Câu hỏi 'Có nên ăn sả khi mang thai?' thường được các bà mẹ hỏi khi đang mang thai, bởi vì sả thường được sử dụng rộng rãi làm gia vị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc ăn sả không phải lúc nào cũng tốt. Hãy cùng tham khảo trong chuyên mục 'Mang Thai' của Mytour để tìm hiểu thêm về vấn đề này!
Thành phần dinh dưỡng của sả
Sả chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như các khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe như: Protein 1.82g, Canxi (quan trọng cho bà bầu) 65mg, Sắt 8.17mg, Magiê 60mg, Photpho 101 mg, Kali 723 mg, Kẽm 2.23mg, Vitamin C 2.6mg, Vitamin B1 0.06mg, Vitamin B2 0.13mg, Vitamin B3 1.1mg, Vitamin B6 0.08mg. Với phong phú thành phần dinh dưỡng này, việc bà bầu ăn sả có phải là tốt không là một câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Có nên cho phụ nữ mang thai ăn sả hay không?
Tùy thuộc vào giai đoạn của thai kỳ mà việc sử dụng sả cần phải tuân thủ đúng liều lượng. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn sả với một lượng nhỏ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Sả chứa nhiều thành phần có lợi như protein, canxi, sắt, kali, vitamin C, giúp giảm căng thẳng và cải thiện tiêu hóa cho bà bầu. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu, cần hạn chế việc sử dụng sả hoặc chỉ nên sử dụng rất ít.
Câu hỏi về việc bà bầu có nên ăn sả hay không luôn là một vấn đề được quan tâm
Các lợi ích và tác dụng phụ của sả đối với bà bầu
Trong sả có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, việc sử dụng sả trong thai kỳ cần tuân thủ liều lượng hợp lý và không được lạm dụng
Các ưu điểm
- Cải thiện quá trình tiêu hóa: Trong 100g sả chứa nhiều chất khoáng như 2,23mg kẽm giúp duy trì sức khỏe đường ruột, 723 mg kali hỗ trợ cân bằng nước trong cơ thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường cho phụ nữ mang thai
- Giảm căng thẳng: Tinh dầu sả chứa các chất như Geraniol và Geranial, giúp giảm mệt mỏi và giúp thư giãn hiệu quả.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng cảm cúm và cảm lạnh: Sả có tính ấm, mùi thơm giúp kích thích ra mồ hôi và tiểu tiện, giúp giảm các triệu chứng cảm cúm và cảm lạnh.
- Giúp kiểm soát lượng cholesterol ở bà bầu: Trong sả có chứa vitamin C (2.6mg), Beta-sitosterol (4mg), giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm cholesterol xấu.
- Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng: Mỗi 100g sả cung cấp 0.13mg vitamin B2, 0.08mg vitamin B6, 65mg canxi, 8.17mg sắt, 0.06mg.. Đây là những chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.
Sả có nhiều ưu điểm cho sức khỏe của bà bầu
Tác dụng phụ của sả
Mặc dù sả có nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng việc ăn sả quá nhiều khi mang thai cũng có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm:
- Đối với thai nhi: Dịch chiết từ sả có thể kích thích quá trình phá hủy tế bào, gây ra sự phát triển kém của thai nhi. Hợp chất Mycrene trong sả có thể gây ra sự biến đổi xương thai nhi khi tiếp xúc với liều lượng cao.
- Đối với mẹ bầu: Sử dụng sả quá nhiều khi mang thai có thể ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết, gây ra cảm giác mệt mỏi và làm mờ mắt hơn, làm tăng nguy cơ vỡ màng bào thai và sảy thai. Tác dụng phụ với bà bầu
Cách ăn sả đúng cách khi mang thai
Để giảm thiểu tác dụng phụ không mong muốn, bà bầu cần tuân thủ những điều sau đây:
- Lượng: Dùng sả 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 20g. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, không nên uống nước sả khi đói.
- Sử dụng tinh dầu: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, không nên áp dụng tinh dầu sả trực tiếp lên da để tránh kích ứng. Thay vào đó, hãy sử dụng tinh dầu sả kết hợp với các loại tinh dầu như oải hương, hoa hồng, cam để tạo mùi hương thơm dễ chịu.
- Tránh trà sả: Trong trà sả có chứa axit tannic, gây khó khăn trong việc hấp thụ sắt, có thể gây ra tình trạng thiếu máu khi mang thai.
Để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi, bà bầu cần tuân thủ liều lượng phù hợp khi ăn sả
Lời nhắn từ Mytour
Sả là nguồn dồi dào chất dinh dưỡng nhưng việc sử dụng đúng liều lượng là quan trọng để tránh gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Hy vọng thông tin trên từ Mytour sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc bà bầu có nên ăn sả hay không.
Thảo Uyên tổng hợp