1. Thông tin về đường trong chế độ ăn hàng ngày
Chúng ta dễ dàng nhận thấy đường tự nhiên tồn tại trong rau củ và trái cây (fructose) cũng như trong sữa và sản phẩm từ sữa (lactose). Ngoài ra, đường còn được thêm vào các thức uống chế biến sẵn hoặc đưa vào các món ăn gia đình. Những loại đường này thường được gọi là đường tự do (free sugar) bao gồm:
-
Đường cát sử dụng trong làm bánh;
-
Đường thêm vào ngũ cốc hoặc đồ uống (nước chanh, quất pha đường,...);
-
Siro và mật ong;
-
Sinh tố;
-
Nước ép trái cây có thêm đường;
-
Đường trong các đồ uống đóng chai (coca-cola, pepsi,...), nước sốt,...
Có nên tránh đồ ngọt để phòng tránh bệnh tiểu đường?
Tiểu đường được phân loại thành hai loại chính: tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2. Nguyên nhân dẫn đến hai loại bệnh này được giải thích như sau:
Tiểu đường type 1 là gì?
Bệnh này xuất phát từ việc hệ miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào beta có nhiệm vụ sản xuất insulin trong tuyến tụy của cơ thể. Dẫn đến việc cơ thể không sản xuất đủ insulin để kiểm soát đường huyết. Nguyên nhân gây ra sự tấn công của hệ miễn dịch vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên, có thể do virus hoặc yếu tố gen. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là lối sống và thói quen ăn uống không ảnh hưởng đến việc phát triển của bệnh tiểu đường type 1.
Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt không thể gây ra bệnh tiểu đường loại 1
Đái tháo đường loại 2:
Tương tự như tiểu đường loại 1, nguyên nhân của tiểu đường loại 2 cũng liên quan đến sự không cân bằng về insulin và sự tăng đường huyết. Tuy nhiên, phần lớn người mắc tiểu đường loại này do ít vận động, ăn uống không cân đối, béo phì và các yếu tố môi trường khác. Mặc dù đường không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tiểu đường loại 2, nhưng vẫn có nguy cơ mắc bệnh nếu tiêu thụ quá nhiều đường dẫn tới tăng cân béo phì. Như vậy, các yếu tố này kết hợp với thói quen ăn nhiều đồ ngọt cũng có thể gây ra tiểu đường loại 2.
3. Lượng đường hợp lý cần tiêu thụ là bao nhiêu?
Việc “ăn nhiều đồ ngọt có gây ra tiểu đường không' phụ thuộc vào lượng đường và loại đường bạn tiêu thụ. Glucose giúp cơ thể tạo năng lượng cho hoạt động của não bộ, cơ bắp và các cơ quan khác. Đây là một loại đường đơn giản có thể được tìm thấy trong rau củ, trái cây và các thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, đậu và ngũ cốc.
Theo khuyến nghị, mỗi người nên tiêu thụ khoảng 30g đường mỗi ngày (tương đương khoảng 7 muỗng cà phê) và cần giảm lượng đường tự do trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bạn có thể kiểm tra thông tin về lượng đường trong sản phẩm trên bao bì để ước lượng số đường cần tiêu thụ mỗi ngày cho phù hợp.
Cần ước lượng lượng đường cần tiêu thụ mỗi ngày để tránh thừa cân béo phì.
Nếu bạn thích và tiêu thụ nhiều đồ ngọt không lành mạnh, có thể gây quá tải đường cho cơ thể và dẫn tới thừa cân. Vì vậy, để tránh mắc tiểu đường loại 2, bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học với lượng đường phù hợp.
4. Cách giảm lượng đường trong khẩu phần ăn xuống mức phù hợp là gì?
Không phải lúc nào cũng cần phải cắt giảm toàn bộ lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày chỉ vì có nguy cơ mắc tiểu đường, bởi vì khả năng mắc bệnh này phụ thuộc vào lượng và loại đường bạn tiêu thụ. Đường tự nhiên có trong sữa, rau củ và quả rất tốt cho sức khỏe. Đường tinh luyện thường nên hạn chế.
Một số thay đổi nhỏ dưới đây có thể giúp bạn và gia đình có một chế độ ăn uống lành mạnh:
-
Nên tự nấu ăn tại nhà để kiểm soát thành phần thức ăn, đặc biệt là lượng đường;
-
Sử dụng chất làm ngọt nhân tạo thay thế đường;
-
Điều chỉnh lượng đường trong công thức chế biến thức ăn;
-
Chọn đồ ăn vặt lành mạnh như hạt ngũ cốc không đường, trái cây, rau củ, sữa chua không đường...;
-
Thay thế nước ngọt chứa đường bằng nước có gas không đường hoặc nước uống tự nhiên, cắt giảm dần tiêu thụ nước ngọt chứa đường và tăng tiêu thụ nước lọc, nước trái cây tự nhiên;
-
Kiểm tra thông tin trên bao bì sản phẩm trước khi mua, đặc biệt là bảng thành phần để xem lượng đường tự do có cao không;
-
Chú ý tới các sản phẩm giảm chất béo, vì chúng thường chứa nhiều đường hơn để bù lại hương vị và cấu trúc đã thay đổi khi giảm chất béo.
Chọn đồ ăn vặt lành mạnh để giảm lượng đường tiêu thụ mỗi ngày.
Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc của những người yêu thích đồ ngọt: Ăn nhiều đường có gây ra tiểu đường không? Đường có thể không là nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường, nhưng nó thường xuất hiện trong mọi thực phẩm và có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nếu chúng ta không kiểm soát chế độ ăn uống hàng ngày của mình.