Dưa lê không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì vị ngọt nên nhiều mẹ bầu lo ngại về đường huyết cao. Hãy tìm hiểu về những lợi ích của dưa lê đối với phụ nữ mang thai ngay nhé!
Dưa lê, hay còn gọi là dưa mật, không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, do có vị ngọt nên nhiều mẹ bầu e ngại về việc tăng chỉ số đường huyết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề liệu có nên ăn dưa lê khi mang thai và dưa lê có tác dụng gì cho bà bầu?
Mang thai có nên ăn dưa lê không?
Theo Hiệp hội Sản khoa Hoa Kỳ, trái cây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng cho cả mẹ bầu và thai nhi. Dưa lê có vị ngọt mát, giúp giải khát cho bà bầu trong những ngày oi bức.
Mang thai có ăn dưa lê được không?Ngoài ra, dưa lê cung cấp chất xơ giúp tiêu hóa và cung cấp vitamin B3, B6 và axit folic cần thiết cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưa lê cũng ít calo, với chỉ 64 calo trong 177g, phù hợp cho phụ nữ mang thai.
Các lợi ích của dưa lê đối với thai phụ
Giúp cải thiện sức khỏe xương
Cải thiện sức khỏe xươngDưa lê giàu vitamin K, vitamin B6 và folate, giúp tăng cường sức khỏe của xương. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và hỗ trợ sự phát triển của xương. Folate và vitamin B6 giúp duy trì sự khỏe mạnh của xương bằng cách kiểm soát homocysteine trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ các vấn đề về tim mạch.
Giúp cải thiện làn da sạm màu cho bà bầu
Ăn dưa lê có thể cải thiện làn da sạm màu của mẹ bầuTrong thời kỳ mang thai, thay đổi hormone có thể gây ra các vấn đề về da như sạm nám, mụn và da khô. Dưa lê chứa vitamin C giúp bảo vệ da khỏi tác động của ánh sáng mặt trời và các tác nhân gây hại. Ngoài ra, vitamin C cũng hỗ trợ sản xuất collagen để tái tạo và duy trì làn da khỏe mạnh cho bà bầu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hỗ trợ hệ miễn dịchTrong thời kỳ mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ thường suy yếu do sự biến đổi hormone. Vitamin C có trong dưa lê giúp củng cố hệ miễn dịch cho bà bầu. Ngoài ra, vitamin C còn giúp phòng tránh các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng ở các cơ quan khác. Vì vậy, không chỉ riêng mẹ bầu mà tất cả mọi người cũng cần bổ sung vitamin C.
Tăng cường thị lực
Hỗ trợ thị lựcDưa lê chứa lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxi hóa mạnh mẽ. Hai chất này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe mắt và ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa thị lực. Mẹ bầu có thể thêm dưa lê vào chế độ ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe mắt.
Bổ sung nước và chất điện giải cho cơ thể
Trong quá trình mang thai, việc uống đủ nước và cung cấp chất điện giải là rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Dưa lê là một nguồn nước quan trọng và cung cấp chất điện giải cho cơ thể, đặc biệt là khi mang thai.
Đảm bảo cung cấp đủ nước và chất điện giải cho cơ thể.Cung cấp đầy đủ chất điện giải như kali, magiê, natri và canxi cho cơ thể của phụ nữ mang thai là cực kỳ quan trọng. Dưa lê là một nguồn tốt cho các chất này.
Giúp ổn định huyết áp trong thời kỳ thai nghén.
Trong thời kỳ mang thai, việc kiểm soát huyết áp là rất quan trọng. Dưa lê, với lượng natri thấp và chất kali giàu, có thể giúp duy trì huyết áp ổn định và giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch cho bà bầu.Hỗ trợ hoạt động tiêu hóa trong cơ thể.
Dùng dưa lê có thể giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa trong cơ thể, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.
Dưa lê có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa.Dưa lê là một lựa chọn tốt để giúp giải quyết vấn đề táo bón thường gặp khi mang thai, nhờ lượng chất xơ đáng kể.
Chất xơ trong dưa lê giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giảm táo bón cho phụ nữ mang thai một cách hiệu quả.
Bổ sung vitamin B6 và folate từ dưa lê giúp phòng ngừa dị tật cho thai nhi.
Dưa lê chứa các dưỡng chất quan trọng như vitamin B6 và folate, giúp phát triển não bộ và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
Bổ sung vitamin B6 từ dưa lê giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng trong quá trình mang thai.Dưa lê giúp tăng cường sản xuất hormone mang lại cảm giác hạnh phúc, giảm nguy cơ mắc trầm cảm khi mang thai.
Dưa lê giúp giảm triệu chứng ốm nghén trong thai kỳ.
Việc ăn dưa lê có thể giúp giảm triệu chứng ốm nghén cho các bà bầu.Dưa lê, với hàm lượng vitamin B đặc biệt, có thể giúp cải thiện triệu chứng ốm nghén trong thai kỳ.
Vitamin B3 trong dưa lê có tác dụng giảm buồn nôn và đau đầu do ốm nghén.
Dưa lê có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư nhờ chứa các chất chống oxy hóa.
Dưa lê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách hạn chế tác động của các gốc tự do trong cơ thể.Bổ sung dưa lê vào chế độ ăn có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư.
Các chất chống oxy hóa trong dưa lê giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và các chất gây ô nhiễm môi trường. Những chất này có thể ngăn chặn sự hình thành gốc tự do, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh, bao gồm cả ung thư.
Cách ăn dưa lê an toàn cho phụ nữ mang thai
Để tránh các tác động tiêu cực khi ăn dưa lê khi mang thai, phụ nữ cần tuân thủ các hướng dẫn sau đây:
- Rửa sạch dưa lê trước khi ăn: Tránh nhiễm khuẩn từ vỏ dưa lê, có thể gây nguy cơ cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
- Tránh ăn hạt dưa lê: Hạt dưa có thể gây hại cho sức khỏe mẹ và thai nhi, đặc biệt là cho những người có vấn đề về tiêu hóa.
- Giới hạn ăn dưa lê tối đa 1 quả/ngày: Điều này giúp tránh tăng đường huyết và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ bầu.
- Ăn dưa lê sau bữa ăn chính hoặc trong bữa phụ: Điều này giúp tránh cảm giác no nhanh và không ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
- Tránh ăn dưa lê vào buổi tối: Điều này giúp tránh tăng tần suất đi tiểu vào ban đêm và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Những điều cần lưu ý khi phụ nữ mang thai ăn dưa lê
Có những điều cần chú ý để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi khi ăn dưa lê như sau:
- Không nên ăn dưa lê đã cắt sẵn để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn có thể truyền từ vỏ vào trong quả dưa lê trong quá trình cắt nếu không rửa sạch dưa lê trước.
- Dưa lê chứa hợp chất cucurbitacin E, có thể gây đau bụng và tiêu chảy ở một số người. Nếu từng trải qua tình trạng này sau khi ăn dưa lê, nên tránh loại quả này.
- Dưa lê còn lại nên được bảo quản trong tủ lạnh và ăn hết trong vài ngày để đảm bảo tươi ngon và an toàn.
- Nếu bạn đang buồn nôn hoặc nôn mửa, hãy tránh dưa lê để không làm tăng triệu chứng này.
- Chỉ nên ăn dưa lê trong mùa, tránh ăn dưa lê trái mùa vì chúng thường có nhiều chất bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép.
- Mua dưa lê từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
- Để chọn mua những quả dưa lê ngon, hãy chọn những quả có rốn to, tròn đầy; cuống dưa tươi và xanh; màu sắc đậm; lớp vỏ dưa có rạn một chút nhưng không quá nhiều. Những đặc điểm này cho thấy dưa lê đã chín tự nhiên và ngọt khi ăn.
Trên đây là chia sẻ về việc ăn dưa lê của Mytour, cùng những lợi ích mà nó mang lại cho phụ nữ mang thai. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Nguồn: Hellobacsi.com
Mua trái cây tươi ngon, giá tốt tại Mytour để thưởng thức nhé: