Đa số chúng ta thường nghĩ rằng ăn đồ hấp hoặc luộc sẽ giảm lượng chất béo và tốt cho sức khỏe hơn. Nhưng sự thật là gì? Tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.
Nhiều người nghĩ rằng ăn đồ hấp hoặc luộc sẽ giúp giảm cân và tốt cho sức khỏe hơn so với thực phẩm chứa nhiều chất béo. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng điều này là sai lầm. Vậy thực sự là thế nào? Cùng khám phá nhé!
Chuyên gia cảnh báo rằng chỉ ăn đồ hấp hoặc luộc là một sai lầm
Nhiều người tin rằng ăn đồ hấp hoặc luộc sẽ giúp giảm cân và an toàn cho sức khỏe hơn so với thực phẩm chứa nhiều chất béo. Tuy nhiên, theo TS.BS Trương Hồng Sơn từ Viện Y học ứng dụng Việt Nam, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm và có thể gây hại nếu duy trì trong thời gian dài.
Chuyên gia cảnh báo rằng chỉ ăn đồ hấp hoặc luộc là một sai lầmTuy nhiên, theo TS.BS Trương Hồng Sơn từ Viện Y học ứng dụng Việt Nam, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, và nếu duy trì chế độ này trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe.
Chất béo đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Không chỉ là thành phần cấu tạo nên màng tế bào và các hormone mà chúng còn hỗ trợ quá trình hấp thụ các loại vitamin như vitamin A, D, E, K, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa và cải thiện thị lực. Ngoài ra, chất béo cũng cung cấp năng lượng cao, gấp đôi so với protein và tinh bột.
Những điều cần lưu ý khi ăn đồ hấp hoặc luộc để giảm cân
Hãy nhớ rằng chất béo động vật không thể thay thế hoàn toàn chất béo thực vật. Đặc biệt, với trẻ em, chất béo từ động vật rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ và cơ thể. Thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo, hãy lựa chọn nguồn chất béo phù hợp.
Khi sử dụng chất béo động vật, hãy ưu tiên chất béo từ cá, sau đó là thịt gà, vịt và cuối cùng là mỡ từ thịt bò, lợn. Chất béo từ các loại cá như cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi,... là lựa chọn tốt nhất vì chúng giàu omega-3.
Những điều cần lưu ý khi ăn đồ hấp hoặc luộc để giảm cânNgoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chất béo từ các loại dầu thực vật như dầu hạt. Hạn chế sử dụng chất béo từ phủ tạng động vật, thức ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp.
Khi chế biến thức ăn, cần nhớ rằng dầu thực vật không nên được chế biến ở nhiệt độ cao để tránh tạo ra các chất có hại như peroxit, aldehyt,... và không nên tái sử dụng dầu đã sử dụng.
Từ những thông tin trên, ta có thể nhận thấy rằng việc chỉ ăn đồ luộc, hấp không phải lúc nào cũng tốt như chúng ta nghĩ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Nguồn: Tạp chí Phụ nữ Việt Nam