Trong sữa chua có các chất dinh dưỡng giúp duy trì sự cân bằng và nuôi dưỡng hệ vi khuẩn có ích trong đường ruột. Nhiều người thích sữa chua đông đá, liệu điều này có tốt không? Sữa chua có chứa nhiều chất béo không? Hãy cùng Mytour khám phá.
Giá trị dinh dưỡng của sữa chua
- Giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp.
- Chất đạm giúp duy trì và thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp và các cơ quan chức năng.
- Lợi khuẩn Probiotic hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa.
- Canxi giúp duy trì và thúc đẩy sự phát triển của hệ xương-răng, đồng thời tham gia vào nhiều quá trình quan trọng như đông máu, truyền dẫn thần kinh...
- Vitamin A, E và nhóm B,... giúp duy trì sức khỏe của mắt, phát triển hệ tiêu hóa và thần kinh, hỗ trợ quá trình chuyển hóa trong cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng, duy trì các chức năng tâm sinh lý và làm đẹp da. Các vitamin cũng có vai trò trong việc phòng chống ung thư và bệnh đục thủy tinh thể.
- Phospho giúp duy trì và thúc đẩy sự phát triển của hệ xương - răng, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong các quá trình sinh học của cơ thể.
- Số lượng I-ốt nhỏ trong sữa chua có thể giúp tuyến giáp hoạt động bình thường, giảm nguy cơ bướu cổ và tăng cường chức năng trí tuệ.
Sữa chua đông đá có tốt không?
Nhiều người thường để sữa chua trong tủ lạnh để đông cứng trước khi ăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây không phải là cách làm đúng. Khi sữa chua đông đá, các vi khuẩn có lợi sẽ bị tiêu diệt do nhiệt độ quá thấp, không tốt cho hệ tiêu hóa, theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong sữa chua cũng sẽ bị phá hủy, làm thay đổi hương vị, giảm hoặc mất đi giá trị dinh dưỡng.
Việc ăn sữa chua đông đá thường xuyên cũng có thể dẫn đến viêm họng, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và gây đau bụng.
Cách ăn sữa chua đúng cách là gì?
Hiện nay trên thị trường có 2 loại sữa chua là sữa chua dạng đặc (sữa chua ăn) và dạng lỏng (sữa chua uống ). Cả 2 loại đều chứa lợi khuẩn Probiotic nên khi mua về cần cho ngay vào tủ lạnh, bảo quản ở ngăn mát là tốt nhất.
Nếu để ở nhiệt độ phòng, sữa chua sẽ trở thành dạng lỏng, vi khuẩn sẽ sinh sôi gây biến chất, không tốt cho hệ tiêu hóa.
Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là lúc sau bữa cơm từ 1-2 tiếng, khi dịch dạ dày đã được loãng, thuận lợi cho vi khuẩn có lợi phát triển.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn sữa chua vào buổi tối sẽ mang lại hiệu quả cao nhất và nên ăn từ 250 - 500 gram mỗi ngày là phù hợp nhất.
Ăn sữa chua đúng cách sẽ giúp tận dụng hết lợi ích của nó. Không nên để sữa chua đông đá, hâm nóng hoặc để ở nhiệt độ phòng. Nên sử dụng sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi mua hoặc sau khi làm. Đồng thời, lưu ý kiểm tra hạn sử dụng khi mua sản phẩm. Chúc bạn có sức khỏe tốt!
Nguồn: VnExpress
Mua sữa chua chất lượng tại Mytour: