Nếu bạn ăn nho lỡ và phải ăn hạt nho, đừng lo vì điều đó không gây hại mà lại rất tốt cho sức khỏe. Hạt nho chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin E, chất chống oxy hóa, Axit béo Omega - 6, Flavonoid,...
Việc ăn hạt nho có tốt không?
Người Tây Ban Nha và người Ý thường sử dụng hạt nho làm thực phẩm vì chúng chứa nhiều dưỡng chất. Vậy nên, việc ăn hạt nho không chỉ không có hại mà còn có lợi cho sức khỏe của bạn.
Theo Trung tâm Y tế - Đại học Maryland, Mỹ, uống 25 - 150mg dẫn chất chiết xuất từ hạt nho 3 lần/ngày có thể cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa, từ đó tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa lão hóa.
Proanthrocyanadin Oligomeric, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, được tìm thấy nhiều trong hạt nho, cùng với vitamin E, Axit Linoleic và Flavonoid. Những Flavonoid này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách làm giảm nồng độ LDL - Cholesterol “xấu” trong cơ thể.
Tinh dầu từ hạt nho chứa nhiều Axit béo Omega - 6 và ít chất béo bão hòa. Sử dụng tinh dầu này có thể tăng nồng độ HDL trong máu, loại cholesterol có tác dụng chống bệnh tim mạch.
Một bài báo được đăng trên tạp chí Dinh Dưỡng vào năm 2009 cũng chỉ ra rằng các hợp chất từ thực vật, chất chống oxy hóa có trong hạt nho có thể giúp chống lại bệnh ung thư và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, bạn có muốn thử ăn hạt nho thay vì vứt bỏ chúng không? Hãy thường xuyên thưởng thức hạt nho nhé. Ban đầu có thể vị hạt nho hơi chát nhưng khi đã quen, bạn sẽ thích chúng lắm đấy.
Nhắc nhở khi ăn hạt nho
- Khi ăn nho và bạn muốn ăn cả hạt, hãy nhai kỹ để việc hấp thu dinh dưỡng và tiêu hóa hạt nho được tốt hơn. Nhớ rằng không nên nuốt hạt nho nguyên bản.
- Mặc dù không có nghiên cứu chứng minh hạt nho gây dị ứng nhưng nếu bạn cảm thấy có các triệu chứng như phát ban da, sưng lưỡi, hoặc khó thở khi ăn hạt nho, hãy ngưng ăn ngay và đi gặp bác sĩ để được điều trị dị ứng một cách đúng cách.
- Nếu bạn không thích ăn hạt nho, bạn có thể thưởng thức chúng dưới dạng trà. Hãy đun sôi hạt nho với nước sạch trong khoảng 3 - 5 phút và sau đó chờ cho nước trà hạt nho nguội một chút trước khi thưởng thức.
- Để làm trà từ hạt nho, sau khi ăn nho, bạn chỉ cần giữ lại hạt và phơi khô chúng. Sau đó, bạn có thể bảo quản hạt nho khô ở nơi khô ráo và khi cần sử dụng, chỉ cần lấy ra và sử dụng.
Chúng tôi hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn không còn lo lắng khi ăn nhầm hạt nho và có thể thưởng thức việc ăn hạt nho từ bây giờ. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy gửi ý kiến cho chúng tôi ngay.
Nguồn tham khảo: thanhnien.vn, phununet.com
Mua nho tươi ngon, chất lượng tại Mytour: