Trong suốt thời kỳ thai nghén, việc dinh dưỡng đúng cách của phụ nữ mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Vậy mẹ bầu cần ăn uống như thế nào để đảm bảo con phát triển khỏe mạnh?
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua sự tư vấn của bác sĩ Nguyễn Đức Thuấn - chuyên gia từ bệnh viện Đa khoa Phương Đông.
Các nhóm chất cần thiết cho sức khỏe thai phụ
Các nhóm chất dinh dưỡng quan trọng (Ảnh: Sưu tầm)
Nhóm protein
Tác dụng: Cung cấp protein - giúp phát triển cơ bắp, xương và tạo máu cho thai nhi.Thực phẩm giàu protein: Thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu, sữa và sản phẩm từ sữa.
Nhóm tinh bột, đường
Tác dụng: Cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và thai nhi. Thực phẩm giàu tinh bột, đường: Cơm, bánh mì, ngũ cốc yến mạch, mật ong, trái cây ngọt. Trung bình mỗi người mẹ cần cung cấp khoảng 2500 calo/ngày.
Nhóm chất béo
Tác dụng: Giúp hấp thụ vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, vitamin D để cải thiện sức khỏe. Thực phẩm giàu chất béo: Dầu, mỡ và bơ.
Chất xơ và vitamin
Tác dụng: Hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Thực phẩm giàu chất xơ: Trái cây và rau củ tươi.
Vai trò quan trọng của vitamin và khoáng chất
Ưu tiên bổ sung canxi cho bà bầu
Canxi là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của xương và răng cho thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu canxi của phụ nữ tăng cao.
Nguồn canxi giàu có trong thực phẩm bao gồm: tôm, cua, hải sản, sữa, sữa chua, phô mai, cải xanh, xà lách xoong, cam, hạnh nhân. Bên cạnh đó, bà bầu cũng cần bổ sung canxi dưới dạng viên uống.
Vitamin D3 và FOS (chất xơ) giúp cải thiện quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai đang dùng sắt, nên tách biệt thời gian uống canxi và sắt vì sắt sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi và ngược lại. Do đó, để đảm bảo quá trình hấp thụ tốt nhất, bà bầu nên uống Canxi vào buổi sáng và sắt vào buổi tối.
Sắt
Sắt tham gia vào quá trình tạo máu cho cả mẹ và thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về sắt của phụ nữ tăng gấp 10 lần so với bình thường.
Sắt giúp mẹ và thai nhi tránh nguy cơ thiếu máu. Tuy nhiên, sắt chỉ nên được bổ sung khi cần thiết do thiếu máu sắt. Đối với tình trạng thiếu máu do nguyên nhân khác, việc bổ sung sắt có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc sắt. Vì thế, trước khi sử dụng bất kỳ thuốc bổ dưỡng cho bà bầu nào, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến và được sự đồng ý của bác sĩ.
Trung bình, mẹ bầu cần nhận được từ 30 - 60mg sắt/ngày từ khi mang thai đến sau khi sinh ít nhất 1 tháng.
DHA
DHA có vai trò quan trọng trong việc tăng cường phát triển trí não và thị lực cho thai nhi. DHA cũng giúp mẹ bầu chống lại quá trình lão hóa và giảm cholesterol trong máu.
Trung bình, phụ nữ cần nhận được 200 - 300mg/ngày.
Axit folic
Đây là một yếu tố vi lượng nhưng có vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Nếu phụ nữ mang thai thiếu axit folic, nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh sẽ tăng lên.
Hơn nữa, ống thần kinh của em bé bắt đầu hình thành từ rất sớm, vì vậy, để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi, trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, cần bổ sung axit folic từ 1 tháng trước khi có thai và duy trì cho đến 3 tháng sau khi thụ thai.
Axit folic có nhiều trong rau xanh, hoa quả tươi, sữa bột dinh dưỡng.
Choline
Choline tham gia vào quá trình phát triển trí não như giúp đóng ống thần kinh, dẫn truyền myelin. Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ khoảng 450mg choline/ngày.
Choline có nhiều trong thịt, gan trứng, bông cải, đậu nành, sữa bầu.
Nước
Phụ nữ mang thai cần duy trì uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể đủ nước và hạn chế nguy cơ bị táo bón, giảm nguy cơ thiếu nước ối.
Mẹ bầu cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cần thiết. Ảnh: Canva
Trong mọi trường hợp cần sử dụng thực phẩm bổ sung, cần được tư vấn và đồng ý của bác sĩ. Mẹ bầu cần tránh ăn mặn, không uống rượu, bia, cà phê, không hút thuốc suốt thai kỳ và khi cho con bú.
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi, cần ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng, ăn cân đối và uống đủ nước. Mytour tin rằng với thông tin này, các mẹ bầu sẽ có chế độ dinh dưỡng an toàn và hợp lý.
Nguyệt Minh tổng hợp