Sữa đặc là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch, nhưng không nên lạm dụng. Vậy có nên cho bé dùng sữa đặc không và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Có bao nhiêu loại sữa đặc?
Hiện nay trên thị trường có nhiều dạng sữa đặc, phù hợp cho mục đích sử dụng khác nhau như: sữa đặc lon sắt, sữa đặc hộp giấy, sữa đặc nhập khẩu, sữa đặc nội địa,... Thông thường sữa đặc được chia thành hai loại chính là sữa đặc có đường và sữa đặc không đường.
Sữa đặc có đường để tạo vị ngọt và ngăn chặn vi khuẩn phát triển, sữa đặc không đường là lựa chọn cho người tiểu đường, giảm cân, ăn kiêng,... Một số dòng sản phẩm sữa đặc được ưa chuộng và tin dùng trên thị trường hiện nay như: sữa đặc Ngôi sao Phương Nam, sữa đặc ông Thọ, sữa đặc cô gái Hà Lan, sữa đặc Hoàn Hảo,...
Thường thì sữa đặc được phân thành hai loại chính là sữa đặc có đường và sữa đặc không đường
Thành phần dinh dưỡng của sữa đặc
Sữa đặc được sản xuất từ sữa tươi, sau khi chưng cất chỉ còn 2/5 dung lượng ban đầu, sau đó thêm 40% đường trước khi đóng gói. Sữa đặc có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, canxi,... nhưng ít vitamin và khoáng chất vì độ ngọt cao nên cần pha loãng trước khi sử dụng.
Sau khi pha loãng, sữa đặc mất một phần dưỡng chất nên ít dinh dưỡng hơn so với sữa tươi, sữa mẹ hoặc sữa công thức. Các chuyên gia thường xếp sữa đặc vào danh sách các sản phẩm cung cấp năng lượng không cần thiết.
Sữa đặc Vinamilk Tài Lộc lon 380g
Nên cho em bé mới sinh uống sữa đặc không?
Theo chuyên gia, sữa đặc không phù hợp cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, không thể tiêu hóa được. Trẻ sơ sinh nên được nuôi bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sữa đặc có thể gây ra tình trạng phân có máu ở trẻ nhỏ.
Ngoài ra, việc pha sữa đặc yêu cầu phải sử dụng nhiều nước để làm loãng đường, điều này làm giảm hàm lượng các dưỡng chất khác như protein, chất béo, chất đạm trong sữa đặc. Việc cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng sữa đặc có thể gây suy dinh dưỡng, chậm phát triển và gầy còm.
Sử dụng quá nhiều sữa đặc cho em bé sơ sinh sẽ làm thay đổi thói quen ăn, từ đó cản trở việc cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do đó, mẹ nên sử dụng sữa công thức hoặc sữa bột giàu dinh dưỡng cho bé, và vẫn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ.
Tuy nhiên, khi bé đã đủ tuổi ăn dặm (khoảng 6 tháng trở lên), mẹ có thể thêm một ít sữa đặc vào sinh tố để đổi khẩu vị và làm cho bé cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn.
Sữa bột Meiji Infant Formula 800g (0 - 12 tháng)
Hướng dẫn cách sử dụng sữa đặc cho trẻ trên 1 tuổi
Sữa đặc có thể sử dụng cho bé từ 1 tuổi trở lên, nhưng không nên dùng sữa đặc làm thay thế cho các nguồn sữa khác. Theo chuyên gia, trẻ trên 12 tháng tuổi có thể sử dụng sữa đặc với liều lượng thích hợp để bổ sung canxi, tốt cho sự phát triển xương.
Ngoài ra, sữa đặc cung cấp vitamin D tốt, giúp cơ thể bé hấp thụ canxi tốt hơn, ngăn ngừa các vấn đề về xương khớp, đột quỵ và tăng huyết áp. Tuy nhiên, việc sử dụng sữa đặc cho bé từ 1 tuổi trở lên cần được kiểm soát và tránh lạm dụng. Không nên cho bé dùng sữa đặc mỗi ngày, điều này có thể làm bé không muốn bú sữa hoặc bỏ bú sữa mẹ.
Mẹ có thể thêm sữa đặc vào các món như sữa chua, ca cao, bánh flan, sinh tố, bánh mỳ,... để tăng hương vị cho món ăn và cung cấp năng lượng cho bé vui chơi, vận động.
Sữa đặc Vinamilk Ngôi Sao Phương Nam xanh lá hộp 380g
Cách lưu trữ sữa đặc lâu dài
5.1. Lưu trữ trong ngăn mát của tủ lạnh
Lưu trữ sữa đặc trong ngăn mát của tủ lạnh là phương pháp hợp lý và tối ưu nhất. Nhiệt độ trong tủ lạnh giữ cho sữa luôn ổn định, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và côn trùng. Tuy nhiên, khi lưu trữ sữa đặc trong ngăn mát của tủ lạnh, bạn nên đặt sữa ở phía tối nhất để tránh ánh sáng làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Lưu ý sau khi sử dụng xong, phải đậy kín sữa và đặt vào tủ lạnh ngay lập tức, vì sự thay đổi nhiệt độ có thể làm hỏng sữa. Sữa đặc không mốc khi được lưu trữ trong tủ lạnh, nhưng sữa có thể đặc lại và các dưỡng chất cũng sẽ mất dần đi. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng sữa đặc trong vòng 1 tuần kể từ khi mở nắp.
5.2. Đậy kín sữa sau khi sử dụng
Dù đã lưu trữ sữa trong tủ lạnh, nhưng sau khi sử dụng bạn cũng cần đậy kín nắp sữa. Việc đậy kín nắp giúp ngăn không khí và vi khuẩn xâm nhập, cũng như ngăn côn trùng như kiến, ruồi,... vào lon sữa.
Một cách khác để bảo quản sữa đặc mà không cần dùng tủ lạnh là đặt lon sữa vào một chén nước, sau đó để nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
Lưu ý khi sử dụng sữa đặc
Dù đã bảo quản sữa đặc cẩn thận và không có dấu hiệu hỏng, nhưng bạn nên sử dụng sữa đặc trong vòng 1 tuần kể từ khi mở nắp, và 4 ngày trong mùa hè. Nếu để quá lâu, các chất dinh dưỡng trong sữa đặc sẽ mất đi hương vị ban đầu hoặc có thể biến chất.
Sữa đặc Vinamilk Ông Thọ đỏ tuýp 165g