Trái vải là một loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi mang thai, việc tiêu thụ loại trái cây này cần phải cẩn trọng. Vậy tại sao lại như vậy? Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây!
Mọi người đều biết rằng trái cây là nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất quan trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng thích hợp, trong đó có trái vải. Vậy, liệu bà bầu có nên ăn vải không và cách ăn như thế nào là đúng? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại Mytour!
Bà bầu có nên ăn vải không?
Theo quan điểm dân gian hoặc thông tin trên mạng, nhiều bà bầu thường được khuyên không nên tiêu thụ các loại trái cây mùa hè như vải vì chúng có thể gây nhiệt trong cơ thể, gây mụn và các vấn đề da khác,... không tốt cho cả mẹ và bé. Do đó, dù có thèm thì nhiều bà bầu cũng phải kiềm chế
Tuy nhiên, theo nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng từ Canada, phụ nữ mang thai nên đa dạng hóa chế độ ăn uống bằng việc tiêu thụ nhiều loại trái cây khác nhau, bao gồm cả trái vải.
Bà bầu nên ăn đa dạng loại trái câyTrong trái vải chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe của bà bầu. Ví dụ, trong 100g vải chứa:
-
Năng lượng: 276 kJ (66 kcal)
-
Đường: 15,2g
-
Nước: 82%
-
Cacbohydrat: 16.5g
-
Chất xơ: 1.3g
-
Chất béo: 0.4g
-
Chất đạm: 0.8 g
-
Vitamin C: (87%) 72 mg
-
Vitamin B2: 0,08mg
-
Canxi: (1%) 5 mg
-
Magiê: (3%) 10 mg
-
Phốt pho: (4%) 31 mg
Vậy, liệu bà bầu có thể ăn vải không? Đáp án là CÓ. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều.
Vì vải có tính nhiệt và hàm lượng đường cao, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, rối loạn đường huyết hoặc tăng cân nhanh nên tránh ăn vải.
Nếu tình trạng sức khỏe bình thường, bà bầu có thể ăn vải nhưng cần ăn một cách có chừng mực.
Tác dụng của trái vải đối với phụ nữ mang thai
Báo cáo từ Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ năm 2015, đã chỉ ra rằng trái vải chứa nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai:
-
Tăng cường hệ miễn dịch: Trong trái vải có nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng và các bệnh thông thường trong thai kỳ.
-
Cân bằng điện giải: Trái vải hỗ trợ cân bằng điện giải, duy trì huyết áp ổn định, giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ, nhờ vào kali.
-
Hỗ trợ tiêu hóa: Vải giàu chất xơ, cải thiện tiêu hóa và phòng tránh táo bón.
-
Chăm sóc da: Trái vải giàu chất chống oxi hóa, giúp da sáng mịn khi ăn thường xuyên.
-
Rich in polyphenols: Vải chứa nhiều polyphenol (chất chống oxi hóa mạnh), cân bằng cân nặng và điều trị tổn thương gan.
Cách ăn vải đúng khi mang thai
Theo BS.TS Lê Thị Hải (nguyên giám đốc Viện Dinh dưỡng Quốc gia), bà bầu khỏe mạnh có thể thưởng thức vải cùng nhiều loại trái cây khác nhau. Nhưng không nên ăn quá mức.
Theo Báo cáo từ Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ, trong một ngày, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn khoảng 400 - 500g trái cây, bao gồm cả vải. Tương đương với 7-10 trái vải.
Bà bầu nên ăn vải với lượng vừa phảiVải ngọt, bà bầu không nên ăn khi đói vì có thể gây những vấn đề như chóng mặt, nhức đầu. Thích hợp nhất là ăn vải sau bữa ăn 1 – 2 giờ.
Bên cạnh đó, bà bầu nên ăn vải tươi để cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Hạn chế ăn vải sấy vì trong loại trái cây khô này có thể có chất bảo quản, không tốt cho hệ tiêu hóa nhạy cảm cũng như sức khỏe của bà bầu.
Bà bầu nên ăn vải tươi, tránh vải sấy khôMặc dù vải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ mang thai, nhưng để đảm bảo an toàn, bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ loại trái cây nhiệt đới này để hấp thụ dưỡng chất một cách tốt nhất.
Đặc biệt là khi bà bầu gặp vấn đề về rối loạn đường huyết, dễ tăng cân hoặc mắc đái tháo đường khi mang thai, nên hạn chế hoặc tránh ăn vải!
Mytour hy vọng, bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của bà bầu về việc ăn vải và cách tiêu thụ đúng cách. Chúc các bà bầu có một thai kỳ vui vẻ và khỏe mạnh!
Nguồn: Trang Healthline, trang thông tin sức khỏe của Mỹ
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour: