Khổ qua hay mướp đắng có lợi cho sức khỏe vì chúng giúp làm mát cơ thể, cung cấp vitamin. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều khổ qua hàng ngày mà không quan tâm đến sức khỏe có thể gây hại.
Tác dụng của khổ qua
Về sức khỏe
- Khổ qua chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, ngừa ung thư.
- Khổ qua kích thích gan làm sạch cơ thể. Chất glycoside trong khổ qua cân bằng đường huyết, giảm cholesterol.
Về da
Sử dụng khổ qua đắp mặt kết hợp với trứng gà sẽ giúp làm dịu vết mụn trứng cá một cách hiệu quả, đồng thời mang lại làn da mịn màng, rạng rỡ hơn rất nhiều.
Ăn khổ qua nhiều có tốt không?
Lạm dụng khổ qua trong khẩu phần hàng ngày có thể gây tăng men gan, do đó người có vấn đề về gan nên hạn chế ăn khổ qua.
Khổ qua có tác dụng làm giảm huyết áp đột ngột, do đó những người thiếu máu, huyết áp thấp nên tránh ăn quá nhiều khổ qua để tránh chóng mặt.
Dù khổ qua có nhiều dưỡng chất có lợi, nhưng đối với trẻ em nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, việc ăn khổ qua có thể gây đầy hơi, khó tiêu.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khổ qua chứa protein có khả năng làm giảm khả năng thụ thai và lượng tinh trùng. Việc tiêu thụ quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên ăn khổ qua. Khổ qua chứa các chất kích thích co bóp tử cung, có thể gây xuất huyết, tăng nguy cơ sẩy thai.
- Những người không nên tiêu thụ khổ qua
Chú ý khi sử dụng khổ qua
Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, không nên ăn quá 2 trái khổ qua trong một bữa ăn và không nên tiêu thụ quá 4 lần trong tuần.
Tránh ăn khổ qua sống, đặc biệt khi đang đói.
Phụ nữ mang thai, muốn mang thai, người có vấn đề về gan thận hoặc tiêu hóa, cũng như trẻ em dưới 6 tuổi nên tránh ăn khổ qua.
Bạn sẽ quan tâm:
- Cách chế biến khổ qua để tránh vị đắng
- 7 lợi ích tuyệt vời từ trái khổ qua
- Không kết hợp khổ qua với các loại thực phẩm này
Lựa chọn mua khổ qua tại Mytour: