Bà bầu có nên ăn cải bó xôi không? Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, là một trong những thực phẩm tốt nhất, giàu protein, khoáng chất, vitamin và sắt. Đọc ngay bài viết này trong mục Thai kỳ để hiểu rõ hơn về những lợi ích của cải bó xôi đối với mẹ bầu!
Bà bầu có nên ăn cải bó xôi không?
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn cải bó xôi trong thời kỳ mang thai với một lượng vừa đủ. Rau này chứa axit folic - một chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, điều mà mọi bà bầu đều cần bổ sung.
Rau cải bó xôi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu. Nguồn từ BiOWish
Không chỉ thế, rau cải bó xôi cũng cung cấp sắt cho bà bầu - một trong những dưỡng chất quan trọng trong thai kỳ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cải bó xôi cũng có thể gây sỏi thận. Hãy bổ sung rau cải bó xôi một cách hợp lý. Cải bó xôi cũng hỗ trợ mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ.
Thành phần dinh dưỡng có trong rau cải bó xôi
Cải bó xôi là nguồn giàu vitamin A, C, E và K, Magie, Folate, Kali, sắt và đồng. Nó cũng cung cấp axit béo, Omega 3, chất xơ và Flavonoid đặc biệt hiệu quả.
Theo bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g rau chân vịt có chứa:
- 23000 calo.
- 99mg canxi.
- 79mg magie.
- 558mg kali.
- 79mg natri.
- 49mg phốt pho.
- 28,1mg vitamin C.
- 194µg folate.
Đây đều là những chất quan trọng không thể thiếu cho cả bé và mẹ bầu.
Những lợi ích khi bà bầu ăn cải bó xôi
Có nên ăn cải bó xôi khi đang mang thai? Bổ sung sắt và axit folic
Trong thời kỳ mang thai, cơ thể cần lượng máu nhiều hơn, từ đó cần sắt và axit folic. Ăn rau cải bó xôi thường xuyên sẽ giúp đáp ứng đúng nhu cầu về sắt cho mẹ bầu.
Bổ sung canxi cho mẹ bầu
Canxi cao có thể gây huyết áp thấp, trong khi canxi thấp có thể dẫn đến tăng huyết áp khi mang thai. Việc ăn cải bó xôi đủ lượng có thể giúp duy trì huyết áp ổn định cho mẹ bầu.
Ăn cải bó xôi thường xuyên giúp mẹ bầu bổ sung vitamin đúng lúc. Nguồn từ daraz.pk
Có nên ăn cải bó xôi khi mang thai? Ăn cải bó xôi giúp bổ sung vitamin
Rau cải bó xôi chứa nhiều vitamin A và C, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Việc ăn cải bó xôi thường xuyên giúp mẹ bầu bổ sung vitamin đúng lúc, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu cần ăn bao nhiêu cải bó xôi khi mang thai?
Theo khuyến nghị từ sở y tế trung tâm Idaho của Mỹ, bà bầu chỉ nên ăn 122,5g rau cải bó xôi mỗi ngày. Ăn quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Một số rủi ro khi bà bầu ăn quá nhiều cải bó xôi
Bà bầu ăn quá nhiều cải bó xôi khi mang thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
Mẹ bầu ăn quá nhiều cải bó xôi có thể dẫn đến sỏi thận
Phụ nữ mang thai có nguy cơ phát triển sỏi canxi photphat, đặc biệt là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Ăn nhiều thực phẩm chứa oxalat có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ rau cải bó xôi ở mức vừa đủ, nguy cơ này có thể giảm đi.
Cơn tiêu chảy
Các bà mẹ mang thai thường dễ bị tiêu chảy và nhiễm vi khuẩn listeriosis và salmonellosis. Lá của rau cải bó xôi có thể chứa vi khuẩn, vì vậy cần rửa sạch trước khi chế biến cho mẹ bầu.
Dị ứng với salicylate
Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, Salicylate có thể gây ra chảy máu và kéo dài thời gian chuyển dạ. Cải bó xôi chứa salicylate, vì vậy hãy giảm lượng tiêu thụ vào tháng cuối của thai kỳ để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé.
Có thể uống sinh tố cải bó xôi để bổ sung dưỡng chất cho mẹ bầu. Nguồn từ Pulse ghana
Bà bầu ăn cải bó xôi có tốt không? Một số cách chế biến cải bó xôi cho mẹ bầu
Cải bó xôi có thể được chế biến và thưởng thức theo nhiều cách khác nhau cho bà bầu:
- Nấu súp để dùng trong bữa trưa hoặc tối.
- Cải bó xôi kết hợp với phô mai là một món ngon và tốt cho sức khỏe.
- Một ly sinh tố cải bó xôi cũng là một lựa chọn thông minh.
- Dùng cải bó xôi kết hợp với các loại thực phẩm khác để làm salad.
- Xào cải bó xôi với tỏi, dầu ô liu và thưởng thức với bánh mì.
Một số thắc mắc thường gặp khi mẹ bầu sử dụng rau cải bó xôi trong thai kỳ
Bà bầu ăn rau cải bó xôi sống được không?
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn rau cải bó xôi sống trực tiếp khi mang thai miễn là rau đã được rửa sạch.
Bà bầu ăn rau cải bó xôi có gây đầy hơi không?
Rau cải bó xôi chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, ăn quá nhiều loại rau này có thể gây ra đầy hơi hoặc ợ chua.
Rau cải bó xôi là thực phẩm tốt, giúp bổ sung dưỡng chất cho thai kỳ. Đã giải đáp được thắc mắc Bà bầu ăn cải bó xôi có được không? Tuy nhiên, mẹ bầu cần ăn rau cải bó xôi một cách điều độ để tránh tiêu thụ quá mức, gây ra các nguy cơ không tốt cho mẹ và bé.
Lan Anh tổng hợp từ Momjunction