Mang thai có nên ăn thịt ếch không? Những điều cần lưu ý khi ăn ếch cho bà bầu là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Thịt ếch là một loại thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nó có thể tiềm ẩn nguy cơ từ giun sán, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Vậy, liệu mẹ bầu có thể ăn ếch không? Cùng khám phá nhé.
Mẹ bầu có nên ăn thịt ếch không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ếch cung cấp nhiều protein và dưỡng chất quan trọng như vitamin B, photpho và canxi.
Tuy nhiên, do ếch thường sống trong môi trường ẩm ướt và có khả năng bị nhiễm giun sán, việc ăn ếch có thể mang lại nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi, thậm chí có thể gây sảy thai.
Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế ăn ếch và cần thận trọng khi chế biến. Khi chế biến, nên loại bỏ hết nội tạng và gân máu, rửa thịt ếch kỹ càng với gừng, muối hoặc rượu để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn.
Ngoài ra, thịt ếch cần nấu chín kỹ để tiêu diệt mọi vi khuẩn, bà bầu cần tránh ăn thịt ếch sống. Để đảm bảo an toàn, hạn chế ăn lẩu ếch vì khó kiểm tra độ chín của thịt khi lẩu.
Mẹ bầu có thể ăn thịt ếch không?Giá trị dinh dưỡng của ếch cho thai nhi
Theo báo cáo của chuyên gia dinh dưỡng, 100gr thịt ếch cung cấp khoảng 73 calo và nhiều dưỡng chất như protein, canxi, photpho, chất béo, kẽm, kali, sắt, natri... Dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe thai nhi từ thịt ếch:
Giúp cung cấp protein cho thai nhi
Tăng cường omega 3 tốt cho mắt và não của béProtein là một trong những chất cần thiết giúp xây dựng cơ bắp và cung cấp năng lượng cho cả mẹ và bé. Nó còn hỗ trợ hoạt động của các cơ quan, giúp thai nhi phát triển tốt hơn.
Tăng cường acid béo omega 3 cho sự phát triển mắt và não của bé
Phần đùi ếch có chứa acid béo omega 3 cao, giúp phát triển não bộ và thị lực cho bé. Omega 3 cũng giúp mẹ bầu phòng tránh nguy cơ đột quỵ.
Tăng cường acid béo omega 3 cho sự phát triển mắt và não của béBổ sung sắt và cân bằng lưu lượng máu
Sắt là chất quan trọng trong thai kỳ, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa thiếu máu. Thịt ếch giàu sắt giúp duy trì lưu lượng máu ổn định, ngăn ngừa các vấn đề tim mạch.
Bổ sung sắt và cân bằng lưu lượng máuMón ăn từ ếch không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng
Ếch xào lăn
Món ếch xào lăn vừa dễ làm lại thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến mẹ bầu thích thú.
Thịt ếch ngọt thơm, dai và hòa quyện cùng vị béo ngậy và cay cay của gia vị, tạo nên một món ngon hấp dẫn và bổ dưỡng cho mẹ bầu.
Ếch xào lănẾch chiên rơm giòn
Ếch chiên rơm giòn là một món lạ miệng, dễ làm và được nhiều chị em yêu thích, đặc biệt là các mẹ bầu.
Thịt ếch mềm bên trong, giòn cay cay bên ngoài làm cho món ăn hấp dẫn không kém. Hãy thử làm món này vào những ngày bạn muốn đổi vị nhé.
Ếch chiên rơm giònẾch khói lửa
Ếch khói lửa là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, chuẩn vị nhà hàng, nhưng lại dễ dàng làm tại nhà.
Thịt ếch khi chín có màu vàng óng, được phủ bởi lớp gia vị nâu đỏ hấp dẫn. Khi thưởng thức, vị cay nhẹ của thịt ếch hòa quyện với mùi thơm của hành tỏi cháy và hương vị của rau củ, làm mẹ bầu say mê.
Ếch khói lửaNhững lưu ý khi ăn ếch
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả mẹ bầu và thai nhi, gia đình cần chú ý các điểm sau khi ăn ếch:
- Khi mua ếch, bạn nên chọn những con còn tươi, sống, mập mạp, ưu tiên chọn ếch nuôi thay vì ếch đồng để giảm nguy cơ thịt ếch bị nhiễm giun sán ký sinh.
- Khi chế biến thịt ếch cho bà bầu, cần phải làm sạch kỹ càng hơn, đặc biệt là ở phần ruột, cần loại bỏ các đường gân chỉ trên đùi ếch, vì ấu trùng thường sống trong các mạch máu, các cơ gân của ếch.
- Tuyệt đối không nên ăn thịt ếch còn sống hoặc tái, phải đảm bảo thịt được đun sôi, chín kỹ và nên ăn thịt ếch tự làm, thay vì ăn tại các nhà hàng, quán ăn vì không biết chắc về quy trình sơ chế, nấu nướng có an toàn, vệ sinh hay không.
Chọn mua sữa bột cho phụ nữ mang thai tại Mytour: