Khá nhiều người thường có thói quen ăn cơm lạnh để dành qua đêm. Vậy liệu việc này có an toàn không? Hãy cùng Mytour tìm hiểu nhé!
Việc ăn cơm lạnh để dành qua đêm là phổ biến trong nhiều gia đình Việt, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm. Tuy nhiên, một số người cho rằng việc này có thể gây hại cho sức khỏe. Thế nên, điều này là thực sự hay không? Hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Việc ăn cơm lạnh để qua đêm có sao không?
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Giám đốc Viện Y học ứng dụng, nếu bạn lưu trữ cơm lạnh đúng cách trong tủ lạnh, thì có thể hâm nóng lại và ăn vào ngày hôm sau mà không gây hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, quan trọng nhất là bạn cần biết cách lưu trữ cơm lạnh một cách đúng đắn, nếu không có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Có nên ăn cơm lạnh để qua đêm?Một lý do phổ biến là cơm lạnh có thể chứa vi khuẩn Bacillus cereus, nếu bạn để cơm lạnh ở nhiệt độ phòng quá lâu có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn này phát triển và gây ra các triệu chứng ngộ độc như nôn, buồn nôn, tiêu chảy,...
Một số người gặp vấn đề đầy hơi, khó tiêu sau khi ăn cơm lạnh là vì
Ăn cơm lạnh có gây ung thư không?
Thạc sĩ Dược sĩ Lê Hồng Dũng - Trưởng Khoa Hóa thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thông tin về việc ăn cơm lạnh gây ung thư chưa được chứng minh khoa học. Ngược lại, khi ăn cơm lạnh được bảo quản đúng cách còn mang lại nhiều lợi ích.
Ăn cơm lạnh có gây ung thư không?Cách ăn cơm lạnh một cách an toàn
Cơm lạnh thừa không nên để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu vì có thể bị ôi thiu. Tốt nhất là bạn nên cho cơm vào hộp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 24 giờ.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ thực phẩm cho biết, chúng ta không nên để cơm lạnh trong tủ lạnh quá một tuần, vì sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong cơm. Do đó, tốt nhất là nấu chỉ đủ ăn và tránh để cơm thừa nhiều.
Cách ăn cơm lạnh một cách an toànKhi đặt vào tủ lạnh, tránh để cơm tiếp xúc với các thức ăn khác vì có thể làm cơm ôi thiu. Khi hâm nóng, hãy hấp hoặc dùng lò vi sóng, và tránh hâm nhiều lần để không làm mất chất lượng và tránh nhiễm khuẩn.
Nếu cơm đã bị ôi thiu hoặc thay đổi màu sắc, không nên ăn để tránh ngộ độc.
Cơm lạnh vẫn có thể sử dụng lại nếu được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh và hâm nóng trước khi dùng trong vòng 24 giờ. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích giúp bạn phòng tránh ngộ độc khi ăn uống!
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống