Tương ớt là món gia vị mang lại màu sắc hấp dẫn và làm sốt chấm rất tuyệt vời. Nếu bạn muốn biết cách làm tương ớt ngon như ngoài tiệm, hãy đọc bài viết này ngay!
Tương ớt là một loại gia vị quan trọng giúp món ăn trở nên hoàn hảo hơn. Vị cay chua ngọt của tương ớt làm say đắm biết bao người. Nếu bạn muốn tự làm tương ớt ngon cho gia đình, hãy ghi lại công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm tương ớt cà chua
- 600gr cà chua (chọn cà chua có thịt nhiều)
- 2 trái ớt sừng
- 3 trái ớt hiểm
- ½ củ tỏi (khoảng 5-6 tép)
- Bột năng, giấm, muối
Cách chọn ớt ngon: Nên chọn ớt có màu sắc đậm, hình dáng thuôn dài và vỏ mỏng. Những quả này sẽ cay ngon hơn.
Cách chọn cà chua ngon: Nên chọn cà chua có hình dáng thuôn dài, da bóng, chắc tay và cuống không héo.
Cách thực hiện tương ớt cà chua
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua cà chua và ớt về, bạn rửa sạch. Sau đó, cho cả cà chua và ớt vào nồi và nấu chín với khoảng 500ml nước cho đến khi mềm. Tiếp theo, bạn băm nhuyễn tỏi và phi thơm tỏi, sau đó lọc riêng tỏi và dầu.
Bước 2 Nấu tương ớt cà chua
Cho cà chua, ớt và tỏi phi vào máy xay và xay nhuyễn, sau đó lọc bỏ xác. Sau khi lọc, bạn hòa thêm 2 muỗng canh bột năng để hỗn hợp sệt lại.
Tiếp theo, đun hỗn hợp trên lửa nhỏ và thêm vào 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng giấm để hỗn hợp có vị chua ngọt mặn. Đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại và có bọt sôi lăn tăn.
Mẹo hay: Nếu sử dụng máy xay sinh tố, bạn nên xay từng lần để hỗn hợp nhuyễn mịn và thấm gia vị tốt hơn!
Bước 3 Đổ hỗn hợp vào lọ
Khi thấy hỗn hợp sôi sệt, bạn có thể tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội, chia thành các lọ nhỏ và phủ một lớp dầu tỏi lên bề mặt để tương ớt ngon hơn.
Sau khi làm xong, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2 tháng.
Mẹo hay:
- Bột năng không nên để lâu vì sẽ làm tương ớt trở nên loãng. Vì vậy, nên chia tương ớt ra thành từng lọ nhỏ, khi cần sử dụng thì đun lên để hỗn hợp sệt lại.
- Không cần thêm đường vào khi làm tương ớt, nếu cảm thấy tương còn chua bạn có thể thêm đường theo khẩu vị của mình.
Bước 4 Sản phẩm hoàn chỉnh
Tương ớt được làm từ cà chua và ớt tự nhiên, không có chất bảo quản hay màu nhân tạo nên có màu sắc tự nhiên đẹp mắt.
Cách thưởng thức
Khi dùng làm sốt chấm, tương ớt có độ sệt vừa đủ, vị chua ngọt hòa quyện, làm cho món ăn thêm thơm ngon. Mùi vị cà chua tự nhiên được giữ nguyên.
Hành trình tìm công thức của giáo viên 9x
Xu Li - hay còn gọi là Xuân Liên, giáo viên cấp 3 tại Đồng Nai, từng lo lắng về các thành phần trong tương ớt thương mại. Bắt đầu từ những câu hỏi này, Liên quyết định tìm kiếm công thức làm tương ớt an toàn và ngon miệng. Sau nỗ lực tìm hiểu và thử nghiệm, Liên đã tìm ra công thức hoàn hảo từ mạng xã hội.
Tưởng tượng một hương vị tương ớt hài hòa chua, cay, ngọt mặn và độ sệt lý tưởng để chấm đồ ăn một cách dễ dàng.
Sau khi thưởng thức, vì thấy cách làm tương ớt này rất hợp khẩu vị, Liên đã chia sẻ công thức này với hội chị em để cùng làm tương ớt ngon nhất cho gia đình. Hãy cùng làm theo công thức dưới đây nhé!
Lưu ý:
- Bạn có thể bảo quản tương ớt đông lạnh bằng cách chia nhỏ thành từng phần nhỏ, mỗi khi sử dụng chỉ cần hâm sơ lại bằng lò vi sóng hoặc chảo, giúp tương ớt bảo quản được khoảng 3 - 4 tháng.
Tương ớt làm cho món ăn thêm màu sắc và độ cay, tạo nên hương vị tròn vị và không làm cho món chiên dầu trở nên ngấy nữa. Còn chờ gì nữa, hãy bắt tay vào làm ngay tương ớt ngon miệng theo công thức ở trên!
Mua tương ớt tại Mytour: