Dân làng Tam Kỳ truyền nhau những câu chuyện kỳ lạ xoay quanh hai giếng cổ đã tồn tại hơn 1.200 năm với nguồn nước trong xanh, không bao giờ cạn.
Chuyện hiếm có về hai giếng cổ hơn 1.200 năm tuổi ở Hưng Yên

Câu chuyện về hai chiếc giếng cổ tồn tại hàng ngàn năm ở thôn Tam Kỳ, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã tạo ra sự tò mò và ngỡ ngàng. Vào những ngày cuối tháng 7/2018, chúng tôi có cơ hội ghé thăm thôn Tam Kỳ để khám phá hai chiếc giếng cổ này.
Hai giếng cổ có tuổi đời lâu hơn 1.200 năm
Con đường dẫn vào thôn Tam Kỳ, Hưng Yên, hai bên trải dài hàng cây xanh mát. Ngay từ cổng làng, không khí mang đậm chất cổ kính, phủ bóng rêu phong. Phía bên phải, bạn sẽ bắt gặp một chiếc giếng cổ với đường kính khoảng 1m.

Ông Vũ Như Lân, bí thư thôn Tam Kỳ cho biết, đây cũng là chiếc giếng cổ mà dân làng Tam Kỳ đã khôi phục lại cách đây vài năm. Khi mở nắp, ông Lân giới thiệu về chiếc giếng cổ với nguồn nước xanh biếc, như làn trời in sâu: “Chiếc giếng này có đường kính 1m, độ sâu gần 14m. Cấu trúc gạch làm thành giếng là loại 'gạch thất', từng vòng xếp chồng lên nhau. Miệng giếng trang trí bằng 3 tầng đá xanh với những khối đá tròn nối tiếp nhau”.

Ông Lân tiết lộ thêm, gạch làm giếng có chiều dày 7cm, chiều ngang 17cm và chiều dài là 27cm. Các khối đá tròn có chiều cao 17cm, đáy 27cm.
Cách giếng cổ này khoảng 200m là một chiếc giếng cổ thứ 2. Nằm trong khuôn viên của một gia đình tại thôn Tam Kỳ, Hưng Yên, gia đình này vẫn sử dụng nước từ giếng để sinh hoạt hàng ngày.

Chiếc giếng cổ thứ hai, đường kính 1m, chiều sâu hơn 10m. Gạch làm thành giếng là loại “gạch thất” xếp lớp so le nhau. Thành giếng là đá xanh nguyên phiến, nhẵn bóng.
“2 chiếc giếng cổ ở thôn Tam Kỳ như hai mắt thần, được coi là linh khí của thôn. Vì thế, người dân rất quý trọng và bảo vệ giếng cổ. Qua thời gian, hai chiếc giếng vẫn giữ nguyên tình trạng gần như nguyên vẹn”, ông Lân chia sẻ.
Ông Lê Đức Dân, chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ cho biết, hai chiếc giếng cổ tại thôn Tam Kỳ là đề tài nghiên cứu của nhiều nhà lịch sử, trong đó có nhà sử học Lê Văn Lan. Sau nhiều lần khảo sát, đánh giá và dựa trên cách xây dựng, các di tích, ông Lan xác định niên đại của hai chiếc giếng cổ này là hơn 1.200 năm.
Nguồn nước trong giếng cổ luôn trong vắt, không bao giờ cạn
Ông Nguyễn Quang Huy (sinh năm 1962), Trưởng thôn Tam Kỳ, chia sẻ rằng trong quá khứ, hai giếng cổ này là nguồn nước sạch chính cho cả thôn. Mùa mưa, mạch nước đầy, nước dâng lên gần miệng giếng, có thể dễ dàng lấy bằng gáo. Mùa khô, mặc dù nước giảm xuống nhưng không bao giờ cạn.

“Tôi nghe cụ kể rằng, vào mùa khô, các ao trong làng gần như cạn kiệt nước, nhưng riêng hai chiếc giếng này nước vẫn trong vắt, không hề cạn. Đặc biệt, nguồn nước trong giếng cổ này rất sạch, không bị ô nhiễm, nên mọi người trong thôn đều sử dụng nước từ đây cho việc ăn uống và tắm rửa”, ông Huy chia sẻ.
Ông Huy còn nói thêm rằng, trong thôn Tam Kỳ, còn tồn tại nhiều câu chuyện kỳ lạ xoay quanh hai chiếc giếng cổ này. Có câu chuyện kể về một phụ nữ đi làm đồng, bị cảm nắng vào buổi trưa mùa hè. Người dân đưa đến giếng, rửa mặt bằng nước giếng và cho uống. Kết quả, phụ nữ này đã tỉnh lại từ cơn cảm nắng.

Theo ông Huy, từ năm 1980 trở đi, nhiều người dân bắt đầu sử dụng nước từ giếng khoan để sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, mọi người không còn sử dụng nước từ chiếc giếng cổ ở cổng làng như trước kia, nhưng vẫn coi trọng giếng như một bảo vật quý.

“Năm 2012, cư dân Tam Kỳ đã tổ chức góp đất, công sức và tiền bạc để tôn tạo một phần nhỏ của chiếc giếng gần cổng làng, nhằm bảo tồn giá trị văn hóa cổ xưa hàng ngàn năm. Từ tháng sáu âm lịch năm 2017, người dân Tam Kỳ đã khôi phục lại lễ rước nước, cầu mưa. Những người già trong làng sẽ diện trang phục truyền thống, những người trẻ mang theo kiệu, lọng, chén, hòa mình trong lễ cầu phúc trước giếng, mong cho một mùa màng bội thu”, ông Huy chia sẻ.
Theo thông tin từ Dân Việt
***
Tham khảo tại: Hướng dẫn du lịch trên Mytour.com
Mytour.comNgày 6 tháng Tám, 2018