Chuối hột rừng Kon Tum là một loại thảo dược được ví như là 'thần dược' của vùng núi. Mọi phần của nó đều có khả năng giúp giải quyết các vấn đề về sức khỏe như đau lưng, mệt mỏi, khó ngủ,... Hãy cùng tìm hiểu về những công dụng kỳ diệu của loại trái cây này ở địa phương này!
Một số thông tin về chuối hột rừng Kon Tum
1.1 Nguồn gốc của chuối hột rừng Kon Tum
Chuối hột rừng Kon Tum thuộc họ musaceae (chuối), thường được biết đến với các tên gọi quen thuộc như chuối rừng, cuổi đông, duốc (theo dân tộc Tày), Co phí vẹc (dân tộc Thái), Prít (dân tộc Kdong). Nếu bạn thích món đặc sản dế chiên Kon Tum thì nên thử kết hợp với chuối hột để thanh lọc cơ thể.
Buồng chuối hột rừng Kon Tum có hình dáng độc đáo. (Nguồn: VnExpress)
1.2 Đặc điểm của chuối hột rừng Kon Tum
Cây chuối hột rừng Kon Tum thường mọc hoang ở các thung lũng và sườn núi. Thân giả thường cao từ 3 đến 4 mét; lá dài, cuống xanh với sọc đỏ. Khác với loại chuối thông thường có hoa mọc thẳng xuống, chuối hột rừng Kon Tum lại mọc thẳng đứng ở ngọn, màu đỏ thẫm, xen lẫn với những quả màu vàng, số nải ít hơn 10.
Công dụng của cây chuối hột rừng Kon Tum
Nếu lá mì Kon Tum có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, thì mỗi phần của cây chuối hột rừng Kon Tum đều có thể trở thành dược liệu hữu ích để cải thiện sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách.
Thân cây chuối hột rừng Kon Tum có thể được sử dụng để điều trị đau nhức răng bằng cách cắt thành những đoạn nhỏ, nướng chín rồi ép lấy nước, ngậm kèm ít muối. Việc sử dụng lõi thân cây đập nhẹ và đắp lên vết thương cũng có thể giúp kiểm soát việc chảy máu tốt hơn. Đặc biệt, thân cây chuối hột rừng còn có tác dụng giảm cảm giác khát, do đó, người dân địa phương thường sử dụng khi đi rừng và cần nước.
Thân cây chuối hột rừng Kon Tum dài hơn so với các loại chuối thông thường
Hoa chuối hột rừng ở đây có màu đỏ nổi bật
Củ chuối hột rừng Kon Tum có màu nâu đậm được người dân sử dụng phổ biến để bổ sung dinh dưỡng và điều trị
Hạt chuối rừng sau khi tách ra khỏi trái có màu đen. Ảnh: VnExpress