Chuyển hóa lipid là quá trình mà cơ thể tổng hợp và phân hủy chất béo, bao gồm việc phân giải hoặc lưu trữ chất béo để sử dụng làm năng lượng. Các chất béo này có thể đến từ chế độ ăn uống hoặc được sản xuất tại gan. Tạo lipid là quá trình tạo ra các chất béo mới. Trong cơ thể, chất béo chủ yếu là triglycerides và cholesterol, cùng với các loại lipid khác như axit béo và lipid màng. Chuyển hóa lipid không chỉ là quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo từ thực phẩm mà còn bao gồm việc sử dụng chất béo dự trữ và chất béo từ chế độ ăn để cung cấp năng lượng cho các cơ quan như tim. Vì chất béo là các phân tử không hòa tan trong nước, chúng cần được hòa tan trước khi được chuyển hóa. Quá trình này thường bắt đầu với phản ứng thủy phân nhờ các enzyme trong hệ tiêu hóa. Thực vật cũng thực hiện chuyển hóa lipid, mặc dù có sự khác biệt so với động vật. Sau thủy phân, các axit béo được hấp thụ vào tế bào biểu mô của ruột non và sau đó được vận chuyển đến các phần khác của cơ thể.
Tiêu hóa lipid
Tiêu hóa lipid là bước khởi đầu của quá trình chuyển hóa, nơi các chất béo trung tính được phân hủy thành các monoglyceride nhỏ hơn với sự hỗ trợ của enzyme lipase. Quá trình này bắt đầu trong miệng với sự giúp đỡ của lipase miệng. Cholesterol không bị phá vỡ bởi lipase và vẫn nguyên vẹn cho đến khi vào các tế bào biểu mô của ruột non. Chất béo sau đó di chuyển đến dạ dày, nơi tiếp tục bị phân hủy bởi lipase dạ dày và bắt đầu quá trình biến đổi cơ học (nhu động). Tuy nhiên, phần lớn tiêu hóa và hấp thu lipid xảy ra khi chất béo vào ruột non. Tại đây, dịch tụy chứa lipase tụy và lipase phụ thuộc muối mật giúp phân hủy triglycerides thành axit béo và glycerol tự do. Lipase tụy đóng vai trò chính trong việc thủy phân chất béo trung tính thành axit béo và glycerol tự do.
Chú thích
Trao đổi chất: chuyển hóa lipid - enzyme chuyển hóa eicosanoid | |
---|---|
Tiền chất |
|
Prostanoid |
|
Leukotriene |
|
Chưa xếp nhóm |
|