Lá đắng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Liệu phụ nữ mang thai có nên tiêu thụ loại thực phẩm này không? Hãy cùng khám phá 7 công dụng bất ngờ của lá đắng dành cho phụ nữ mang thai nhé!
Lá đắng chứa nhiều vitamin và dưỡng chất quý giá, là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Vậy liệu phụ nữ mang thai có nên ăn lá đắng không? Hãy cùng khám phá 7 công dụng bất ngờ của lá đắng dành cho mẹ bầu nhé!
Phụ nữ mang thai có nên ăn canh lá đắng không?
Phụ nữ mang thai có nên ăn canh lá đắng không?Để biết phụ nữ mang thai có nên ăn canh lá đắng không, bạn cần hiểu rõ về lá đắng và ảnh hưởng của nó đối với phụ nữ mang thai.
Lá đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, mangan, kẽm, sắt, kali, phốt pho, canxi, selen, axit amin và các loại vitamin. Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú đó, lá đắng giúp phụ nữ mang thai tăng cường sức đề kháng, cung cấp năng lượng cần thiết. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa ốm nghén và các bệnh ho, cảm phát sinh trong thời kỳ mang thai.
Vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu có ăn được canh lá đắng không?” là “Có thể” nhé các bạn.
Những điều cần lưu ý khi cho bà bầu ăn lá đắng
Bà bầu ăn lá đắng cần chú ý điều gì?Mặc dù lá đắng là thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với mẹ bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế ăn lá đắng trong một lượng vừa phải, khoảng 1-2 lần/tuần.
Việc tiêu thụ quá nhiều lá đắng có thể gây ra một số phản ứng phụ cho bà bầu như táo bón, giảm huyết áp,... Do đó, hãy tìm kiếm ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ ăn phù hợp và an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu nhé!
7 Ưu điểm không ngờ của lá đắng cho mẹ bầu
Theo Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Loan - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế hoianuong.vn Hải Phòng cho biết, việc mẹ bầu ăn lá đắng mang lại những lợi ích sau:
Phòng ngừa các vấn đề về tiêu hóa, tim mạch
Chất tanin có trong lá đắng giúp loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư, cùng với việc loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh tim mạch ở bà bầu.
Ngoài ra, tanin còn có khả năng kết tủa protein trên niêm mạc ruột, tạo lớp màng bảo vệ, có tính sát khuẩn nhẹ và ngăn chặn sự phát triển của một số loại vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa.
Giảm sốt, hỗ trợ điều trị cảm lạnh
Các hợp chất acid phenolic và xanthones trong lá đắng có tác dụng giảm sốt và điều trị cảm lạnh.
Xanthones là chất chống oxy hóa tự nhiên từ thực vật, có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, bệnh tim mạch, huyết áp cao, kháng khuẩn, giảm đau, ...
Lá đắng hỗ trợ điều trị cảm lạnh và hạ sốt cho phụ nữ mang thaiLàm sạch và làm mát cơ thể
Nước lá đắng giúp giảm cảm giác nóng trong cơ thể bà bầu, từ đó làm sạch và làm mát cơ thể, giảm táo bón cho bà bầu.
Tăng cường khả năng sinh sản
Các dưỡng chất trong lá đắng có thể kích thích khả năng sinh sản ở bà bầu, giúp việc mang thai diễn ra suôn sẻ hơn, đặc biệt là đối với những phụ nữ gặp khó khăn khi sinh.
Tăng cường khả năng sinh sảnGiảm đau họng, giảm ho, làm thông phế
Saponin và xanthones trong lá đắng là những chất chống viêm, chống độc. Do đó, hai hoạt chất này như các kháng thể tự nhiên giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm mạnh mẽ hơn.
Điều chỉnh đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch
Saponin trong lá đắng giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm cholesterol trong cơ thể.
Lý do là vì saponin có khả năng hấp thụ các cholesterol xấu trong máu, giúp bà bầu thanh lọc máu, cải thiện tuần hoàn và giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch khi mang thai.
Ngoài ra, saponin còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bằng cách chống viêm, ngăn ngừa các loại ký sinh trùng.
Giảm buồn nôn, kích thích vị giác
Mặc dù lá đắng có vị đắng và gây tê miệng, nhưng chính vị đắng này giúp bà bầu vượt qua cảm giác buồn nôn giảm các triệu chứng chán ăn, buồn nôn một cách đáng kể.
Bà bầu ăn lá đắng giảm buồn nônBài viết trên cung cấp thông tin chi tiết về việc bà bầu ăn lá đắng. Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn và mong được gặp lại trong những bài viết tiếp theo.
Nguồn: marrybaby, Wemd
Mua sữa bột cho bà bầu chất lượng tại Mytour: