Cà chua là một loại trái cây có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, việc ăn cà chua trước bữa ăn có thể gây ra vấn đề về axit dạ dày, dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, đau bụng và nhiều vấn đề khác khó chịu. Hãy cùng Mytour tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!
Giá trị dinh dưỡng của cà chua
Cà chua là một thực phẩm quen thuộc với chúng ta. Cà chua chín cung cấp nhiều Vitamin A, Vitamin B6, Vitamin C và nhiều khoáng chất khác. Theo Đông y, cà chua có tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, giúp tiêu hóa tốt và thông tiểu tiện.
Bên cạnh đó, cà chua càng đỏ thì càng giàu chất Lycopen. Đây là chất chống oxi hóa tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc ăn cà chua thường xuyên giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư. Một ly nước cốt cà chua mỗi ngày là một cách tốt để chăm sóc sức khỏe của bạn.
Tác hại của việc ăn cà chua trước bữa ăn
Cà chua chứa nhiều Pectin, nhựa Phenolic và các thành phần khác tương tự như trong quả hồng vàng. Khi ăn cà chua lúc đói, những chất này có thể phản ứng với axit dạ dày, tạo ra các cục không hòa tan, ảnh hưởng đến tiêu hóa thức ăn tại dạ dày. Một số triệu chứng như ợ nóng, buồn nôn, đau bụng... ăn cà chua trước bữa ăn còn làm tăng axit trong dạ dày. Nếu thói quen này kéo dài có thể gây viêm loét dạ dày.
Do đó, bạn nên ăn cà chua sau khi ăn, vì axit trong dạ dày đã được hòa trộn với thức ăn, giảm đi nồng độ axit trong dạ dày, từ đó giúp tránh được những triệu chứng này. Ngoài cà chua, bạn cũng không nên ăn dưa vàng, chuối, trái cây có vỏ như cam, chanh, bưởi và đồ uống chứa nhiều caffeine như cà phê, trà... trước khi ăn.
Cách ăn cà chua đúng cách
Như đã đề cập ở trên, bạn nên ăn cà chua sau khi ăn để tránh những triệu chứng trên. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn cà chua xanh. Bởi trong cà chua chưa chín có chứa chất Alkailoid có thể gây ngộ độc thực phẩm. Một số triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, mệt mỏi, thậm chí có thể đe dọa tính mạng nếu ăn quá nhiều.
Bạn cũng tuyệt đối không nên ăn cà chua cùng lúc với dưa leo. Dưa leo chứa lượng lớn enzyme catabolic. Chúng có thể phá hủy hàm lượng Vitamin C và làm giảm các chất dinh dưỡng khác trong cà chua. Ăn hai loại quả này cùng lúc sẽ không tốt cho hoạt động tiêu hóa của cơ thể.
Tham khảo từ: traonguocdaday.com
Mặc dù cà chua là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng bạn cần biết cách ăn đúng để không gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất là bạn nên ăn cà chua sau khi ăn để hấp thụ hết các giá trị dinh dưỡng từ loại quả này. Ăn cà chua vào buổi tối mỗi ngày còn giúp bạn có một làn da và vóc dáng đáng mơ ước.
Mua cà chua tươi ngon, chất lượng tại Mytour: