Rau câu là một món tráng miệng được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại bột rau câu khác nhau. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt các loại bột rau câu để bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu nhé.
Bột rau câu được làm từ những gì?
Bột rau câu là thành phần chính tạo nên sự thành công cho các món thạch. Nó giúp các nguyên liệu kết dính với nhau, tạo nên kết cấu độc đáo và hấp dẫn cho món thạch.
Chúng được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như rong biển, táo hoặc các loại thực vật khác. Mỗi loại bột rau câu có những thành phần chính khác nhau, nhưng đều có nguồn gốc từ thiên nhiên.
Bột rau câu được làm từ những gì?Bột rau câu có bao nhiêu loại?
Nhuyễn rau rong ngọt ngào
Nhuyễn rau rong ngọt ngào còn được biết đến là nhuyễn agar, có nguồn gốc từ loài rong đỏ Gracilaria hoặc Gelidium ở Nhật Bản. Chúng là một loại nhuyễn được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Nhuyễn này chứa nhiều chất khoáng tốt cho sức khỏe như canxi, kẽm, magi và hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần chú ý không sử dụng quá nhiều vì có thể gây đầy hơi.
Để sản xuất nhuyễn rau rong ngọt ngào, trước tiên cần nấu sôi rong, sau đó vắt lấy nước và sấy khô phần rong trước khi nghiền thành bột mịn.
Nhuyễn rau rong ngọt ngào có kết cấu cứng và khả năng kết dính cao, thích hợp để làm rau câu truyền thống, rau câu ly và các loại thạch khác.
Nhuyễn rau rong mềm mạiNhuyễn rau rong mềm mại có nhiều tên gọi khác nhau như carrageenan, nhuyễn jelly hoặc nhuyễn dừa. Loại nhuyễn này được làm từ rong sụn (Kappaphycus alvarezii syn. K. cottonii) - một loại rong thuộc ngành tảo đỏ.
Bột nhuyễn rau rong mềm mại có kết cấu dẻo dai và thích hợp để làm các món ăn như rau câu, pudding và nhiều loại thạch khác.
Nhuyễn rau câu jelly được sản xuất công nghiệp bằng cách đông tảo, sau đó ép thủy lực để tách hoàn toàn nước. Tiếp theo, khối tảo được sấy khô và nghiền thành bột mịn.
Nhuyễn rau câu mềm dẻo nhưng không quá nhão, thường được sử dụng để làm thạch dừa hoặc mochi giọt nước.
Nhuyễn rau câu mềm mịnNhuyễn rau câu pha sẵn
Thành phần chính được chiết xuất từ cây Konjac (thuộc họ Nưa và mọc ở Châu Á) có độ an toàn thực phẩm cao, bột màu trắng không chứa phẩm màu, đường hóa học hay chất bảo quản.
Loại nhuyễn này rất thích hợp để làm thạch trong món trà sữa, khi đông lại, rau câu sẽ mềm dẻo và dai, bạn cũng có thể thêm hương vị trái cây yêu thích. Ngoài ra, bột Konnyaku còn được dùng để làm các loại bún, mì ăn kiêng.
Nhuyễn rau câu pha sẵnHướng dẫn sử dụng bột nhuyễn rau câu mềm mịn và giòn ngọt
Cách sử dụng bột nhuyễn rau câu giòn
Pha theo hướng dẫn trên bao bì gói bột nhuyễn rau câu, có thể điều chỉnh lượng nước theo ý thích. Nếu muốn thêm hương vị như nước cốt dừa, sữa, hoặc cà phê, cần điều chỉnh lượng nước tương ứng.
Thông thường, hướng dẫn trên bao bì là pha 50 g bột nhuyễn rau câu với 2.5 ml nước lọc, tuy nhiên nếu giảm lượng nước xuống 1.5 ml thì rau câu làm ra sẽ giòn hơn. Thử nghiệm nhiều lần để tìm tỉ lệ phù hợp với khẩu vị của mình nhất.
Rau câu giòn cần ngâm trong nước lạnh cho nở trước khi đun sôi và khuấy tan.Cách sử dụng bột nhuyễn rau câu mềm dẻo
Điều chỉnh tỉ lệ nước để điều chỉnh độ dẻo của rau câu. 10 g gói bột nhuyễn rau câu mềm dẻo có thể pha với 600 - 800 ml hoặc 1 lít nước, nếu có thêm nguyên liệu như sữa, cà phê thì cần giảm lượng nước lại.
Khi nấu nhuyễn rau câu mềm dẻo, hãy đun nước sôi trước và sau đó từ từ rắc bột nhuyễn rau câu vào, đồng thời khuấy đều cho đến khi hết bột.
Khi đun nước, hãy mở lửa nhỏ, khi rắc và khuấy bột sẽ có hiện tượng bật lửa nhỏ. Khi rắc hết bột, tăng lửa lên một chút và khuấy cho tan, không nên để lửa lớn liên tục vì có thể làm rau câu nổi bọt và trào ra ngoài.
Cách sử dụng bột nhuyễn rau câu mềm dẻoThêm hương liệu để rau câu thơm ngon
Đun cho bột nhuyễn rau câu tan hoàn toàn trước khi thêm các nguyên liệu khác như nước cốt dừa, sữa tươi, hoặc cà phê vào, khuấy đều rồi đổ vào khuôn. Không nên đun các nguyên liệu này ngay từ đầu vì có thể tách ra và ảnh hưởng đến hương vị của rau câu.
Thêm hương liệu để rau câu thơm ngonLưu ý khi đổ rau câu
Khi đổ rau câu nhiều tầng, chờ mặt dưới hơi đông lại thì mới đổ tầng thứ hai. Sử dụng ngón tay để kiểm tra rau câu, nếu thấy hơi đông ở mặt trên thì dùng tăm xăm đều lên mặt tầng đầu tiên và đổ tầng thứ hai. Đổ nhẹ nhàng và từ góc để rau câu lan đều, không đổ trực tiếp vào giữa tầng đầu tiên để tránh làm vỡ và rau câu hòa vào nhau.
Khi đổ rau câu nhiều tầng, chờ mặt dưới hơi đông lại thì mới đổ tầng thứ haiCác món rau câu thơm ngon dễ làm
Rau câu hai tầng
Chỉ cần bột nhuyễn rau câu dẻo, bạn có thể làm món thạch rau câu hai tầng mát mẻ và thơm ngon.
Rau câu hai tầngRau câu phô mai
Không gì tuyệt vời bằng những ngày nắng nóng, được thưởng thức những miếng rau câu phô mai giòn ngọt, béo bùi và mát lạnh trong lòng bàn tay.
Rau câu phô maiThạch rau câu từ rong biển
Thạch rau câu từ rong biển có hương vị mát mẻ, giòn ngon và thơm phức, là món tráng miệng hoàn hảo sau bữa cơm gia đình.
Thạch rau câu từ rong biểnRau câu cà phê sữa dừa
Những người yêu thích cà phê chắc chắn sẽ rất thích món rau câu cà phê sữa dừa này, không chỉ để thưởng thức mà còn để tinh thần tỉnh táo và sảng khoái.
Rau câu cà phê sữa dừaRau câu xoài cốt dừa
Khi cảm thấy chán chường với các loại rau câu thông thường, hãy thử ngay rau câu xoài cốt dừa thơm ngon, béo ngậy, chắc chắn sẽ khiến bạn say đắm.
Rau câu xoài cốt dừaRau câu sữa Milo
Những người yêu thích Milo không nên bỏ qua món thạch này.Đây là một món tráng miệng hoàn hảo cho gia đình, đặc biệt là trong những gia đình có trẻ nhỏ. Vị giòn của rau câu sữa Milo thơm ngon đảm bảo sẽ làm bạn mê mẩn từng hạt.
Thạch rau câu vị sữa chua
Thạch rau câu sữa chua trắng tinh với vị chua ngọt ngọtBạn có thể sử dụng các loại sữa chua với vị trái cây khác nhau như dâu, nha đam, việt quất,... để làm món thạch rau câu sữa chua ngon này. Kết quả sẽ là thạch trắng mịn, mềm mại, có thể ăn kèm với siro nếu bạn thích ngọt.
Thạch rau câu quả cam
Thạch rau câu quả cam giúp giải nhiệt trong ngày hè nóng bức.Sự kết hợp độc đáo giữa bột rau câu và quả cam chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú và không ngừng thưởng thức. Không quá phức tạp để chuẩn bị và thực hiện, thạch rau câu quả cam là món tráng miệng bạn nên thử ngay trong mùa hè.
Thạch rau câu dâu hai màu
Thạch rau câu dâu hai màu với sự hấp dẫn từ vẻ ngoại hìnhHấp dẫn về hình dạng và thơm ngon từ hương vị, thạch rau câu dâu hai màu là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn. Chắc chắn những người yêu thích dâu tây sẽ không thể bỏ qua món thạch này.
Thạch rau câu dưa hấu
Màu đỏ cuốn hút của thạch rau câu dưa hấuNếu bạn là người thích rau câu và cũng yêu dưa hấu, thì chắc chắn món thạch này sẽ làm hài lòng bạn. Thạch rau câu dưa hấu có cấu trúc dai, giòn, màu đỏ tự nhiên đẹp mắt, với hương vị ngọt ngào sẽ làm cho bạn không thể chối từ.
Bên cạnh các thương hiệu rau câu sẵn có như Rau câu New Choice, bạn cũng có thể tìm hiểu và lựa chọn bột rau câu phù hợp để tự chế biến món ăn cho gia đình.
Đây là những loại bột rau câu rất phổ biến và được đánh giá cao về hương vị cũng như giá cả. Bạn có thể mua chúng tại Mytour để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Các thông tin mà bạn nên xem xét:
- Cách sử dụng bột rau câu giòn và mềm
- Cách sử dụng bột rau câu pha chế sẵn
- Nên chọn bột rau câu hay gelatin?