Thường xuyên thưởng thức tôm, nhưng bạn đã biết có bao nhiêu loại tôm phổ biến chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ mẹo nhận diện một số loại tôm phổ biến ở Việt Nam như tôm sú, tôm he, tôm đất, tôm thẻ, tôm sắt, tôm hùm,…
Ngoài những câu hỏi xoay quanh về tôm như cấu trúc cơ thể của tôm hay cách nấu món ngon từ tôm, cách phân biệt các loại tôm cũng được nhiều người quan tâm. Hãy cùng khám phá ngay nhé.
Hải sản tươi sống như: tôm sống, mực sống,... có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ví dụ như tôm có thể chế biến thành món tôm luộc, tôm hấp, lẩu tôm, tôm nướng,.. Tuy được gọi chung là tôm, nhưng thực tế có rất nhiều loại như tôm thẻ, tôm sú, tôm càng,... Trong bài viết này, hãy cùng Mytour tìm hiểu xem có bao nhiêu loại tôm và đặc điểm của từng loại như thế nào nhé!
Giá trị dinh dưỡng của tôm
Tôm là loại hải sản cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thểTôm là loại hải sản cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong 100g tôm có tới 18.4g protein, đặc biệt là protein tinh khiết, rất có ích cho sức khỏe. Ngoài ra, tôm còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi (tôm là một trong những nguồn cung cấp canxi hàng đầu).
Tôm cũng được phân loại theo môi trường sống như tôm sống ở dòng sông và tôm sống ở biển, tôm nuôi, tôm tự nhiên,...Hãy khám phá ngay nhé!
13 dạng tôm phổ biến nhất hiện nay
Tôm sú
- Tôm sú có thịt đậm, kích cỡ lớn, vị ngọt, được sử dụng rộng rãi để chế biến các món ăn cho gia đình, tại thị trường Việt Nam có cả tôm sú nuôi và tôm sú biển.
- Tôm sú nuôi thường có màu xanh dương đậm, có vẻn màu đen vàng liền nhau trên lưng, vẻn trải dài từ đầu đến đuôi. Còn tôm sú biển có màu vàng nâu, cũng có các vẻn màu đen vàng liền nhau.
- Với thịt đậm, ngọt tự nhiên, tôm sú thường được lựa chọn để làm những món ăn cần sự tươi mới và giòn như tôm hấp, tôm luộc, tôm sống sốt Thái,...
- Tôm sú có nhiều mức giá từ 2-3 trăm nghìn - 1 triệu /kg tùy thuộc vào kích cỡ của tôm.
Tôm súTôm he
- Tôm he là loại tôm biển có màu vàng hoặc xanh nhạt, mắt xanh và vỏ rất mỏng (có thể nhìn thấy bằng mắt thường), thịt chắc, vị rất ngọt, có nhiều dưỡng chất, thường xuất hiện chủ yếu ở các đảo, rạng đá. Ở Việt Nam, tôm he ở vùng Quảng Ninh là đặc sản bởi vì độ ngon ngọt khác biệt, không thể nuôi mà phải đánh bắt tự nhiên ngoài biển.
Lưu ý: Có loại tôm he có vẻn rất giống tôm sú nên nhiều người nhầm lẫn giữa tôm he và tôm sú. Tuy nhiên, hai loại này là khác nhau.
- Tôm he rất hiếm nên có giá cao, trung bình 1kg tôm he đông lạnh có giá từ 300.000đ - 400.000đ, nếu là loại tươi sống thì có giá lên đến 600.000đ/kg.
Tôm heTôm đất
- Tôm đất (còn được gọi là tôm chỉ) là loại tôm sống trong bùn đất của môi trường như sông, ao, đầm,.. Có cả loại tôm đất nước mặn và nước ngọt, vỏ tôm đất nước mặn thường dày hơn vỏ tôm đất nước ngọt, tôm có màu nâu đỏ, vị giòn ngọt, thân thon dài, kích cỡ nhỏ tương đương với ngón tay út của một người trưởng thành.
- Tôm đất có vị ngọt tự nhiên, không tanh như tôm biển và thường được dùng để chế biến những món ăn cần độ tươi, đặc biệt là chả ram tôm đất của xứ Bình Định.
- Tôm đất có giá thành tương đối phải chăng khoảng 100.000 - 200.000đ/kg tùy theo thời điểm.
Tôm đấtTôm thẻ
- Tôm thẻ (hay còn gọi là tôm bạc) được nuôi phổ biến ở Việt Nam, có vẻ ngoài khá giống với tôm sú, vỏ mỏng, thân to hơn tôm đất, vỏ màu trắng hơi xanh, chân màu trắng, 6 đốt dáng thon dài. Tôm thẻ có vị ngọt, mềm, kích cỡ nhỏ.
- Tôm thẻ có giá cả khá hợp lý phụ thuộc vào kích cỡ, thường khoảng 150.000đ - 200.000đ/kg cho kích cỡ 20-30 con
Tôm thẻTôm sắt
- Tôm sắt thuộc dòng tôm biển, có vỏ hơi cứng, màu xanh đen đậm, vân nằm giữa các đốt có màu trắng nổi bật, kích cỡ nhỏ hơn các loại tôm biển khác, thịt dai, khi hấp, nướng cho vị ngọt đậm đà, hấp dẫn.
- Ở Việt Nam, tôm sắt phổ biến ở vùng Cát Bà tới vịnh Diễn Châu, Vũng Tàu đến Đá Bạc.
- Tôm sắt có giá cũng khá hợp lý, khoảng 170.000đ - 200.000đ/kg.
Tôm sắtTôm hùm
- Đây là dạng tôm có càng có thể có màu xanh, hồng, đỏ, vàng tùy loại tôm hùm, vỏ tôm thường màu sắc bóng đẹp, cứng, thịt ngon, dai, kích cỡ lớn nhất trong các loại tôm.
- Trong họ tôm hùm, có nhiều dạng như tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm baby, tôm hùm tre, tôm hùm Canada, tôm hùm Alaska,… Phổ biến nhất là chế biến tôm hùm hấp bia, tôm hùm nướng muối ớt, chiên/xào.
- Tôm hùm thường đắt nhất trong các loại tôm, phụ thuộc vào kích cỡ. Thường dao động từ 500.000đ - 1.000.000đ/kg, loại đông lạnh và 'tôm ngộp' thì giá rẻ hơn.
Tôm hùmTôm càng xanh
- Tôm càng xanh (hay còn gọi là tôm đồng, tôm càng sông) có nguồn gốc từ vùng Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương và Bắc Úc, là dạng tôm sống trong nước ngọt, càng nhỏ có màu xanh, thịt tôm dai, ngọt.
- Tôm càng xanh có giá từ 200.000đ - 400.000đ, tùy theo kích cỡ.
Tôm càng xanhTôm tích
- Tôm tích (hay tôm tít, tôm thuyền, bề bề) là một loại tôm biển, thường sống ở vùng biển nhiệt đới như Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, tôm tích thường xuất hiện ở vùng duyên hải miền Trung. Tôm tích có hình dạng khác biệt với những loài tôm khác, phần bụng giống tôm nhưng lại có càng giống bọ ngựa.
Tôm tích- Tôm tích có thể thay đổi màu sắc của cơ thể từ nâu sang xanh lục, hồng nhạt, đen và một số con có thể phát sáng.
- Giá của tôm tích dao động từ 200.000đ - 300.000/kg, tùy theo kích cỡ.
Tôm mũ ni
- Tôm mũ ni thuộc họ động vật giáp xác mười chân. Loài hải sản này thường sống ở những vùng biển xa hoặc tại các rạn đá ngầm, rạn san hô nằm sâu dưới đáy biển. Do đó việc đánh bắt tôm mũ ni khó khăn hơn nhiều so với các loài tôm khác.
- Khối lượng trung bình của loài tôm biển này thường từ 0.5 - 1.2 kg/con, đặc biệt có nhiều con có thể nặng tới 1.5 - 2 kg/con. Tuy nhiên, vỏ của chúng rất dày và nặng, thịt bên trong thường chỉ chiếm 1/3 – ½ trọng lượng cơ thể.
Tôm mũ ni- Thịt tôm mũ ni có vị ngọt, dai và thơm ngon. Chất dinh dưỡng trong tôm cũng cao hơn so với tôm hùm.
- Hiện tại, tôm mũ ni đang được bán với mức giá từ 500.000 đồng/kg đến hàng triệu đồng/kg tùy theo kích cỡ và nơi bán.
Tôm càng biển (Tôm phốc)
- Tôm càng biển hay còn được biết đến là tôm phốc (tôm phóc) thường xuất hiện nhiều ở các vùng miền Trung như Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Quãng Ngãi,... Loại tôm này có kích thước khoảng 40 – 70 gram/ con.
- Tôm càng biển có phần thân phía trên màu đỏ dù vẫn còn tươi, và phần dưới có màu trắng đục tạo nên sự khác biệt. Phía trước có 2 càng dài khoảng 10 cm và 4 chân mỗi bên. Vì có chiếc càng dài, ngư dân vùng biển đặt cho chúng cái tên “tôm càng biển” nghe rất là thú vị.
Tôm càng biển (Tôm phốc)- Tôm càng biển được bán với giá từ 430.000 - 780.000 đồng/kg tùy thuộc vào kích cỡ của tôm.
Tôm rảo
- Tôm rảo là một loài tôm biển sống tự nhiên, chúng thường được nuôi nhiều tại các đầm nước ven sông, ven biển.
- Tôm rảo có hình dáng giống với các loại tôm biển khác nhưng thân màu xanh, chùy trán cong vút lên trên, chân bò của tôm có màu nâu nhạt.
Tôm rảo- Đặc biệt, các đốt bụng thứ 2 và 3 có gờ ở lưng khá rõ. Tôm rảo có kích thước trung bình với chiều dài từ 120mm – 130mm, nặng khoảng 15g – 20g.
- Giá tôm rảo nuôi khoảng 200.000 đồng/kg, còn đối với tôm rảo tự nhiên thì có giá khoảng 350.000 đồng/kg tùy nơi bán.
Tôm rồng
- Tôm rồng hay còn gọi là tôm càng đỏ. Chúng được bao bọc trong lớp vỏ cứng, có hai râu xúc giác, chùy trán phát triển to hơn so với tôm rảo.
- Tôm rồng có đôi chân phát triển thành kìm to và 10 chân khác to khỏe chia đều hai bên, vây đuôi rộng, đốt đuôi hình lưỡi xẻng. Chiều dài từ 25cm – 40cm với cân nặng khoảng 250g to hơn cả tôm hùm.
Tôm rồng- Tính đặc biệt của loài tôm này là phần đầu ngực to mập, phần bụng nhỏ và ngắn hơn so với các loại tôm thông thường. Chúng thường sống ở trong đầm hồ, sông ngòi, vùng đáy biển hoặc ẩn náu trong các khe đá.
- Tôm rồng được bán với giá cao, thường từ 900.000 đồng - 1.500.000 đồng/kg tùy nơi bán và kích thước tôm.
Tôm hùm đất
- Tôm hùm đất (hay còn gọi là Crawfish, Crayfish, Crawdads, Mudbugs hoặc Red Swamp Crayfish), có nguồn gốc từ Trung Quốc và Mỹ.
- Với bề ngoài màu đỏ, nhiều người thường gọi là tôm hùm đỏ. Kích thước của chúng thường bằng ngón tay cái, có con lớn hơn.
- Giá 1kg tôm hùm đất (khoảng 30 - 35 con) dao động từ 300.000 - 500.000 đồng tùy vào kích thước của từng con.
Tôm hùm đất- Tuy nhiên, tôm hùm đất là loài động vật ăn tạp có thể ăn cả động vật sống, chết và thực vật nên chúng gây tình trạng phá hoại mùa màng. Hiện tại, loại tôm này đã bị cấm bán tại Việt Nam.
Vậy là Mytour đã chia sẻ đến các bạn thông tin về các loại tôm và mẹo phân biệt chúng. Hãy sử dụng các thông tin này để phân biệt và chọn mua đúng loại tôm bạn muốn. Hãy để lại bình luận nếu bạn có kinh nghiệm phân biệt tôm khác muốn chia sẻ.
Mua tôm tươi ngon, chất lượng tại Mytour: