Cá hồi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt câu hỏi liệu đã có thể ăn cá hồi khi mang bầu hay chưa. Cùng tìm hiểu điều này trong chuyên mục Thai Kỳ của Mytour trong bài viết dưới đây.
Tác dụng dinh dưỡng của cá hồi
Cá hồi có nhiều dưỡng chất nên thường được đưa vào thực đơn cho bà bầu. Trong 110gr cá hồi có chứa:
- 6g chất béo
- 1g chất béo bão hòa
- 75,g cholesterol
- 26g protein
- 20mg canxi cho bà bầu
- 0,27mg sắt
Cá hồi là nguồn dinh dưỡng quý giá cho bà bầu
Bà bầu ăn cá hồi có tốt không?
Bà bầu có nên ăn cá hồi hay không là một câu hỏi mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bà bầu nên ăn cá hồi vì chúng rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho cả mẹ và thai nhi.
Những lợi ích khi bà bầu ăn cá hồi
Cung cấp axit béo omega-3
Cá hồi là một nguồn giàu axit béo omega-3 cho bà bầu. Omega-3 giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và thị lực, tăng cường phát triển hệ thần kinh. Việc ăn cá hồi khi mang thai sẽ cung cấp dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thường xuyên ăn cá hồi có thể ngăn ngừa tình trạng chuyển dạ sớm khi mang thai.
Bổ sung axit amin và protein
Cá hồi chứa nhiều axit amin và protein, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa khi mang thai. Bà bầu ăn cá hồi có thể giúp phòng tránh táo bón trong thai kỳ. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất khác cũng mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và em bé trong quá trình mang thai.
Hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi
Trong cá hồi có nhiều axit béo không no, tốt cho quá trình phát triển hệ thần kinh và não bộ của em bé. Vì vậy, mẹ có thể thêm cá hồi vào thực đơn hàng ngày để đảm bảo cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Cải thiện tâm trạng
Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi, mẹ dễ bị xúc động, cáu gắt, tâm lý thay đổi thất thường, thậm chí là mắc trầm cảm khi mang thai. Cá hồi giúp bổ sung DHA cho bà bầu với hàm lượng lớn, giúp mẹ ổn định tinh thần, cảm thấy tích cực và thoải mái hơn.
Ngoài ra, mẹ bầu nên kết hợp thêm tập thiền, nghe nhạc, đi bộ, tập yoga để thư giãn, giảm căng thẳng trong cuộc sống.
Ăn cá hồi giúp bà bầu cải thiện tâm trạng
Tốt cho hệ tim mạch
Cơ thể con người không thể tự tạo ra axit béo vì thế cần bổ sung dưỡng chất này từ thực phẩm. Cá hồi là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Khi cơ thể mẹ được bổ sung đầy đủ omega-3, lượng cholesterol trong máu được cân bằng, giảm tăng huyết áp thai kỳ, nguy cơ đột quỵ và các bệnh lý tim mạch.
Giúp hệ thần kinh và võng mạc của thai nhi phát triển
Cá hồi giàu vitamin nhóm B như B3, B6, B12. Những loại vitamin này giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng trong thức ăn và phát triển hệ thần kinh và võng mạch của thai nhi.
Bổ sung Astaxanthin - chất chống oxy hóa
Astaxanthin là chất chống oxy hóa giúp cá hồi có màu đỏ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Kết hợp với omega-3, giúp não và hệ thần kinh của trẻ không bị viêm. Astaxanthin còn giúp làn da mềm mại, căng bóng của mẹ.
Bà bầu ăn cá hồi bao nhiêu lần mỗi tuần?
Cá hồi có hàm lượng thủy ngân thấp nhất so với các loại cá khác. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, mẹ bầu nên ăn 300gr cá hồi mỗi tuần.
Cá hồi giàu đạm, nên chỉ nên ăn vào bữa chính và không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Bà bầu có thể chia thành các bữa nhỏ trong tuần để tiêu thụ.
Khi mua cá hồi, mẹ nên chọn những địa chỉ uy tín, làm sạch cá và nấu chín trước khi ăn. Tuyệt đối không nên ăn cá hồi sống hoặc cá hồi xông khói. Bà bầu ăn cá hồi sống có thể gây nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và bệnh đường ruột.
Bà bầu chỉ nên ăn 300gr cá hồi một tuần
Nguy cơ về sức khỏe khi bà bầu ăn quá nhiều cá hồi
Cá hồi là thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, ăn cá hồi quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ như:
- Tích tụ thủy ngân: Cá hồi chứa ít thủy ngân nhưng ăn nhiều cá hồi có thể gây ra tích tụ thủy ngân trong cơ thể của bà bầu.
Món ngon từ cá hồi dành cho bà bầu
Cháo cá hồi
Cách nấu cháo cá hồi cho bà bầu gồm các bước sau:
- Rửa sạch xương cá hồi, cho vào nồi nước rồi đun sôi.
- Gỡ thịt cá khỏi xương.
- Cho xương cá vào ninh tiếp 10 phút rồi xay nhuyễn, lọc lấy nước.
- Ngâm gạo từ 4 - 6 tiếng rồi cho vào ninh.
- Phi thơm cá hồ đã gỡ với hành khô, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Ninh cháo xong, múc ra bát rồi cho cá hồi và hành lá lên trên rồi thưởng thức.
Cách nấu cháo cá hồi cho bà bầu
Canh chua cá hồi
Cách làm canh chua cá hồi cho mẹ bầu gồm các bước như sau:
- Lọc da cá hồi, rút xương, thái lát.
- Bỏ hạt cà chua, cắt nhỏ.
- Cắt đậu phụ thành từng miếng vuông mỏng.
- Đổ 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi, cho cà chua và đậu phụ vào.
- Cho cá vào nồi, hớt bớt bọt.
- Nêm lại gia vị khi cá bắt đầu chín, thêm thìa là và ớt.
Cá hồi xào măng tây
Cách làm cá hồi xào măng tây gồm các bước:
- Rửa sạch cá hồi, phi lê, bỏ da, ướp cùng muối và tiêu.
- Cắt bỏ gốc già của măng tây, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, úp mặt trong miếng cá trước, khi đã vàng thì lật úp phần da xuống.
- Chiên cá đến khi chín vàng.
- Bắc chảo khác lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho hành tây vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đặt nồi lên bếp, cho nước cốt chanh, bột nêm, mật ong, đường và bơ vào khuấy tan.
- Cho bột năng hòa tan với nước lọc vào, đun đến khi sánh lại thì tắt bếp.
- Bày cá, măng tây ra đĩa và rưới sốt lên.
Cách làm món cá hồi áp chảo kèm măng tây đầy đủ dinh dưỡng cho bà bầu
Một vài lời từ đội ngũ Mytour
Với những chia sẻ này, Mytour mong rằng đã giúp bà bầu giải đáp thắc mắc về việc ăn cá hồi và cung cấp thêm nhiều món ngon từ cá hồi. Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên bổ sung thêm sữa từ các thương hiệu uy tín như Similac, Enfa, Wakodo, Frisomum,...
Ngọc Hân biên tập