Phân biệt giữa cam và quýt có thể dễ dàng, nhưng với quýt, bạn đã biết hết các loại chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.
Không chỉ là trái cây sau bữa ăn, quýt còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Cùng tìm hiểu về loại trái này nhé!
Các loại quýt tại Việt Nam
Quýt không chỉ có một loại, mà còn có nhiều giống khác nhau như sau:
Quýt da xanh (quýt đường)
Đặc điểm của quýt đường là vỏ mỏng, láng mịn, khi non có màu xanh đậm, chín chuyển sang vàng, quả mọng nước, vị ngọt thanh và thơm đặc trưng, khi ăn để lại hậu chua chua trong cổ họng.
Khi lột vỏ quýt đường, bạn sẽ ngửi được hương thơm đặc trưng của tinh dầu tỏa ra từ vỏ quýt, kích thích giác quan và vị giác.
Quýt đường được trồng rộng rãi từ miền Tây, đặc biệt là ở Cái Bè - Tiền Giang, Lai Vung - Đồng Tháp và Long Trị - Hậu Giang.
Quýt đường thường ra trái quanh năm, phổ biến nhất vào dịp Tết Nguyên Đán và khoảng tháng 3 - 4.
Quýt hồng (quýt tiều)
Quýt hồng, hay còn gọi là quýt tiều, có xuất xứ từ các tỉnh miền Tây.
Quýt hồng có hình dạng tròn, hai đầu phẳng và có vỏ màu hồng cam xen kẽ với màu xanh khi chín, vỏ mỏng, ruột đỏ, ít hạt, đặc biệt với vị ngọt nhẹ và mọng nước.
Quýt hồng chỉ được thu hoạch 1 lần trong năm, từ tháng 11 - 12 dương lịch, gần Tết Nguyên Đán.
Quýt hồng nổi tiếng nhất là từ vùng đất Lai Vung (Đồng Tháp), dân địa phương còn gọi là quýt Tiều Son.
Quýt Thái
Quýt Thái có 2 loại là quýt Thái có hạt và không hạt, là giống quýt đỏ xuất xứ từ Thái Lan.
Quýt Thái tròn, hơi phẳng ở 2 đầu, ngọt tự nhiên, vỏ mỏng, khi chín có màu cam đỏ đẹp mắt, thường có vẻ bề ngoài sần sùi, dễ tách múi, thơm nhẹ.
Quýt Thái thường được ưa chuộng ăn tươi, vị ngọt tinh khiết, không cần chế biến thành các món ăn khác.
Quýt Thái có thể trồng nhiều mùa trong năm, đang được mở rộng diện tích trồng ở một số tỉnh miền Tây.
Quýt Bắc Cạn
Là loại cây bản địa, mang gen quý hiếm, có thể trồng ở vùng có địa hình dốc, chịu sâu bệnh.
Quýt Bắc Cạn có hình dạng tròn phẳng, vỏ màu vàng tươi và đậm, múi mài màu vàng, vị chua dịu và không đắng, mang hương thơm đặc trưng và lâu phai. Hương vị của quýt Bắc Cạn rất đặc biệt, không giống bất kỳ sản phẩm quýt nào ở vùng khác.
Quýt này được thu hoạch chính vào mùa từ tháng 10 âm lịch đến Tết Nguyên Đán.
Quýt chum Hà Giang
Quýt chum Hà GiangQuýt chum Hà Giang có vỏ nổi sần sùi, dễ bóc, vị ngọt mát, nước lựa. Khi chưa chín, quả có màu xanh, khi chín sẽ chuyển sang màu cam vàng hấp dẫn. Trọng lượng mỗi quả quýt chum dao động từ 120g đến 150g.
Quýt giấy
Quýt giấyQuýt giấy có vỏ mỏng nhẹ nhàng như giấy, dễ bóc để thưởng thức. Khi bóc vỏ quýt giấy, hương thơm ngọt mát tràn ngập, kích thích vị giác.
Tác dụng của quả quýt
Tác dụng đối với sức khỏe
Trong một quả quýt kích thước trung bình sẽ cung cấp các hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- 47 calo
- 12gr carbohydrate
- 1.5gr chất xơ
- 8gr đường
- 23.5mg vitamin C
- 0.04mg đồng
- 0.07mg vitamin B6
- 146mg kali
- 0.03mg vitamin B2
- 33mg canxi
- 11mg magie
Ngoài ra, quýt còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như: Vitamin A, vitamin E, vitamin B3,...
Chọn quýt ngon đúng khẩu vị, cần nắm rõ không chỉ tên gọi mà còn đặc điểm và mùa vụ của từng loại. Thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt các loại quýt và chọn được loại ưa thích nhất cho mình và gia đình.
Bạn nên xem: Cách chọn quýt ngọt, thơm mà không phải ai cũng biết
Các loại trái cây họ cam, quýt, chanh nói chung và quýt nói riêng chứa nhiều dưỡng chất và vitamin có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Các công dụng tiêu biểu bao gồm:
- Hỗ trợ hệ miễn dịch: Giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn thông thường lây qua đường hô hấp, nâng cao khả năng miễn dịch.
- Giàu chất chống oxy hóa: Làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình oxy hóa, giảm căng thẳng, phòng tránh bệnh mãn tính.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Chất xơ trong quýt giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
- Ngăn ngừa sỏi thận: Giảm đau buốt và buồn nôn khi tiểu.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
- Giảm viêm: Vitamin C và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giảm viêm sưng tế bào.
Ngoài ra, quýt còn nhiều công dụng khác như tốt cho mắt, da, kiểm soát bệnh tiểu đường,...
Công dụng của vỏ quýt
Vỏ quýt có tác dụng trị ho, giảm hôi miệng. Nước ngâm vỏ quýt giúp giảm táo bón và đầy hơi.
Nếu bạn gặp vấn đề về mất ngủ, khó ngủ, hãy thử đặt vài miếng vỏ quýt vào nước tắm, nó sẽ giúp bạn thư giãn, thoải mái, từ đó dễ dàng ngủ hơn.
Cách chọn quýt ngon, không bị hư
Để chọn quýt ngon, ngọt, không bị sượng, bạn nên chú ý đến phần cuống, vỏ và màu sắc bên ngoài. Nên lựa chọn quả quýt có cuống còn tươi và xanh, đồng màu hoặc có màu vàng mỡ gà chiếm ít nhất 1/3 quả quýt.
Các câu hỏi thường gặp về quả quýt
Quả quýt có bao nhiêu calo? Ăn quýt có giúp giảm cân không?
Trong 100g quýt có khoảng 53,3 kcal. Quýt là nguồn vitamin C, flavonoid, chất xơ và nước. Vì vậy, quýt có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Cách phân biệt quýt Việt Nam và quýt Trung Quốc
Để nhận biết quýt Việt Nam và quýt Trung Quốc, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây:
Tiêu chí | Quýt Trung Quốc | Quýt Việt Nam |
Độ dày vỏ | Vỏ dày, khô | Vỏ mỏng |
Màu sắc | Màu cam, vàng đẹp mắt | Bị nám, có đốm mờ, màu vàng mỡ gà |
Hình dáng | Trái tròn, đồng đều | Kích thước các trái không đồng đều |
Hương vị | Ngọt đậm, hơi hắc hoặc đắng | Vị thanh, chua dịu |
Thông qua bài viết này, Mytour hy vọng bạn sẽ tích lũy thêm nhiều thông tin hữu ích về quả quýt để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày!
Mua quýt đường chất lượng, tươi ngon tại Mytour: