Cách làm sữa chua ở nhà và mua sẵn khác nhau như thế nào?
Ưu điểm của sữa chua nhà làm
Cách làm sữa chua từ sữa tươi và men sữa chua như thế nào?
Nhược điểm của sữa chua công nghiệp
Có gì đặc biệt về sữa chua công nghiệp so với sữa chua tự làm?
So sánh sự khác biệt giữa sữa chua công nghiệp và sữa chua nhà làm.
Sữa chua công nghiệp | Sữa chua nhà làm | |
Thời gian chế biến | Không tốn thời gian chế biến | Cần 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm để hoàn thành. |
Độ tiện dụng |
Tiện dụng hơn | Bạn sẽ cần làm lại nhiều lần trước khi thành công. Nếu lên men không đúng sữa chua rất dễ không lên men ngược lại còn tách nước, hư, lỏng… Tốn nhiều thời gian chế biến, bất tiện. |
Nguyên liệu, giá trị dinh dưỡng | Được làm từ nhiều loại sữa, bao gồm cả sữa hữu cơ. Tùy loại sữa mà có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau tuy nhiên nhìn chung chúng chứa hàm lượng Canxi cao, chứa nhiều vi chất thiết yếu như Phốt pho, Kali, Riboflavin, Vitamin A,... Ngoài ra nhiều nhà sản xuất còn thêm các loại lợi khuẩn lên men đặc biệt mà sữa chua nhà làm không có. | Nhiều gia đình chọn sữa đặc hay sữa đậu nành để giảm giá thành của sữa chua,như vậy sẽ không đảm bảo chất lượng sữa chua, do đó hàm lượng vitamin cũng như các khoáng chất thấp. Để sữa chua đạt chất lượng tốt nên sử dụng sữa tươi. Sữa chua nhà làm chứa đầy đủ dưỡng chất từ sữa và vi sinh vật lên men tự nhiên, không có chát bảo quản, chất phụ gia. |
Hương vị | Sữa chua mềm mịn, đặc hơn, sánh hơn. Tùy dòng sản phẩm mà chúng có nhiều hương vị khác nhau như hương nha đam, trái cây, sữa. | Sữa chua không sánh bằng sữa chua công nghiệp. Không thêm hương liệu. |
Công nghệ lên men | Công nghệ lên men tiên tiến bổ sung lợi khuẩn. Dây chuyền tiệt trùng đảm bảo sức khỏe. | Lên men thủ công, do đó quá trình lên men dễ hỏng. Nếu không cẩn thật và tiệt trùng dụng cụ trước khi chế biến thì vi khuẩn có thể lẫn vào sữa chua. |
Thời gian bảo quản | 1 – 2 tháng. | Hạn sử dụng ngắn, cao nhất là 1 tuần. |
Giá thành | Đắt hơn. | Rẻ hơn. |
Sự khác biệt giữa sữa chua tự làm và sữa chua mua sẵn là gì?
Cả sữa chua tự làm và sữa chua mua đều có những ưu và nhược điểm riêng.
Sữa chua công nghiệp có nhiều loại hương vị và đảm bảo dinh dưỡng nhưng giá thành cao.
Sữa chua tự làm từ sữa và men chất lượng cũng thơm ngon không kém sữa chua mua, và không chứa chất bảo quản, phụ gia. Giá thành thấp hơn so với mua ngoài.
Nhìn chung, sữa chua công nghiệp vẫn thuận tiện hơn, giá cũng không quá đắt. Mua sữa chua ngoài là lựa chọn tốt hơn tổng thể.
Tuy nếu biết làm sữa chua và muốn tránh hương liệu, phụ gia thì tự làm sữa chua tại nhà là cách tiết kiệm và an toàn.
Tham khảo: thekitchn.com
Sữa chua có lợi cho sức khỏe, nhiều người nghĩ rằng sữa chua công nghiệp không đảm bảo chất lượng, vì vậy họ tự làm sữa chua cho gia đình. Tuy nhiên, sữa chua tự làm chỉ tốt nếu sử dụng sữa tươi tiệt trùng và men đúng cách.
Mua sữa chua chất lượng, giá cả hợp lý tại Mytour để thưởng thức: