Dứa không chỉ là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và vẻ ngoài của phụ nữ sau khi sinh con. Vì vậy, nhiều bà mẹ mới thường thắc mắc liệu sau khi sinh có nên ăn dứa không? Hãy cùng tham khảo câu trả lời trong chuyên mục Thai Kỳ của Mytour nhé!
Các lợi ích của dứa đối với phụ nữ sau sinh
Theo nghiên cứu, trong mỗi 100g dứa chứa khoảng 50 calo cùng với nhiều loại vitamin và khoáng chất như:
- 7% Axit pantothenic
- 7% Folate, 8%
- Chất xơ
- 11% Vitamin B1
- 11% Vitamin B6
- 20% Đồng
- 67% Mangan
- 105% Vitamin C.
Vì vậy, ăn dứa sau sinh có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
- Hàm lượng vitamin C trong dứa thúc đẩy sự sản xuất tế bào bạch cầu, giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus và vi khuẩn, đồng thời giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch. Nó cũng giúp giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ phục hồi vết thương cho bé.
- Vị chua của dứa có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn sau sinh.
- Chất xơ trong dứa tăng cường sức khỏe tiêu hóa, giảm rối loạn dạ dày, và giúp phòng tránh táo bón, tiêu chảy và nguy cơ mắc bệnh trĩ sau sinh.
- Vitamin C trong dứa cũng có vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương, giúp ngăn ngừa loãng xương và các vấn đề về xương khớp.
- Canxi có trong dứa giúp ngăn ngừa suy dinh dưỡng, còi xương, và kích thích sự phát triển của trẻ. Do đó, dứa là một lựa chọn tốt cho mẹ sau khi sinh.
Dứa kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể khỏi virus và vi khuẩn
Có nên ăn dứa sau sinh?
Dù dứa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng lại có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ và gây ra một số vấn đề cho bé như phát ban, nôn trớ, hoặc làm cho sữa có mùi hôi, tanh.
Mẹ sau sinh nên ăn dứa sau bao lâu và nên ăn bao nhiêu?
Dù là sinh thường hay sinh mổ, mẹ cũng nên tránh ăn dứa ngay sau sinh vì axit trong dứa có thể làm tổn thương dạ dày.
Theo các chuyên gia, mẹ sau sinh nên bổ sung dứa vào chế độ ăn sau khi sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn, và chỉ nên ăn từ 2 đến 3 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 30g. Ăn quá nhiều dứa có thể gây kích ứng và đau rát vùng miệng, lưỡi.
Cách ăn dứa đúng cách cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh cần biết cách ăn dứa để tận dụng được lợi ích cho sức khỏe và ngoại hình của mình.
- Mẹ bỉm cần ăn dứa đúng cách để tránh các vấn đề như tổn thương niêm mạc dạ dày, triệu chứng nôn nao và không gây ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng.
Mắt dứa chứa nhiều nấm độc, mẹ cần gọt bỏ vỏ và mắt dứa kỹ trước khi ăn để tránh ngộ độc và các triệu chứng khác.
Gợi ý những món ngon từ dứa dành cho mẹ sau sinh
Nước dừa dành cho mẹ sau sinh
Ngoài việc ăn trái dứa trực tiếp, mẹ bỉm có thể chế biến dứa thành nước ép thơm ngon và dễ uống. Đồng thời, khi ép, mẹ có thể kết hợp với các loại trái cây khác như cần tây, cà rốt, ổi,... để tăng thêm giá trị dinh dưỡng và làm mới khẩu vị.
Dứa hầm chua ngọt
Một trong những món ngon từ dứa mà mẹ sau sinh cần thử là dứa hầm chua ngọt. Món này không chỉ ngon miệng, giàu dinh dưỡng mà còn giúp giải quyết nhiều vấn đề thường gặp sau sinh như táo bón, tăng cân, da khô sạm...
Cách làm dứa hầm chua ngọt vô cùng đơn giản, mẹ chỉ cần cắt nhỏ dứa cùng một vài loại hoa quả sau đó trộn đều với sữa chua có hoặc không đường.
Bên cạnh đó, mẹ có thể thêm vào một số loại hạt, ngũ cốc như hạnh nhân, hạt điều, ngũ cốc yến mạch,... để tăng cường dinh dưỡng và hương vị cho món ăn.
Món sườn sốt dứa chua ngọt
Sườn sốt dứa chua ngọt là một món ăn độc đáo khi kết hợp vị ngọt của thịt sườn với vị chua chua ngọt của dứa. Cách làm như sau:
- Bước đầu, mẹ rửa sạch sườn với muối và nước, sau đó trần sườn qua nước sôi. Tiếp theo, cắt dứa thành từng miếng vừa ăn.
- Sườn sau khi trần qua nước sôi, mẹ chiên sườn cho đến khi vàng, sau đó thêm hành và tỏi vào chiên để tạo hương vị.
- Thêm dứa và chút nước lọc, nêm gia vị và đun cho đến khi sốt sệt lại, sau đó tắt bếp và cho sườn vào sốt.
Sườn sốt dứa chua ngọt
Những điều cần lưu ý khi thưởng thức dứa sau khi sinh con
Dưới đây là những điều quan trọng cần nhớ khi thưởng thức dứa sau khi sinh con mà mẹ nào cũng cần biết:
- Không ăn dứa ngay sau khi sinh, nên giữ khoảng 2 - 3 lần/tuần, khi cơ thể đã hồi phục hoàn toàn sau sinh.
- Ăn dứa với lượng vừa đủ, mỗi lần chỉ 30g và ăn sau khoảng 30 phút sau bữa chính.
- Khi thưởng thức dứa sau sinh, hãy làm sạch vỏ kỹ vì trong vỏ dứa có thể chứa các loại nấm gây ngứa, mẩn đỏ và buồn nôn không mong muốn.
- Chọn dứa vào mùa, tươi ngon, không bị hỏng, bỏng nát khi mua dứa sau sinh.
- Tránh mua dứa đã gọt sẵn, được đóng hộp và bảo quản trong tủ lạnh vì lúc này dứa đã mất nhiều chất dinh dưỡng, không còn tươi ngon, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
Sản phụ cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để giảm nguy cơ mắc các bệnh hậu sản sau sinh như trầm cảm, hậu sản mòn, băng huyết sau sinh, trĩ sau sinh.
Trên đây là những thông tin về việc ăn dứa sau sinh mà Mytour muốn chia sẻ đến các bà mẹ. Tất cả chỉ mang tính chất tham khảo. Để có hướng dẫn cụ thể, bạn cần tìm kiếm ý kiến từ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng có uy tín.
An Ninh tổng hợp