Mẹ bầu thích thú với những món ăn lên men như đồ chua có vị chua chua hấp dẫn nhưng phân vân liệu có nên ăn không, những điều cần lưu ý khi ăn thực phẩm lên men là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Trong giai đoạn ốm nghén, phần lớn bà bầu thường muốn thưởng thức những món chua. Do đó, thực phẩm lên men thường là lựa chọn yêu thích của nhiều bà bầu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn liệu có nên ăn hay không, có tác hại gì không. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.
Mẹ bầu có thể ăn thực phẩm lên men không?
Mẹ bầu có thể ăn thực phẩm lên men không?Thực phẩm lên men, mặc dù không được liệt kê trong danh sách những thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh tuyệt đối, nhưng vẫn cần phải cẩn thận khi sử dụng. Theo trang sức khỏe hellobacsi, nếu không có dấu hiệu dị ứng, đồ chua vẫn mang lại một số lợi ích cho bà bầu.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi khi thưởng thức món ăn yêu thích, mẹ bầu nên chọn những thực phẩm lên men được chế biến đúng cách, không chứa các chất độc hại hay vi khuẩn gây hại. Nên mua từ các nguồn uy tín như Mytour,...
Tác dụng dinh dưỡng của thực phẩm lên men đối với thai nhi và mẹ bầu
Tác dụng dinh dưỡng của thực phẩm lên menTăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất
Việc tiêu thụ thực phẩm lên men giúp tăng khả năng hấp thụ các khoáng chất như kẽm, canxi,...
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Trong thời kỳ mang thai, hoạt động tiêu hóa thường bị ảnh hưởng do sự gia tăng của hoocmon progesterone. Thực phẩm lên men cung cấp lợi khuẩn và enzyme hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả hơn.
Vi khuẩn lactic có trong thực phẩm lên men giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy, viêm loét dạ dày,… Trong quá trình lên men còn sản xuất ra kháng thể, ức chế khuẩn gây hại.
Tạo ra chất dinh dưỡng
Thực phẩm qua quá trình lên men giúp tăng hàm lượng một số loại vitamin. Vitamin B phong phú từ sữa lên men. Các loại thực phẩm lên men giàu đạm như tương, chao hay phô mai là nguồn cung cấp axit amin.
Các món ăn từ thực phẩm lên men ngon miệng và giàu dinh dưỡng
Thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe nếu chọn những món giàu dinh dưỡng, vệ sinh và an toàn.
Yaourt (Sữa chua)
Sữa chua là một món quen thuộc với mọi gia đình, có vị béo ngậy, chua dễ ăn. Đây là một trong những thực phẩm lên men mà bà bầu có thể thưởng thức vì giàu dinh dưỡng và chứa vi khuẩn có lợi cho đường ruột
Nấm Kefir (nấm sữa Tây Tạng)
Nấm KefirNấm Kefir có nhiều enzyme giúp cân bằng hệ tiêu hóa. Nấm Kefir còn có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa loãng xương và tăng cường hệ miễn dịch.
Kim chi
Kim chiKim chi được ưa chuộng bởi hương vị chua cay đặc trưng. Đây cũng là một trong những thực phẩm lên men được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng với lượng vừa phải.
Những điều cần lưu ý khi tiêu thụ thực phẩm lên men
Những điều cần chú ý khi tiêu thụ thực phẩm lên menKhông nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm lên men như cà pháo, măng chua, gỏi hoặc rau củ muối vì có thể gây ra tình trạng phù nề do lượng muối cao.
Nếu mẹ bầu từng mắc bệnh cao huyết áp, thì cần tránh tiêu thụ thực phẩm lên men chứa muối, vì có thể dễ gây ra biến chứng co giật trong thai kỳ.
Mẹ bầu cần cẩn trọng với các loại thực phẩm sau:
- Măng chua: Trong măng chứa glucozil - một loại độc tố có thể làm suy giảm hoạt động men tiêu hóa trong dạ dày và tạo ra axit xyanhydric. Chất này có thể gây ra tình trạng ngộ độc và nôn mửa.
- Cà pháo muối: Nên hạn chế tiêu thụ cà pháo muối vì chứa solanine, một chất độc hại có thể gây ra tình trạng ngộ độc tiêu hóa và thần kinh khi tiêu thụ vào cơ thể.
- Dưa chua: Trong giai đoạn đầu và giai đoạn khúc quẹo của dưa chua, nó có thể chứa nhiều nitrit. Sử dụng nitrit với liều lượng cao có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư và thiếu máu.
- Nem chua: Nên giảm tiêu thụ nem chua vì có thể dễ nhiễm E. coli và Listeria do chưa được xử lý nhiệt, có thể gây ra tình trạng đau bụng và tiêu chảy.
Trên đây là bài viết của Mytour về việc mẹ bầu có nên tiêu thụ thực phẩm lên men và những điều cần lưu ý khi làm điều đó. Hy vọng bài viết sẽ mang lại ích lợi cho bạn.
Nguồn: hellobacsi tham vấn y khoa từ bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Mua sữa bột chất lượng cho bà bầu tại Mytour: