Chuối xanh và chuối chín có thể dễ dàng nhận biết qua sự khác biệt về màu sắc của vỏ. Nhưng mức độ chín của chuối thì sao? Và chuối chín đến mức nào thì mới thực sự ngon và bổ dưỡng? Hãy cùng Mytour khám phá trong nội dung dưới đây.
Các mức độ chín của chuối
Ít người biết rằng, có tới 15 mức độ chín khác nhau của chuối, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy qua hình ảnh ở trên. Từ màu vàng nhạt đến màu nâu sậm, và có những đốm trên trái chuối.
Mức độ chín nào là ngon nhất?
- Mức chín tốt nhất từ 8 - 10: Với những người tham gia chạy bộ, ăn 1 – 2 quả trước khi chạy sẽ cung cấp năng lượng nhanh chóng mà không làm bạn cảm thấy no lâu.
- Mức chín ở giữa giữa chín và chín rục từ 6 - 7: Ở mức chín này, bạn có thể ăn được nhưng chuối còn mang vị chát của vỏ.
- Mức độ bổ dưỡng nhất là từ 14 - 15: Ở mức này, bạn có thể sử dụng chuối để làm các món như bánh, sinh tố hoặc kem chuối. Ngoài ra, chuối ở mức độ này còn giàu kali hơn so với các mức độ khác.
Ngoài ra, những trái chuối có mức độ chín từ 1 - 5 nên hạn chế ăn. Bởi vì chúng chưa đủ chín để cảm nhận được hương vị ngọt ngào và mùi thơm của chuối.
Một số lưu ý khi ăn chuối
Mặc dù chuối là loại trái cây giàu kali và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, việc ăn chuối thường xuyên có thể có lợi cho tim mạch, hệ tiêu hóa và quá trình giảm cân. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý những điều sau:
- Không nên ăn quá nhiều, vì chuối chứa nhiều đường có thể gây sâu răng hoặc tăng lượng đường trong máu, gây tăng cân.
- Người lớn nên ăn từ 1 – 2 quả mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều, khoảng 10 quả/ngày có thể gây ngộ độc tạm thời các Vitamin và khoáng chất. Điều này có thể làm tăng lượng kali trong máu, gây ra cảm giác mệt mỏi, tê liệt và nhịp tim không đều.
- Ước tính ăn quá nhiều chuối có thể gây tổn thương cho thận. Nếu thận không được xử lý kịp thời, điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Bây giờ bạn đã biết cách nhận biết chuối chín đến độ nào thì ăn ngon nhất rồi đúng không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại chuối phù hợp. Ngoài ra, đừng quên những lưu ý trên để tránh những tác dụng phụ của việc ăn chuối.
Bạn có thể quan tâm:
- Có phải chuối là thực phẩm giàu chất béo không?