Rau ngót được ưa chuộng vì giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc ăn rau ngót hàng ngày có tốt không? Ai không nên ăn quá nhiều rau ngót? Cùng Mytour tìm hiểu nhé!
Rau ngót, hay còn gọi là bù ngót, bồ ngót, là loại rau ăn được phổ biến, thường được dùng trong các món canh. Với vị ngọt thanh và tính mát, rau ngót còn là một trong những loại thuốc Đông y có nhiều công dụng như chữa sởi, ho, viêm họng, và sốt cao.
Tuy nhiên, khi ăn rau ngót, cần lưu ý một số điều. Hãy cùng Mytour tìm hiểu về tần suất ăn rau ngót phù hợp cũng như những ai nên và không nên tiêu thụ quá nhiều rau ngót trong bài viết dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của rau ngót
Dù chỉ là một loại rau lá đơn giản, nhưng rau ngót chứa đựng nhiều dinh dưỡng quý giá. Đặc biệt, rau ngót giàu chất béo, đạm, canxi và nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B, và vitamin C, có lợi cho sức khỏe.
Theo các nghiên cứu, 100 gram rau ngót cung cấp:
- Nước: 91,4gr
- Năng lượng: 245 kcal
- Carb: 11gr
- Chất béo: 1gr
- Chất đạm: 4,8gr
- Vitamin A: 6,9gr
- Vitamin B: 0,1 mg (9% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Vitamin C: 239 mg (288% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Canxi: 204 mg (20% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Sắt: 3 mg (23% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Phốt pho: 98 mg (14% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Kali: 457 mg (10% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Natri: 25 mg (2% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Kẽm: 0,94 mg (10% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
Tác dụng của rau ngót
Với đa dạng dưỡng chất có trong rau ngót, các lợi ích mà rau ngót mang lại cho sức khỏe cũng vô cùng đa dạng, theo thông tin từ BS. Đoàn Hồng - Chuyên khoa Dinh dưỡng cho biết các lợi ích của rau ngót gồm:
Tăng cường sản xuất sữa cho mẹ sau sinh
Đối với những bà mẹ đang cho con bú, rau ngót là một trong những thực phẩm hữu ích giúp tăng cường tuyến sữa, giúp sản xuất sữa nhiều hơn. Estrogen có trong rau ngót có thể kích thích tuyến sữa trong ngực, giúp sản xuất sữa dồi dào hơn.
Bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về mắt
Hàm lượng β-carotene - tiền chất của vitamin A trong rau ngót cao giúp cải thiện sức khỏe mắt, ngăn ngừa các tình trạng như loạn thị, cận thị, giúp bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh.
Tác dụng của rau ngótGiảm cân hiệu quả
Nhờ vào những chất tự nhiên như flavonoid, chất xơ có hàm lượng cao và ít chất béo, việc tiêu thụ rau ngót có thể làm bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác đói, giúp kiểm soát cân nặng và tránh tình trạng thừa cân béo phì, giảm thèm ăn cơm.
Bổ sung chất chống oxi hóa
Rau ngót chứa nhiều chất chống oxi hóa như polyphenol, giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi tổn thương, viêm do tác động của các gốc tự do.
Bổ sung chất chống oxi hóaTăng khả năng lành vết thương
Trong rau cải chứa nhiều vitamin C, có khả năng tăng quá trình hình thành collagen, một loại protein quan trọng giúp da hồi phục nhanh chóng từ những vết thương, giúp làm lành và làm dịu vết thương.
Ngừa viêm phổi và nhiễm khuẩn máu
Bệnh viêm phổi và nhiễm khuẩn máu do vi khuẩn klebsiella pneumoniae và staphylococcus auerus gây ra và chiết xuất ethanolic từ rau cải có khả năng ngăn ngừa hai căn bệnh này.
Ngừa viêm phổi và nhiễm khuẩn máuCải thiện chất lượng cuộc sống tình dục
Rau cải có thể kích thích sản xuất hormone testosterone giúp tăng cường sinh lý nam, cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng cho nam giới. Điều này hỗ trợ cho nhiều cặp vợ chồng mong muốn có con sớm.
Kiểm soát đường huyết
Theo y học, flavonoid và polyphenol trong rau ngót giúp giảm đường huyết, ngăn chặn chất béo tích tụ, tăng cường phân giải và quá trình oxy hóa axit béo. Kiểm soát đường huyết là chìa khóa giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Rau ngót có tốt không mỗi ngày?
Dù có nhiều lợi ích, nhưng như bất kỳ thực phẩm nào khác, cách sử dụng rau ngót cũng cần phải đúng liều lượng và tần suất để mang lại lợi ích tốt nhất.
Ăn quá nhiều rau ngót hoặc sử dụng hàng ngày có thể gây ra tác dụng phụ như suy giảm chức năng phổi, mất ngủ, chán ăn hoặc ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể.
Tần suất ăn rau ngót thế nào là phù hợp?Không nên ăn rau ngót mỗi ngày, mỗi lần chỉ nên ăn tối đa 50gr/ngày và không nên sử dụng liên tục trong thời gian dài, hãy kết hợp với nhiều loại rau củ khác để có chế độ dinh dưỡng cân đối.
Đặc biệt, mặc dù rau ngót giúp kích thích sữa cho các bà mẹ sau sinh nhưng việc sử dụng quá nhiều và liên tục có thể gây tác dụng phụ như ngộ độc, mất ngủ, chán ăn,... Vì vậy, bà mẹ sau sinh nên chỉ sử dụng tối đa 50gr mỗi lần và không nên sử dụng hàng ngày trong thời gian dài.
Những ai nên hạn chế ăn rau ngót?
Mặc dù có nhiều lợi ích và dinh dưỡng, theo nghiên cứu của Bác sĩ Đoàn Hồng - Chuyên gia Dinh dưỡng, rau ngót không phù hợp với ba đối tượng sau đây:
Phụ nữ mang thai
Hàm lượng papaverin trong rau ngót có thể gây ra cơn co thắt tử cung, đe dọa sảy thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ.
Ngoài ra, trong rau ngót sống, độc tính này đối với phụ nữ mang thai sẽ mạnh mẽ hơn. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên uống nước rau ngót và cần hạn chế ăn rau ngót.
Những ai nên tránh ăn rau ngót?Người cao tuổi, người kén ăn, khó ngủ
Một số tác dụng phụ của rau ngót như gây khó thở, chán ăn, khó ngủ có thể ảnh hưởng đến người già, đặc biệt là những người yếu, kén ăn và khó ngủ.
Người già, kén ăn hoặc khó ngủ chỉ nên ăn rau ngót đã nấu chín, nhưng với lượng nhỏ, tránh uống nước rau ngót sống.
Người gầy yếu, còi xương, loãng xương
Mặc dù chứa nhiều canxi nhưng rau ngót cũng chứa glucocorticoid, một chất có thể cản trở quá trình hấp thu phốt pho và canxi trong cơ thể.
Việc tiêu thụ thực phẩm chứa glucocorticoid có thể gây hại cho người gầy yếu, loãng xương, còi xương, khiến cơ thể khó hấp thụ dưỡng chất hơn.
Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc về việc ăn rau ngót hàng ngày có tốt không? Những ai nên hạn chế ăn rau ngót và mang lại thông tin giá trị về rau ngót cho bạn. Hãy theo dõi Mytour để đọc thêm nhiều thông tin thú vị và mới mẻ nhé!
Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống
Chọn mua rau củ tại Mytour để thưởng thức nhé: