1. Cách bổ sung dinh dưỡng cho người mắc Covid có bệnh lý nền
Đối với những người có bệnh lý nền, việc duy trì chế độ dinh dưỡng hàng ngày đã là một vấn đề phức tạp, vì họ phải kiêng cữ nhiều loại thực phẩm. Đối với người mắc Covid có bệnh lý nền, việc duy trì chế độ dinh dưỡng càng khó khăn hơn, bởi họ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch mà không gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị Covid và bệnh lý nền đang mắc phải.
Tuỳ thuộc vào loại bệnh lý nền mà người mắc Covid đang gặp phải, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra các tư vấn cụ thể về dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi bổ sung dinh dưỡng cho người mắc Covid có bệnh lý nền, cần lưu ý đến những điều sau:
Ăn ít muối
Những người mắc bệnh thận hoặc tăng huyết áp nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Đối với bệnh nhân F0 mắc tăng huyết áp, lượng muối nên giữ ở mức 400 - 700 Natri/ngày/người tương đương khoảng 1 - 2g muối.
Giảm muối trong khẩu phần ăn của người mắc tăng huyết áp và Covid
Đa dạng thực phẩm và cân đối lượng chất đạm
Ngoài những loại thực phẩm phải hạn chế trong quá trình điều trị bệnh lý nền, người F0 cần bổ sung đủ chất và cân đối giữa 4 nhóm chính theo nhu cầu của cơ thể. Cần kết hợp từ 15 - 20 loại thực phẩm và thay đổi khẩu phần hàng ngày đều đặn.
Cần cân nhắc giữa thực phẩm giàu đạm và thực vật, không tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm và tăng cường bổ sung các loại như cá hồi, rau cải và trái cây giàu vitamin,… vì chúng tốt cho hệ miễn dịch. Chất khoáng như sắt, kẽm hay vitamin A, C, D, E không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp chống viêm nhiễm và tăng cường miễn dịch.
Hạn chế chất béo
Chất béo từ gia súc, gia cầm như bò, heo, gà, vịt,… nên thay thế bằng dầu cá, dầu thực vật sẽ tốt cho người có bệnh lý nền mắc Covid. Nên ưu tiên chế biến thức ăn bằng cách luộc, hấp thay vì chiên, rán nhiều dầu mỡ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ưu tiên lựa chọn chất béo từ thực vật để duy trì sức khỏe tốt
Hạn chế ăn thịt đỏ
Để bổ sung dinh dưỡng cho người mắc Covid và có bệnh lý nền, cần cân nhắc khi tiêu thụ thịt đỏ như bò, heo, cừu,… Thay vào đó, nên ưa chuộng thịt trắng như gà, cá, các loại hải sản, sữa, các sản phẩm từ sữa, đậu,…
Ngoài ra, việc cân đối lượng chất đạm nhập vào cơ thể cũng rất quan trọng đối với những người mắc Covid và có bệnh lý nền. Tuỳ vào độ tuổi mà nhu cầu protein cũng thay đổi. Người cao tuổi và có bệnh lý nền nên giảm lượng chất đạm từ động vật.
-
Người cao tuổi cần bổ sung chất đạm có thể cân đối theo tỷ lệ 1/3 từ động vật và 2/3 từ thực vật.
-
Trẻ em cần lượng protein nhiều hơn để phát triển cơ thể, nên cân nhắc bổ sung theo tỷ lệ 2/3 từ động vật và 1/3 từ thực vật.
Uống đủ nước
Dù có bệnh lý nền hay không, khi mắc Covid cần cung cấp đủ nước cho cơ thể để tránh tình trạng mất nước gây mệt mỏi. Người trưởng thành nên uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày, tương đương 8 - 12 cốc thuỷ tinh. Bệnh nhân có thể thay thế bằng nước ép trái cây, rau củ để bổ sung dưỡng chất.
Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bị tích nước, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để tránh tình trạng nước tích tụ gây nặng hơn.
Bổ sung gừng, tỏi, hành, sả
Thêm vào món ăn hàng ngày cho bệnh nhân mắc Covid các loại gia vị như sả, gừng, hành, tỏi,… để hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể. Những loại gia vị này chứa chất kháng sinh thực vật, được dân gian tin dùng từ xưa đến nay vì có tác dụng tốt cho sức khỏe. Nên thực hiện ăn chín, uống nước sôi, và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nước gừng sả chanh giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch
Cũng có thể sử dụng những loại gia vị này để pha nước uống hàng ngày nhằm tăng cường sức đề kháng. Bạn có thể nấu hỗn hợp gừng, sả và chanh hoặc pha nước ấm, cho khoảng 2 - 3 lát gừng, đập dạp một tép sả và thêm một ít nước cốt chanh như vậy là bạn đang có một ly nước tốt cho sức khỏe trong mùa dịch. Thêm một chút mật ong cũng tốt cho hệ tiêu hoá và hệ miễn dịch.
2. Các biện pháp cần thực hiện đối với người mắc Covid có bệnh lý nền
Bổ sung dinh dưỡng cho người mắc Covid có bệnh lý nền là quan trọng để tăng sức đề kháng, ngoài ra cũng cần chú ý đến các điểm sau:
-
Giữ tinh thần lạc quan, tránh hoang mang, lo lắng hay suy nghĩ tiêu cực để không làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
-
Đeo khẩu trang thường xuyên và thay mới 2 lần/ngày, tiến hành sát khuẩn trước khi vứt bỏ.
-
Rửa tay sạch sẽ thường xuyên, hạn chế chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
-
Đo thân nhiệt đều đặn 2 lần/ngày và thông báo ngay với cán bộ y tế nếu phát hiện triệu chứng bất thường.
-
Vận động nhẹ nhàng với các bài tập phù hợp với thể trạng cơ thể.
-
Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, đọc sách, thiền, yoga thay vì sử dụng thiết bị điện tử.
-
Chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc cần thiết và sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ điều trị.
-
Tuyệt đối không tự ý điều trị bằng bất kỳ phương pháp nào vì có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn hoặc nguy hiểm đến tính mạng.
-
Nếu đang được điều trị tại các cơ sở y tế tập trung, cần tuân thủ theo quy định của bác sĩ.
Bệnh nhân mắc Covid cần đeo khẩu trang thường xuyên và thay mới 2 lần/ngày
Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia về việc bổ sung dinh dưỡng cho người mắc Covid có bệnh lý nền. Điều quan trọng là người mắc Covid có bệnh lý nền cần thông báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn chi tiết cho từng trường hợp cụ thể.
Hiện nay, người có bệnh lý nền dễ bị nhiễm Covid và có nguy cơ chuyển biến nặng. Vì vậy, việc quan trọng nhất là tiêm vắc xin Covid theo hướng dẫn từ Bộ Y tế để bảo vệ bản thân.