1. Có nên ăn cherry khi mang bầu ở giai đoạn 3 tháng đầu không?
Trong thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều biến đổi và cần nhiều dưỡng chất hơn. Việc bổ sung dinh dưỡng là cực kỳ quan trọng. Trái cây và rau củ, chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất, được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu. Ăn trái cây và rau củ thường xuyên giúp giảm nguy cơ táo bón, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ các vấn đề về sức khỏe của thai nhi.
Cherry có hương vị ngọt ngào và giòn rụm, rất dễ chịu khi thưởng thức
Đáp lại câu hỏi “Mẹ bầu 3 tháng đầu có nên ăn cherry không”, các chuyên gia đã giải đáp như sau:
- Cherry là loại trái cây ngọt ngào, khi chín có màu đỏ rực và bề mặt căng bóng, rất hấp dẫn. Với hương vị thơm ngon và độ giòn đặc trưng, cherry luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người, đặc biệt là các bà bầu.
- Không chỉ ngon miệng, cherry còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, có lợi cho sức khỏe. Nếu không gặp phải vấn đề về dị ứng, mẹ bầu có thể hoàn toàn ăn cherry trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, cần tuân thủ đúng cách ăn để đảm bảo hấp thụ dưỡng chất tốt nhất và tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.
2. Cherry mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe của bà bầu?
Nếu đưa cherry vào chế độ ăn đúng cách, mẹ bầu có thể hưởng những lợi ích sức khỏe sau:
- Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch: Phụ nữ mang thai thường có hệ miễn dịch yếu hơn. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai, việc bổ sung dinh dưỡng là quan trọng để hệ miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn, giúp phòng ngừa bệnh tật tốt hơn.
Cherry làm tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu
Mẹ bầu không nên quên bổ sung cherry vào chế độ ăn hàng ngày. Cherry là nguồn cung cấp vitamin C đầy đủ, giúp loại bỏ gốc tự do mạnh mẽ hơn, từ đó giảm nguy cơ nhiễm trùng và mắc bệnh. Ngoài ra, flavonoid có trong cherry cũng là chất chống oxi hóa, giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu.
- Đề phòng nguy cơ thiếu máu: Phụ nữ mang thai cần được bổ sung dinh dưỡng đúng cách để tránh tình trạng thiếu máu. Trong đó, thiếu máu do thiếu sắt là phổ biến. Vì vậy, việc bổ sung sắt qua thực phẩm và cherry là một lựa chọn thích hợp.
Cherry cung cấp sắt và vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn. Tiêu thụ cherry đều đặn sẽ kích thích tái tạo hồng cầu.
- Phòng tránh tiền sản giật: Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ có nguy cơ tiền sản giật. Ăn cherry có thể giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ tiền sản giật.
Việc ăn cherry giúp cung cấp kali, điều hòa huyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật. Cherry cũng là nguồn kali tốt nếu bạn không thích ăn chuối.
- Làm đẹp da: Retinol trong cherry giúp da mịn màng và săn chắc.
- Để giảm sưng viêm và đau khớp trong thời kỳ mang thai, cherry là một lựa chọn hiệu quả với anthocyanin có trong nó.
Cherry có thể tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa ở mẹ bầu
- Để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu, cherry là một lựa chọn hữu ích với melatonin giúp ngủ ngon.
- Cherry không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp ngăn ngừa táo bón và giảm cholesterol trong máu.
- Cherry cung cấp vitamin A giúp thị lực của thai nhi phát triển, đặc biệt là trong quá trình hình thành các hệ cơ thể như hệ thần kinh, tim, phổi, thận, gan, mắt và cơ xương khớp,...
3. Một số lưu ý khi tiêu thụ cherry
- Dù có nhiều lợi ích dinh dưỡng, mẹ bầu cần phải cẩn trọng nếu có tiền sử dị ứng với cherry. Việc ăn quá nhiều cherry có thể gây ra các tác dụng phụ như khó thở, tiêu chảy, phát ban, buồn nôn,... Nên thử ăn một lượng nhỏ và quan sát phản ứng của cơ thể.
Hãy rửa sạch trước khi tiêu thụ và tránh ăn quá nhiều cherry
- Mỗi người nên hạn chế uống từ 1 đến 2 ly nước ép cherry mỗi ngày.
- Trước khi tiêu thụ, cần rửa sạch cherry. Ngâm cherry vào nước muối loãng trước, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Chỉ ăn cherry khi chúng đã chín.
- Tuyệt đối không ăn hạt cherry vì chúng có thể chứa chất độc có thể gây nguy hiểm.