Khám phá những điều thú vị xoay quanh việc ăn cốm có ảnh hưởng đến việc tăng cân hay không? Tác dụng của cốm đối với sức khỏe chúng ta qua bài viết dưới đây.
Cốm không chỉ là một món ăn quen thuộc mà còn là nguồn dinh dưỡng quan trọng. Hãy cùng Mytour khám phá về loại thực phẩm này nhé.
Mỗi 100g cốm có bao nhiêu calo?
Cốm là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam, được chế biến từ nếp hoặc gạo lứt rang.
Cốm nếp thường chứa nhiều calo, khoảng 357 kcal trong 100g gạo nếp - thành phần chính của cốm nếp. Vì vậy, người đang giảm cân nên cân nhắc trước khi sử dụng loại này.
Loại cốm làm từ nếpNgược lại với cốm nếp, cốm gạo lứt có ít calo hơn, khoảng 90 kcal trong mỗi 100g gạo lứt rang. Trong cốm gạo lứt cũng chứa nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa.
Cốm gạo lứtDinh dưỡng trong cốm
Cốm chứa những chất dinh dưỡng gì?Trong cốm có nhiều protein thực vật, tinh bột, nước, lipid, glucozơ, canxi và phospho,... giúp phòng ngừa các bệnh như cao huyết áp, tim mạch, tiêu hóa và hỗ trợ tăng chiều cao.
Tác dụng của cốm đối với sức khỏe?
Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan, cốm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Tác dụng của cốm nếp
Cốm nếp có lượng calo cao đem lại nguồn năng lượng lớn cho cơ thể.
Canxi là một vi khoáng quan trọng cho sự phát triển của xương và răng. Trong cốm nếp chứa nhiều canxi giúp xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ tăng chiều cao, đặc biệt quan trọng cho trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển.
Cốm nếp cung cấp lượng axit béo không bão hòa cần thiết cho ceramide. Những nghiên cứu khoa học cho thấy những người mắc mụn thường thiếu axit béo linoleic - một loại axit béo quan trọng. Vì vậy, việc ăn cốm có thể ngăn ngừa mụn và cải thiện tình trạng da.
Cốm nếp tốt cho sức khỏe xương và daTác dụng của cốm gạo lứt
Hàm lượng chất xơ cao trong cốm gạo lứt ổn định hệ tiêu hóa, giảm táo bón. Chất xơ không được tiêu hóa tại ruột non mà được lên men tại ruột già, hút nước làm cho phân mềm, dễ đi ngoài.
Chất xơ trong cốm kích thích tiết nước bọt nhiều hơn, khi vào hệ tiêu hóa sẽ làm giảm quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, giúp cảm giác no kéo dài, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Acid béo không no trong cốm gạo lứt cũng giúp giảm lượng cholesterol có hại - một thù của tim, gây ra các vấn đề như xơ vữa động mạch và giảm áp lực tim.
Cốm gạo lứt tốt cho sức khỏe tim mạchĂn cốm có làm tăng cân không?
Tùy thuộc vào loại cốm mà bạn ăn, nếp hay gạo lứt. Bạn sẽ tăng cân nếu ăn cốm nếp và giảm cân nếu ăn cốm gạo lứt.
Cốm nếp có nhiều caloNhư chúng ta đã biết, cốm nếp có lượng calo cao, trung bình khoảng 100g cốm chứa hơn 357 kcal. Vì vậy, chỉ cần ăn khoảng 200g là lượng calo đã gần bằng một nửa nhu cầu hàng ngày. Vì vậy, ăn cốm nếp có nguy cơ tăng cân cao.
Cốm gạo lứt hỗ trợ giảm cânTương phản với đó, cốm gạo lứt lại rất hiệu quả trong việc giảm cân, với ít calo và giàu chất xơ, việc ăn cốm gạo lứt sẽ không gây tăng cân.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng cốm
Những điều cần lưu ý khi sử dụng cốmDưới đây là một số lưu ý giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng từ cốm một cách hiệu quả:
Nên ăn cốm vào buổi sáng để thưởng thức hương vị tươi mới và thơm ngon của cốm.
Bảo quản cốm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm để giữ cho cốm luôn giữ được hương vị thơm ngon.
Cốm dễ hỏng nếu để lâu, nên chỉ nên mua đúng lượng cần.
Cốm có nhiều loại khác nhau, có nhiều mùi hương khác nhau, cần chú ý khi chọn mua.
Cách chọn cốm ngon
Cách chọn cốm ngonChọn cốm theo hình dáng: Chọn cốm từ lúa nếp được làm chắc, mỏng và dẻo. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị dai, bùi và thơm.
Chọn cốm theo màu sắc: Cốm ngon thường là cốm non, có màu xanh như nõn chuối. Đừng nghĩ rằng cốm non có màu vàng.
Chọn cốm theo hương vị: Cốm ngon thường có hương vị thơm của lúa non, còn cốm kém chất lượng sẽ thiếu đi hương vị đặc trưng này.
Đây là những chia sẻ từ Mytour về thành phần dinh dưỡng và cách chọn cốm ngon. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích với các bạn.
Tham khảo từ: VnExpress