Nắp chai rượu không chỉ là phần phụ trang mà còn quan trọng về mặt hương vị. Tại sao lại có nhiều loại nắp chai như vậy? Công dụng của từng loại là gì? Hãy cùng khám phá nhé!
Công đoạn sản xuất nắp chai và đóng nắp được coi là công đoạn quan trọng nhất bởi nó mang nhiều thông tin, công dụng khác nhau tùy từng loại rượu. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các loại nắp chai rượu và công dụng của chúng!
Nắp li
Nắp li, được làm từ vỏ cây sồi, xuất hiện từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên tại thành phố Ephesus ở Hy Lạp, hiện nay là loại nắp phổ biến nhất và được biết đến như loại nắp lưu giữ hương vị rượu vang tốt nhất.
Ưu điểm của nắp li
Nắp li nhẹ và thiết kế đơn giản.Cây sồi có thể sống lên đến 200 năm và được trồng nhiều trên toàn thế giới. Vì thế, bạn có thể dễ dàng tìm được loại nắp này để sử dụng trong việc bảo quản rượu. Nắp bần nhẹ và có tính chống cháy, hạn chế quá trình lão hóa của rượu, giúp bảo quản hương vị lâu dài.
Nhược điểm của nắp bần
Nắp vặn được thiết kế chắc chắn và dễ đóng/mở.Quá trình sản xuất nắp bần cần phải cẩn thận, nếu không có thể gây ra các vấn đề như nấm mốc hoặc mùi ẩm ướt đến rượu. Ngoài ra, tính đàn hồi của nắp có thể làm hỏng phần gỗ theo thời gian và gây ra tác động xấu đến sức khỏe.
Nắp vặn
Nắp vặn là sự cải tiến sau nắp bần để khắc phục các nhược điểm của nó. Hiện nay, nắp vặn đã trở nên an toàn với thiết kế nắp nhôm lót nhựa bên trong.
Đặc biệt, phần vỏ được làm bằng kim loại hoặc giấy chuyên biệt giúp bảo quản rượu tốt bởi ôm sát phần đỉnh cổ chai.
Ưu điểm của nắp vặn
Nắp vặn không gây ra hiện tượng gò rượu như TCA và giá thành sản xuất rất phải chăng. Nắp vặn còn thuận tiện khi sử dụng, không gây mùi và giữ rượu được tốt ở mọi tư thế.
Nhược điểm của nắp vặn
Thiết kế nắp vặn thường không được đánh giá cao về thẩm mỹ nên ít phổ biến trong các loại rượu đắt tiền. Nắp này có thể làm giảm tuổi thọ của rượu bởi tiếp xúc với không khí. Đồng thời, nguyên liệu của nắp vặn không phân hủy, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.
Nắp chai tổng hợp
Nắp chai tổng hợp hoặc Synthetic Cork, là loại nắp chai được làm từ polyethylene. Nắp này có tính đàn hồi tự nhiên như nắp bần, dễ uốn cong và giống nắp bần đến 75% về hình dáng bên ngoài.
Ưu điểm của nắp chai tổng hợp
Nắp chai tổng hợp có vẻ ngoài tương tự nút bần nhưng giá cả thấp hơnNắp chai tổng hợp có chi phí thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo không gây nhiễm độc rượu, rất chắc chắn và không dễ vỡ từ bên trong.
Nhược điểm của nắp chai tổng hợp
Nắp chai tổng hợp có khả năng tạo ra mùi nhựa không dễ chịuNắp chai tổng hợp phân hủy khá nhanh do chất liệu từ nhựa dầu. Loại nắp này và phát ra mùi nhựa không dễ chịu làm mất đi hương vị của rượu vang.
Một số nắp chai khác
Nắp Vinoseal
Nắp Vinoseal thường được sử dụng cho các loại rượu cao cấpVinoseal: Còn được biết đến với tên gọi khác là Vinolok. Trước đây, nắp này thường được sử dụng cho chai thủy tinh nhưng sau đó được thay thế bằng nhựa hoặc nhôm để tiện lợi hơn trong quá trình bảo quản.
Nắp Vinoseal mang lại vẻ đẹp sang trọngNắp chai vương miện
Loại nắp này phổ biến cho các loại bia và nước ngọt ngày nay. Nắp vương miện có thể đậy kín chai theo cách truyền thống nhưng khó mở.
Nắp chai vương miện được sử dụng rộng rãi trong thời đại hiện nayNắp Zork
Đây là loại nắp được làm từ nhựa với nhiều lớp bọc quanh. Loại nắp này rất thuận tiện khi mở/đóng.
Nắp Zork dễ dàng mở/đóngNắp Helix
Loại nắp này được sản xuất tại Bồ Đào Nha, có hình dạng xoắn ốc cứng cáp. Tuy nhiên, loại này rất khó để mở/đóng.
Nắp Helix có thiết kế tương tự nút bầnTrên đây là toàn bộ thông tin về các loại nắp chai rượu từ phổ biến cho đến ít biết đến. Dành cho những ai quan tâm đến rượu, cần phải hiểu rõ những điều này để bảo quản rượu tốt cả về chất lượng lẫn vẻ ngoài!