lâu. Không còn nhiều điều lớn lao để thay đổi mà không làm thay đổi cơ bản hệ điều hành nữa. Tôi muốn có một số cách mới để tổ chức màn hình chính, quản lý thông báo thông minh hơn, các widget hữu ích hơn và khả năng thiết lập ứng dụng mặc định khác ngoài ứng dụng của Apple. Nhưng tôi không thể có được tất cả những gì tôi muốn. Vì vậy, ngoài những điều về iPad, iOS 11 mang đến những thay đổi nhỏ nhưng hầu hết là đáng yêu. Đây là những điều tôi thích nhất cho đến nay:
Thanh điều chỉnh âm lượng không còn chiếm hết màn hình giữa của điện thoại bạn nữa! Chỉ còn là một thanh trượt ở đầu hiển thị.
Bật cài đặt trong Tiện ích Truy cập và bạn có thể gõ các truy vấn cho Siri.
Camera có thể tự động quét mã QR hoặc nhận diện văn bản trong tài liệu.
Camera có một số bộ lọc thú vị, như bộ lọc biến ảnh Live Photo thành một bản gần đúng của Boomerang của Instagram, vô tận lặp đi lặp lại.
Thay vì hiển thị tất cả thông báo của bạn suốt thời gian, iOS 11 chỉ hiển thị những thông báo gần đây nhất của bạn, để lại những thông báo còn lại được ẩn trong một ngăn kéo bên dưới. Tốt cho sự tỉnh táo của tôi.
Tôi chưa bao giờ bắt ai trả tiền cho tôi bằng Apple Pay trong iMessages, vì có vẻ như nó chưa hoạt động, nhưng tôi sẽ sớm. Làm ơn trả tiền cho tôi.
Tùy chỉnh Trung tâm Kiểm soát là điều tốt và tuyệt vời, ngay cả khi Trung tâm Kiểm soát vẫn xấu xí và phức tạp chỉ cung cấp vài điều khiển và không có quyền truy cập cho nhà phát triển ứng dụng.
Siri nghe gần như con người một cách kỳ quái, và có một biểu tượng mới cool. Như luôn luôn, Siri Nam Úc là Siri tốt nhất.
Sử dụng Apple Notes và bạn có thể nhanh chóng truy cập vào một ghi chú chỉ bằng cách chạm vào màn hình khóa với Bút chì. Nó thực sự nhanh chóng và thực sự hữu ích.
Smart Invert, một tính năng truy cập khác, làm tối tất cả các nền và biểu tượng và tạo cho iPad của bạn chế độ ban đêm.
Khi bạn chụp ảnh màn hình, iOS 11 cung cấp cho bạn các công cụ để đánh dấu nó, chia sẻ nó và ngay lập tức xóa nó. Tôi có một cuộn ảnh chụp màn hình đầy, và tôi hào hứng với việc không bao giờ thêm nữa.
Một số tính năng cần mất một thời gian để làm quen, như ngăn thông báo, giờ trở thành cùng một thứ với màn hình khóa ngoại trừ việc điện thoại của bạn không bị khóa. (Tôi cũng không hiểu.) Và nhiều tiềm năng sẽ không được thực hiện cho đến khi nhà phát triển thực sự có thể nghiên cứu kỹ hơn. ARKit của Apple có thể là điều quan trọng nhất từng xảy ra với thực tế tăng cường, và Siri tiếp tục từ từ nhưng chắc chắn có được tính năng. Cả hai đều cần nhà phát triển để tìm hiểu cách thức hoạt động thực sự của họ.
Tôi không khuyến nghị cài đặt bản beta, nhất là không nên trên thiết bị chính của bạn. Nó có nhiều lỗi và thường xuyên gặp sự cố và có vẻ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Nhưng đó là phiên bản beta, và phiên bản beta luôn như vậy. Đến khi iOS 11 ra mắt vào mùa thu này, hầu hết các vấn đề sẽ được giải quyết và nó sẽ chạy mượt mà như iOS luôn làm. Ngoại trừ việc bây giờ bạn có thể yêu cầu tiền qua tin nhắn văn bản. Vì vậy, tôi đoán nó tốt hơn.
