Sử dụng thực phẩm đã để qua đêm có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Hãy tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây.
Gần đây, tại Trung Quốc, một người đàn ông 65 tuổi sống ở tỉnh Kinh Châu đã phải nhập viện vì bị suy thận cấp sau khi ăn thức ăn đã qua đêm, bao gồm cá và tôm.
Thường thì, nhiều người thường giữ thức ăn thừa sau bữa tiệc hoặc tiệc nhậu để dùng lại vào ngày hôm sau vì thấy tiếc. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được thực hiện một cách cẩn thận.
Nguy cơ suy thận chỉ vì việc ăn thức ăn đã để qua đêm
Một số ngày trước, ông Lưu đã xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy và sốt chỉ sau vài giờ sau khi ăn lại cá và tôm còn sót lại từ bữa tối hôm trước.
Tình trạng của ông ngày càng trở nên nghiêm trọng, và cuối cùng ông đã được chẩn đoán mắc suy thận cấp sau khi được chuyển tới bệnh viện.
PGS Liang Wei từ khoa thận của bệnh viện đã ghi nhận trường hợp tiêu chảy liên tục và thiếu máu cục bộ ở thận dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng, từ đó dẫn đến suy thận cấp do ngộ độc thực phẩm.
Bác sĩ Liang Wei cảnh báo: Ăn đồ ăn đã để qua đêm có thể gây ra nguy cơ ung thư, do lượng nitrite trong đó khá cao. Nitrite có thể chuyển hoá thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh khi hấp thụ vào cơ thể.
Mặc dù nguy cơ ung thư từ đồ ăn để qua đêm không cao, nhưng ngộ độc thực phẩm là một vấn đề phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, và trường hợp của ông Lưu là một ví dụ điển hình.
5 loại thực phẩm (đã chế biến) không nên ăn sau khi để qua đêm
1. Rau lá xanh
Rau lá xanh khi để qua đêm sẽ sinh ra nhiều nitrite, và dù bạn hâm nóng lại thì chúng vẫn tồn tại.
Viện Kiểm tra chất lượng công nghệ và thực phẩm Thành phố Lishui (Chiết Giang, Trung Quốc) đã tiến hành thử nghiệm đo lượng nitrite có trong rau đã để qua đêm. Đối với rau đã nấu và để trong vòng nửa giờ, lượng nitrite sẽ là 1,25mg/kg, và con số này tăng lên 29,09 mg/kg nếu rau để qua đêm. Số liệu này vượt quá tiêu chuẩn quốc gia (20mg/kg).
Hãy cố gắng ăn hết rau lá xanh sau khi luộc trong vòng 4 tiếng, và không để lại cho các bữa sau nhé!
2. Hải sản
Cả cá và tôm cũng như các loại hải sản khác chứa protein dễ bị phân hủy, và khi để qua đêm có thể phát sinh các chất gây ảnh hưởng đến chức năng gan và thận của cơ thể chúng ta.
3. Món lạnh
Vì không được chế biến với nhiệt độ, các món ăn lạnh thường dễ bị xâm nhập và phát triển vi sinh vật hơn so với thức ăn đã qua xử lý nhiệt. Dù bạn bảo quản trong tủ lạnh đi chăng nữa, chúng vẫn dễ hỏng.
4. Trứng chưa chín kỹ
Khi trứng chưa chín kỹ, bên trong có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như salmonella. Để trứng qua đêm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, nếu đã nấu chín kỹ, bạn vẫn có thể dùng trong 48 giờ nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp và kín.
5. Sản phẩm đậu nành, thực phẩm giàu tinh bột
Đối với nhóm thực phẩm này, vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công vì chúng chứa nhiều protein thực vật và tinh bột. Nếu không được bảo quản kín và đúng cách, bạn đã tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
2 loại thực phẩm để qua đêm vẫn có thể ăn được
1. Thịt để qua đêm
Thịt đã được nấu chín khi để qua đêm sẽ tạo ra lượng nitrite thấp, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng. Nhớ hâm nóng trước khi ăn nhé!
2. Súp để qua đêm
Bảo quản súp trong tủ lạnh khi cần để qua đêm, và sử dụng hộp thủy tinh hoặc gốm để đảm bảo sức khỏe. Hãy tránh sử dụng chảo inox hoặc nhôm để đựng súp trong thời gian dài vì có thể tạo ra một số chất có hại cho sức khỏe.
Đừng quên rút ra bài học từ ông Lưu, không phải lúc nào việc tiết kiệm đồ ăn cũng là điều tốt. Việc hiểu biết về thực phẩm không chỉ giúp bạn tránh lãng phí, mà còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe. Hy vọng sau khi nghe câu chuyện của ông Lưu và những kinh nghiệm trên, bạn đã biết cách tránh những thực phẩm không nên để qua đêm!
Nguồn: Sina, QQ, Eat This, Healthline
Mua trái cây tại Mytour để thưởng thức nhé: