Socola là một món ăn vặt được ưa thích của nhiều người, và các bà mẹ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, các bà mẹ đang cho con bú thường lo lắng liệu việc ăn các sản phẩm chứa socola như kẹo socola, bánh quy socola có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không? Hãy cùng khám phá xem liệu có thể cho con bú ăn socola không nhé.
Thành phần của socola
Socola, hay còn gọi là Chocolate, là một loại thực phẩm có màu nâu và vị ngọt, được làm từ quả cacao. Trong socola có chứa các thành phần như đường, bơ, cacao, rượu, cũng như protein, vitamin, khoáng chất, nước, caffeine, cholesterol và theobromine.
Socola chủ yếu được làm từ cacao
Có nên ăn socola khi đang cho con bú?
Việc cho con bú có ăn socola phụ thuộc vào cơ địa của bé có dị ứng hay không. Vì vậy, mẹ bỉm có thể ăn socola bình thường nếu trẻ không có bất kỳ biểu hiện khác thường nào như đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi, lo lắng, phát ban, tăng động, mất ngủ hoặc từ chối bú, nhưng cần tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Mẹ cho con bú có thể ăn socola nếu bé không có dấu hiệu khác thường
Tác động của socola đối với bé như thế nào?
Khi mẹ tiêu thụ quá nhiều socola, hàm lượng caffeine trong máu tăng cao, ảnh hưởng đến việc tiết sữa mẹ và giảm sản lượng sữa mẹ ở phụ nữ đang cho con bú. Ngoài ra, caffeine cũng sẽ được chuyển hóa vào sữa mẹ (khoảng 1%) khiến cho bé cảm thấy không thoải mái, hay khóc, mất ngủ.
Hàm lượng caffeine trong socola sẽ lọt vào sữa mẹ
Nên chọn socola đen hay trắng khi cho con bú?
Socola có nhiều loại, mẹ nên biết cách lựa chọn loại phù hợp để giảm thiểu tác động không tốt đến sức khỏe. Socola trắng thường được ưa chuộng hơn socola đen vì chứa ít caffeine, theobromine và ca cao hơn.
Sau khi sinh, mẹ vẫn có thể ăn socola nhưng nên ưu tiên socola trắng để giảm thiểu tác dụng phụ. Tuy nhiên, mẹ cũng nên hạn chế ăn socola trắng quá nhiều, chỉ nên ăn một miếng nhỏ mỗi tuần.
Mẹ đang cho con bú có thể ăn socola trắng nhưng cần ăn với lượng vừa đủ.
Có nên ăn thực phẩm chứa socola khi cho con bú không?
Sau khi sinh, mẹ có thể ăn các loại thức ăn chứa socola như kẹo, bánh socola, kem socola, sữa socola, kẹo the socola,... miễn là bé không phản ứng dị ứng với những thực phẩm này. Tuy nhiên, nếu bé có vấn đề với sữa hoặc trứng, mẹ nên tránh ăn socola chứa các chất gây dị ứng để tránh ảnh hưởng đến bé.
Thay vì socola, mẹ sau khi sinh nên ưu tiên các loại đồ ăn vặt khác tốt cho sức khỏe hơn để đảm bảo rằng không ảnh hưởng đến sữa mẹ.
Socola đen với trái dâu khô Bernique trong hộp 70g