Audi đã chiến thắng trong cuộc đối đầu với Nio về việc đặt tên gần giống các dòng sedan S6 và S8.
Ngày 19/1, tại một phiên tòa ở Munich (Đức), Audi đã giành chiến thắng trong vụ kiện kéo dài 15 tháng giữa hãng này và Nio - một hãng ô tô điện Trung Quốc. Kết quả là, Nio bị cấm sử dụng và quảng cáo tên gọi ES6 và ES8 tại Đức, vì có nguy cơ gây nhầm lẫn với các mẫu xe Audi S6 và S8.

Nio ES8 phải đổi tên thành EL8 tại châu Âu.
Thẩm phán đã đồng ý rằng, các tên 'ES6' và 'ES8' của Nio thực tế không giống với 'S6' và 'S8' của Audi, nhưng chữ 'E' đứng trước không đủ khác biệt, vì nó tạo cảm giác như viết tắt của 'Electric'. Do đó, người mua có thể nghĩ rằng chữ 'E' chỉ đề cập đến loại động cơ của xe, hoặc nói cách khác, khách hàng có thể hiểu nhầm rằng ES8 là phiên bản động cơ điện của Audi S8, điều này cũng áp dụng cho ES6 và S6.
Đây chưa phải là phán quyết cuối cùng. Người đại diện của Nio cho biết, họ đang xem xét việc kháng cáo. Quan điểm của hãng là, khó có thể nhầm lẫn vì ES6 và ES8 của Nio là SUV, trong khi S6 và S8 của Audi là sedan. Tuy nhiên, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang phải đối mặt với khoản phạt 250.000 euro, tương đương 269.650 USD, hoặc 6 tháng tù giam đối với Giám đốc điều hành tại Đức.

Audi rất hài lòng với kết quả của vụ kiện.
Đối với Audi, hiển nhiên hãng rất hài lòng với kết quả của vụ kiện và họ chào đón phán quyết này.
Vụ việc bắt đầu từ tháng 10/2021, khi Audi đưa ra vụ kiện chống lại Nio về những thiệt hại gây ra cho thương hiệu và việc bảo vệ tên gọi S6 và S8 của mình tại Văn phòng Bằng sáng chế châu Âu. Ngoài Trung Quốc, Nio chỉ bán ES6 và ES8 tại Na Uy. Mặc dù chưa có thông tin chính thức, dường như phiên bản mới của ES8 sẽ được giới thiệu rộng rãi ở châu Âu vào giữa năm nay. Có khả năng tương tự sẽ xảy ra với ES6.

Nio được biết đến với biệt danh 'Tesla của Trung Quốc'.
Theo CarNewsChina, toàn bộ dải sản phẩm 'ES' sẽ giữ nguyên tên ở Trung Quốc, nhưng ở châu Âu sẽ được đổi tên thành EL. Như vậy, phiên bản mới của Nio ES8 sẽ được gọi là EL8, còn ES6 mới sẽ là EL6. Ví dụ, mẫu SUV Nio ES7 cũng đã ra mắt tại châu Âu với tên gọi EL7. Hãng xe Trung Quốc sẽ vẫn giữ tên ES8 tại Na Uy nhưng sẽ dần dần ngừng sử dụng tên hiện tại của dòng xe, theo một nguồn tin từ bên trong Nio.
Nio đã bước vào thị trường Đức kể từ tháng 10/2022, cùng với 3 quốc gia châu Âu khác là Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển. Tại châu Âu, khách hàng hiện có 3 lựa chọn xe là ET5, ET7 và EL7 từ Nio. Ông William Li, Giám đốc điều hành của Nio, trước đó đã xác nhận kế hoạch của hãng để gia nhập thị trường Mỹ vào năm 2025. Nio đã mở một trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại California (Mỹ) từ năm 2016.
