Trong số các loại hoa quả, ổi được biết đến với sự giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe nhất. Liệu sau khi sinh có nên ăn ổi không? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!
Lợi ích dinh dưỡng từ trái ổi
Để hiểu rõ hơn về việc có nên ăn ổi sau sinh hay không, hãy cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của trái ổi cùng Mytour!
Với hương vị thơm ngon và mùi đặc trưng, ổi thực sự là loại 'nữ hoàng' trong các loại hoa quả. Không chỉ thế, nó còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ sau khi sinh. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100 gram ổi chứa các thành phần như sau:
- Năng lượng: 36 -50 calo
- Nước: 77 - 86 gram
- Chất xơ: 2.8 - 5.5 gram
- Protein: 0.9 - 1 gram
- Chất béo: 0.1 - 0.5 gram
- Carbohydrate: 9,5 -10 gram
- Canxi: 9.1 - 17 milligram
- Phốt pho: 17 - 30 milligram
- Sắt: 0.3 - 0.7 milligram
- Vitamin A: 200 - 400 IU
- Vitamin C: 200 - 400 milligram
- Vitamin B1: 0.046 milligram
- Vitamin B2: 0.03 - 0.04 milligram
- Vitamin B3: 0.6 - 1.068 milligram
Sau khi sinh, nên ăn ổi không? Lợi ích của trái ổi đối với phụ nữ sau sinh
Chế độ dinh dưỡng của mẹ cần được chăm sóc đặc biệt để phục hồi sau sinh và đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Mặc dù ổi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nhiều người cho rằng việc bổ sung loại quả này có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
Vậy đối với cơ thể yếu ớt và nhạy cảm sau sinh, có nên ăn ổi không? Theo các chuyên gia, việc ăn một trái ổi có thể cung cấp 30% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Vì thế, mẹ sau khi sinh cần ăn ổi.
Ăn ổi sau sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch
Lượng vitamin C trong ổi cao gấp 4 lần so với cam. Sau quãng đường vượt cạn đầy gian truân, cơ thể mẹ sẽ rất yếu nên cần được bổ sung dinh dưỡng để phục hồi.
Ăn ổi sau khi sinh sẽ giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Điều này cho thấy rằng việc ăn ổi không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho mẹ mà còn đóng góp vào sự phát triển tốt nhất cho em bé.
Sau khi sinh, ăn ổi giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch
Ăn ổi sau sinh giúp ổn định chức năng tiêu hóa
100 gram ổi có thể chứa đến 5,5 gram chất xơ, đáp ứng 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày cho cơ thể mẹ. Do đó, ăn ổi sau khi sinh sẽ giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn, giảm tình trạng táo bón.
Ăn ổi giúp kiểm soát đường huyết
Theo các chuyên gia y tế, đối với những người mắc tiểu đường loại 2 sau khi sinh, ổi là một lựa chọn tuyệt vời. Lượng chất xơ dồi dào trong ổi không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa mà còn kiểm soát và ổn định đường huyết. Vì vậy, hãy ăn ổi sau sinh nhé!
Ăn ổi sau khi sinh giúp da trở nên mềm mại, căng bóng
Như đã được chia sẻ trước đó, ổi chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Vì thế, việc ăn ổi sau sinh sẽ giúp mẹ giảm thiểu nếp nhăn, mang lại làn da căng bóng. Để có làn da khỏe mạnh và rạng rỡ, mỗi ngày hãy uống một ly nước ép ổi. Điều này cũng giúp mẹ ngăn chặn tình trạng chảy xệ da.
Ăn ổi sau sinh giúp mẹ lấy lại vóc dáng
Sau khi sinh con, nhiều mẹ thường tự ti về cân nặng của mình. Liệu việc ăn ổi sau sinh có giúp mẹ giảm cân không?
Theo các chuyên gia, mỗi trái ổi chỉ chứa khoảng 37 calo và cung cấp cho mẹ 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Vì vậy, ăn ổi giúp mẹ cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Ăn ổi sau khi sinh giúp mẹ lấy lại vóc dáng 'đẹp'
Sau khi sinh, khi ăn ổi cần chú ý điều gì?
Từ các thông tin đã được chia sẻ trước đó, có thể thấy rằng việc ăn ổi sau sinh mang lại nhiều lợi ích cho mẹ. Tuy nhiên, để tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này, mẹ cần lưu ý một số điều sau:
Chỉ nên ăn ổi trong mùa
Với khí hậu nhiệt đới và gió mùa của nước ta, việc trồng và phát triển các loại trái cây rất thuận lợi. Tuy nhiên, dù có nhiều loại trái cây nhưng tốt nhất vẫn là ăn theo mùa.
Mùa ổi kéo dài từ tháng 6 đến cuối mùa thu. Trong thời gian này, ổi có hương vị và mùi thơm tốt nhất. Ăn ổi đúng mùa cũng giúp giảm tối đa việc phun thuốc trừ sâu quá nhiều, gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Nên loại bỏ hạt ổi khi ăn
Lý do gây ra tình trạng táo bón chủ yếu là do hạt ổi. Vì vậy, sau khi sinh, khi ăn ổi, mẹ nên loại bỏ phần hạt.
Không nên ăn ổi khi đói
Mặc dù có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng axit trong ổi cũng rất cao. Do đó, ăn ổi khi đói có thể gây tổn thương cho dạ dày của mẹ. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn ổi sau khi ăn cơm khoảng một tiếng. Đặc biệt, ăn ổi quá muộn cũng có thể gây khó tiêu, mẹ cũng cần chú ý vấn đề này để bảo vệ sức khỏe của mình.
Mẹ không nên ăn ổi khi đói vì có thể ảnh hưởng đến dạ dày
Cắt nhỏ ổi khi đau dạ dày
Đối với những người mắc đau dạ dày, sau khi sinh, mẹ nên cắt nhỏ hoặc ép nước ổi để giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, giảm thiểu sự co bóp của dạ dày.
Chú ý kiểm tra dị ứng
Mặc dù ổi có lợi cho sức khỏe, nhưng trong một số trường hợp, ăn ổi có thể gây ra dị ứng. Dù trước khi sinh có thể không có dấu hiệu dị ứng nhưng sau khi sinh không thể loại trừ khả năng này. Vì vậy, mẹ cần chú ý khi ăn ổi sau sinh để tránh phản ứng không mong muốn.
Hy vọng những thông tin Mytour chia sẻ đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc “sau sinh ăn ổi được không”. Ổi là loại trái cây giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ cần cẩn thận khi tiêu thụ loại trái này và nếu phát hiện dấu hiệu dị ứng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay!
Mọi thông tin Mytour cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Để có phương pháp chăm sóc mẹ sau sinh hiệu quả và an toàn, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia.
Lan Anh tổng hợp