Là một loại đặc sản của Việt Nam, nhưng nhiều người vẫn chưa biết đến chuối ngự và chưa có cơ hội thưởng thức hương vị đặc biệt của nó. Hãy cùng tìm hiểu về chuối ngự ngay bây giờ!
Chuối ngự, sản phẩm nổi tiếng của làng Đại Hoàng, được các thương lái săn lùng và mua về từ khắp nơi, kể cả xuất khẩu. Giá chuối ngự cũng có thể lên đến 1 triệu đồng cho một buồng.
Chuối ngự là gì?
Được gọi là chuối ngự vì từ thời nhà Trần, nó được coi là loại trái tiến vua. Chuối ngự, hay chuối Tiến Vua, được trồng chủ yếu ở miền Bắc, đặc biệt là ở làng Đại Hoàng, với điều kiện tự nhiên lý tưởng cho sự phát triển của cây chuối ngự.
Đặc điểm của chuối ngự
Chuối ngự ở Đại Hoàng chia thành hai loại: chuối ngự trâu và chuối ngự mít, trong đó, chuối ngự mít là loại được ưa chuộng nhất.
Chuối ngự mít có kích thước nhỏ hơn chuối ngự trâu, chỉ bằng 2 ngón tay út chụm lại, thịt ăn ngon, ruột chuối chín vàng như múi mít, vỏ chuối khi chín có chấm nâu hồng, nên được gọi là chuối ngự tía.
Chuối ngự có quả nhỏ và hấp dẫn, vỏ mỏng, khi chín vàng thẫm, thịt ngọt đậm và thơm. Điểm đặc biệt là chuối ngự không bị nẫu, chuối chín không chỉ ngon, dẻo, ngọt, thơm mà còn giữ được hương vị trong suốt hàng tuần.
Chuối ngự được coi là loại chuối ngon nhất trong hơn 30 loại chuối ở Việt Nam, được xếp vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.
Chuối ngự Đại Hoàng đã được cấp thương hiệu, bản quyền, dán tem nhãn, không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn được người Việt Kiều ở nước ngoài săn lùng mỗi khi về thăm quê hương.
Hãy tránh nhầm lẫn giữa chuối ngự và cau.
So sánh về hình dáng, chuối ngự (miền Bắc) và chuối cau (trồng nhiều ở miền Trung và miền Nam) có nhiều điểm tương đồng, nhưng vẫn có cách nhận diện riêng biệt.
So với chuối ngự, chuối cau có quả to và tròn hơn, vỏ dày hơn, thịt không ngọt và không thơm như chuối ngự.
Dù nhìn bằng mắt thường, khi chuối còn xanh thì khá khó phân biệt, nhưng khi chín, quả chuối ngự có màu vàng đều đẹp mắt và giữ được phần râu ở đầu quả, trong khi chuối cau sẽ rụng phần râu này khi chín.
Chuối ngự, một loại đặc sản trái cây của Việt Nam, đúng là đáng để người tiêu dùng phân biệt, và đáng để thử ít nhất một lần trong đời.