1. Có nên ăn xúc xích khi mang thai?
Xúc xích khi được chế biến kỹ và còn nóng sẽ không gây hại cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu nên chọn xúc xích tự làm và có nguồn gốc rõ ràng. Đối với xúc xích từ thịt bò, thịt cừu hoặc thịt heo,... cần chế biến ở nhiệt độ từ 71-74 độ C để đảm bảo an toàn.
Khi nấu xúc xích cho mẹ bầu, cần chú ý nấu chín kỹ, không còn màu hồng hoặc nước chảy. Trước khi sử dụng, mẹ bầu nên thử ăn một ít để kiểm tra xem có gây dị ứng không trước khi tiếp tục sử dụng hoặc thêm vào chế độ dinh dưỡng.
Xúc xích là món ăn yêu thích của nhiều bà bầu
2. Ăn xúc xích có những lợi ích gì đối với bà bầu?
Khi bà bầu sử dụng các loại xúc xích an toàn, sẽ mang lại một số lợi ích như:
-
Cung cấp protein cho cơ thể, giàu axit amin để duy trì sức khỏe và cơ bắp;
-
Trong xúc xích có chứa nhiều vitamin B12 giúp tiêu hóa chất béo và protein trong cơ thể;
-
Bà bầu ăn xúc xích cũng giúp bổ sung kẽm cho cơ thể, giúp phòng tránh thiếu máu.
Tuy nhiên, đây chỉ là những chất dinh dưỡng và vitamin mà có thể tìm thấy trong nhiều thực phẩm khác. Vì vậy, mẹ bầu nên suy nghĩ kỹ trước khi dùng xúc xích như một phần dinh dưỡng quan trọng.
Xúc xích đảm bảo chất lượng cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu.
3. Mẹ bầu nên ăn xúc xích loại nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?
Xúc xích là một loại đồ ăn được làm từ thịt lợn, gia cầm hoặc bò, dê,... và có lớp vỏ ngoài được làm từ ruột động vật. Xúc xích thường được chế biến bằng cách hấp, nướng hoặc rán,...
Thường thì, xúc xích có hai loại: xúc xích ăn liền và xúc xích chế biến sẵn nhưng chưa nấu chín. Xúc xích ăn liền thường có ở cửa hàng thực phẩm, siêu thị,... Các loại xúc xích mẹ bầu có thể sử dụng bao gồm:
Xúc xích tươi
Đây là loại xúc xích được làm từ thịt bò tươi, thịt heo tươi hoặc các sản phẩm xúc xích Ý,... Được thái nhỏ, ướp gia vị và ninh nhừ.
Xúc xích tươi cần được chế biến và nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn vì thường có chứa vi khuẩn listeria. Khi chưa sử dụng, loại xúc xích này nên được bảo quản trong tủ lạnh.
Xúc xích hun khói
Loại xúc xích này thường được làm từ thịt xay hoặc thịt băm rất nhỏ, sau đó được ướp gia vị, nấu chín hoặc có thể sử dụng phương pháp hun khói.
Các loại xúc xích phổ biến như wurst, bologna, braunschweiger, thuringer nấu chín,…
Xúc xích khô, nửa khô
Quá trình sản xuất xúc xích sấy khô thường được xử lý bằng muối, sau đó trộn với thịt băm nhỏ, lên men rồi sấy khô.
Khi lên men và sấy khô có thể tiêu diệt vi khuẩn, tuy nhiên mẹ bầu không nên sử dụng loại xúc xích này vì trong xúc xích khô có thể chứa vi khuẩn E.Coli.
Có nhiều loại xúc xích và mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ trước khi ăn
4. Những vấn đề mẹ bầu có thể gặp khi ăn xúc xích
Khi mẹ bầu sử dụng các loại xúc xích tự làm thì có thể đảm bảo an toàn, tuy nhiên nếu sử dụng những loại xúc xích chế biến sẵn, mẹ bầu có thể gặp một số vấn đề như:
Vi khuẩn
Xúc xích chế biến sẵn không rõ nguồn gốc có thể chứa các loại vi khuẩn gây bệnh. Những loại vi khuẩn này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi như gây sẩy thai hoặc sinh non.
Ợ nóng
Xúc xích khi chế biến thường chứa nhiều gia vị, có thể gây ra tình trạng ợ nóng hoặc trào ngược khi ăn.
Khi gặp tình trạng trào ngược hoặc ợ nóng, mẹ bầu có thể cảm thấy không thoải mái, vì vậy để giảm thiểu điều này, có thể uống một ly sữa sau bữa ăn.
Chứa nhiều chất béo và muối
Trong một cây xúc xích đã chế biến, có 150g chất béo và 170 calo từ thịt heo. Việc ăn nhiều xúc xích có thể làm mẹ bầu tăng cân nhanh, mà không có nhiều chất béo tốt.
Một cây xúc xích chứa một nửa lượng muối mẹ bầu cần trong 1 ngày (6 gram). Việc ăn quá nhiều có thể làm mẹ bầu tích nước và gây ra các vấn đề sức khỏe phức tạp cho mẹ và thai nhi.
Mẹ bầu nên ăn xúc xích như thế nào là đúng cách?
Khi mẹ bầu thèm xúc xích, nên ăn như thế nào để không ảnh hưởng đến thai nhi?
-
Nên ăn xúc xích nóng và chín kỹ, không nên ăn xúc xích tái;
-
Bảo quản xúc xích trong tủ lạnh khi chưa ăn và hâm nóng trước khi ăn;
-
Không chế biến xúc xích chín cùng thức ăn sống để tránh nhiễm vi khuẩn;
-
Kiểm tra hạn sử dụng và chất lượng khi mua xúc xích;
-
Chọn các loại xúc xích ít cay và ít muối.
Mẹ bầu nên phối hợp thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác