Ổi chứa nhiều dưỡng chất giúp kiểm soát huyết áp, đường trong máu, ngăn ngừa ung thư, táo bón, tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, giúp phát triển hệ thần kinh tối ưu cho thai nhi… Do đó, khi mang thai, nên ăn ổi nhưng không nên ăn quá nhiều.
Ổi là một trong những loại trái cây bạn nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi trong ổi có chứa nhiều loại dưỡng chất, Vitamin rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
Theo Healthline.com, dưới đây là một số lưu ý cho bà bầu khi ăn ổi.
Có nên ăn ổi khi mang thai?
Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu
Trong ổi có chứa nhiều Iso – Flavanoids, Carotenoid, Axit Ascorbic, Polyphenol, Vitamin C, E… giúp tăng cường sức đề kháng, cho cơ thể chị em khỏe mạnh hơn, ngăn chặn được sự xâm nhập của các vi trùng, vi khuẩn gây hại.
Tăng sức đề kháng cho bà bầuDuy trì lượng đường trong máu
Ổi cũng giúp duy trì lượng đường ổn định trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, kiểm soát huyết áp, tránh nguy cơ sảy thai, sinh non tối đa.
Ngăn ngừa bệnh tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong ổi giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón. Ổi giàu chất chống oxi hóa, vitamin C, Lycopene nên giúp loại bỏ độc tố gây ung thư ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa mắc bệnh ung thư hiệu quả.
Giảm tình trạng thiếu máu
Uống 1 cốc nước ép ổi mỗi ngày còn giúp tăng nồng độ Hemoglobin trong máu, giảm khả năng bị thiếu máu, tình trạng thường gặp ở các bà bầu.
Giúp giảm căng cơ và thần kinh
Trong ổi chứa nhiều magiê giúp thư giãn cơ bắp và hệ thống thần kinh trong cơ thể. Vì thế, khi mang thai ăn ổi, bà bầu có thể tránh được những cơn chuột rút.
Giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng
Ổi chứa nhiều polyphenols, carotenoids, isoflavanoids, vitamin E và vitamin C, những chất chống oxy hóa và giúp chống lại tình trạng nhiễm trùng cho mẹ bầu.
Tốt cho thai nhi
Ổi cung cấp nhiều axit folic, một chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Vì vậy, đừng ngần ngại ăn ổi khi mang thai. Vitamin A còn giúp tăng cường thị lực không chỉ cho mẹ mà còn cho bé.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn ổi
Một vài ghi chú khi bà bầu ăn ổi- Không nên ăn quá nhiều ổi, bởi với mọi người, việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm đều không tốt. Bà bầu nên ăn ổi một lượng vừa phải, tránh tiêu chảy do lượng chất xơ cao.
- Nếu có vấn đề về tiêu hóa, nên loại bỏ ruột và không ăn hạt ổi vì chúng khó tiêu, có nguy cơ gây viêm ruột thừa nếu ăn nhiều.
- Chọn ổi chín hoặc ổi xanh, nhưng không quá xanh, quá chát vì có thể gây táo bón.
- Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể cắt nhỏ ổi để làm sinh tố, nước ép, hoặc salad để thưởng thức một cách ngon miệng và thú vị hơn.
Như vậy, khi mang thai, hãy nhớ ăn ổi để tốt cho cả mẹ và bé, nhưng hãy chú ý các điều trên để không gây hại cho sức khỏe. Hãy để lại bình luận dưới đây nếu bạn muốn chia sẻ ý kiến về việc ăn ổi.
Nguồn: Healthline.com