Thường người ta khuyên rằng khi bị ho nên hạn chế ăn trứng gà để tránh tình trạng trở nên nặng hơn, vậy liệu có nên ăn trứng gà khi bị ho không? Cần lưu ý những gì?
Trong trứng gà chứa nhiều protein và dưỡng chất quan trọng, là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm cho rằng khi bị ho, nên hạn chế ăn trứng gà để tránh tình trạng trở nên nặng hơn. Vậy liệu có nên ăn trứng gà khi bị ho không? Cần lưu ý điều gì? Khám phá ngay cùng Mytour.
Có nên ăn trứng gà khi bị ho?
Ho thường là biểu hiện phổ biến của các bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh, viêm phổi,... Nếu không được điều trị kịp thời, ho có thể gây tổn thương cho cổ họng, khó thở và suy nhược cơ thể.
Có nên ăn trứng gà khi bị ho?Để điều trị ho, không chỉ cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ mà còn cần có một chế độ ăn hợp lý và cân đối.
Người bị ho có nên ăn trứng gà không? Câu trả lời là có. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà không gây hại cho sức khỏe của người bị ho, thậm chí còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây hại cho hệ hô hấp, giúp giảm nhẹ triệu chứng ho. Hiện nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh rằng ăn trứng gà có thể làm tình trạng ho trở nên nghiêm trọng hơn.
Ăn trứng gà khi bị hoHo ăn trứng gà được bởi:
- Trứng gà cung cấp gần 7g protein giúp xây dựng và phục hồi cơ bắp, hỗ trợ cơ thể hồi phục nhanh chóng hơn.
- Ngoài ra, trứng gà chứa selenium (22%), vitamin A, B, K, D, E và các axit amin, chất chống oxy hóa giúp tạo ra một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
- Trứng gà hỗ trợ chống lại các nhiễm trùng đường hô hấp gây ra cảm lạnh và cúm, là nguyên nhân gây ra triệu chứng ho.
- Trứng gà cung cấp vitamin B2 cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng.
Những trường hợp nên hạn chế ăn trứng khi bị ho
Mặc dù trứng gà có nhiều lợi ích, nhưng có một số trường hợp người bị ho cần hạn chế ăn trứng vì có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là:
- Người đang mắc triệu chứng ho kèm sốt cao, đặc biệt là trẻ em
- Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường
- Người bị bệnh gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ
- Người mắc
- Người bị tiêu chảy
- Người có dị ứng với trứng
- Người mắc bệnh tim, như bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch
- Trẻ em thừa cân, béo phì
- Trẻ em dưới 6 tháng tuổi
Một số lưu ý khi ăn trứng gà
Giữ cho lượng ăn trứng gà ở mức vừa phải
Đừng tiêu thụ quá nhiều trứng gà, hãy hạn chế từ 3 - 4 quả/tuần. Hãy tìm hiểu ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết mức ăn trứng phù hợp với cơ địa của bạn.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lượng trứng nên ăn như sau:
- Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi, mỗi bữa chỉ nên ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà, 3 lần/tuần
- Trẻ từ 8 – 9 tháng tuổi, mỗi bữa chỉ nên ăn 1 lòng đỏ trứng gà hoặc 4 quả trứng cút
- Trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi, chỉ nên ăn 1 quả trứng gà/bữa/tuần
- Trẻ từ 1 – 2 tuổi, chỉ nên ăn từ 3 – 4 quả/tuần
- Với người trưởng thành, chỉ nên ăn khoảng 3 quả/tuần
- Người bị huyết áp và cholesterol cao chỉ nên ăn 2 quả/tuần.
Nếu tiêu thụ quá nhiều trứng gà có thể gây ra các vấn đề sau:
- Bị đầy bụng, khó tiêu
- Tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch
- Kích thích sự tăng men gan, gây ra xơ gan và nhiễm mỡ gan
- Tăng cân không kiểm soát, dẫn đến béo phì
- Tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp
- Tăng nguy cơ đột quỵ, gây ra tử vong.
Ăn uống phong phú và cân đối
Những người bị ho nên bổ sung đủ và đa dạng các nhóm chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống lành mạnh để nhanh chóng cải thiện tình trạng ho.
Một số thực phẩm tốt để cải thiện tình trạng ho:
- Gừng: Theo y học cổ truyền, gừng có tính ấm giúp làm ấm cơ thể và làm dịu họng, giảm đờm, hỗ trợ giảm cơn ho nhanh chóng.
- Lá tía tô: Lá tía tô được sử dụng trong điều trị ho, hạ sốt và giảm triệu chứng cảm cúm, bảo đảm an toàn và hiệu quả.
- Trái cây giàu vitamin C: Các loại trái cây như bưởi, cam, chanh… chứa nhiều vitamin C và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chống vi khuẩn, giảm đờm và chống virus hiệu quả.
- Rau xanh: Các loại rau xanh chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.
Một số điều cần lưu ý khác
- Chọn mua và tiêu thụ các sản phẩm trứng gà từ thương hiệu đáng tin cậy, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa chất bảo quản.
- Chỉ ăn trứng đã nấu chín hoàn toàn bằng phương pháp luộc.
- Hạn chế sử dụng dầu mỡ để chiên (rán) trứng.
- Tránh uống sữa đậu nành khi ăn trứng để không làm giảm quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.
- Không nên ăn trứng gà đã quá lâu, có thể gây biến chất và gây ra tiêu chảy.
- Tuyệt đối không để trứng gà trong tủ lạnh vì có thể gây đau bụng và khó tiêu.
Đó là câu trả lời cho câu hỏi liệu bị ho có thể ăn trứng gà không? Tóm lại, bị ho có thể ăn trứng gà và cần lưu ý những điều này. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ bạn nhé!
Nguồn: hellobacsi
Mua trứng gà chất lượng, chính hãng có tại Mytour: